Thị trường mua bán cà phê ngày càng mở rộng và “nhiễu loạn” đồng nghĩa với việc người tiêu dùng có thể gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm cà phê sạch, cà phê nguyên chất. Làm thế nào để nhận biết được cafe sạch, tránh xa các loại cà phê bẩn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!
Cà phê sạch là gì? Định nghĩa về cà phê sạch
Cà phê sạch chắc chắn là loại cà phê ngon có “ngôi vị” cao nhất, tuyệt vời nhất, có thể chinh phục hoàn toàn vị giác và khứu giác của bạn. Và điều muốn nhấn mạnh nhất ở đây là cà phê sạch thật sự tốt và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chúng ta. Bởi vì café sạch được tạo ra từ 100% cà phê nguyên chất mà không trộn lẫn bất kỳ tạp chất nào, không chứa chất bảo quản, không tẩm ướp bất kỳ loại phụ gia hay hóa chất, hương liệu nào. Ngược lại, nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng Việt thích uống cà phê có 4 điểm “đặc, đắng, sánh, bọt” các cơ sở sản xuất thiếu uy tín đã sản xuất ra hàng tỷ tấn bột cà phê bẩn sử dụng bắp, đậu nành rang cháy khét,… là nguyên liệu sản xuất chính. Theo sự ghi nhận của nhiều cơ quan báo chí, nhiều nơi còn làm cà phê bẩn bằng cách dùng thuốc trị sốt rét có vị đắng hoặc caffein để tạo vị đắng, các chất tẩy rửa hay chất hoạt động bề mặt sodium lauryl sunfate để tạo bọt cho ly cà phê bẩn. Vậy, mọi người nên thông thái chọn lựa nguồn cafe sạch từ những thương hiệu uy tín, bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, một thương hiệu muốn có được nguồn cà phê sạch cho tách cà phê rang xay thơm ngon chuẩn vị cần trải qua 2 quy trình: Trồng cà phê sạch và sản xuất café sạch
Quy trình Trồng cà phê sạch
Quy trình trồng cà phê sạch nhằm mục đích cho ra đời những trái cà phê chín mọng đạt chuẩn chất lượng. Quá trình cần bảo đảm tuân thủ theo đúng kỹ thuật canh tác cho từng giống cà phê, từng vùng đất khác nhau. Hiểu rộng hơn thì quy trình trồng cà phê sạch là cây cà phê được canh tác theo kiểu hữu cơ, nghĩa là cà phê được canh tác trên vùng đất sạch, không nhiễm hóa chất, việc canh tác cũng không liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật,..… tất cả cùng dựa trên một nguyên tắc là không sử dụng phân hoá học và các loại thuốc kích thích khác trong quá trình trồng cà phê. Thay vào đó là sử dụng phân vi sinh, phân hữu cơ. Đây được coi là lựa chọn thay thế hàng đầu cho phân hóa học vì không làm bạc màu đất, không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe người dùng. Phân bón hữu cơ vi sinh cũng được coi như một loại thuốc bổ cho đất, cung cấp gần như đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng, giúp năng suất tăng thêm 20% so với khi sử dụng phân bón vô cơ, nhờ đó mà cho ra đời những trái cà phê chín cây đạt chuẩn cho quá trình thu hoạch và chế biến sau đó.
Bên cạnh đó quy trình trồng cà phê sạch chất lượng cũng đòi hỏi người nông dân phải thường xuyên thăm vườn cà phê, theo dõi sinh trưởng, phát triển của cây để có cách tác động phù hợp.
Quy trình sản xuất café sạch
Để đảm bảo cà phê sạch nguyên chất thì không thể nào bỏ qua quy trình sản xuất cà phê sạch. Quy trình sản xuất cà phê sạch trải qua 3 giai đoạn:
- Bảo quản sạch: Bảo quản cà phê nhân là một khâu rất quen thuộc nhưng không kém phần quan trọng. Nếu không thực hiện việc bảo quản đúng cách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và giá cả của hạt cà phê khi tham gia thị trường. Bảo quản cà phê sạch đúng cách như thế nào? Các chuyên gia nông nghiệp khuyên cà phê khuyên nên bảo quản trong môi trường tự nhiên, thoáng mát, vệ sinh, tránh mối mọt, ẩm thấp (Độ ẩm của cà phê phải nhỏ hơn 13%).
- Rang, sấy sạch: Trong quy trình sản xuất cafe sạch nguyên chất, công đoạn rang cà phê quan trọng nhất và mang tính chất quyết định đến chất lượng của cà phê thành phẩm. Để có được hương vị thuần khiết, màu sắc đặc trưng thì cafe sạch cần được rang sấy từ hạt nguyên thuỷ, không chất tạo mùi hay những phụ gia khác.
- Pha chế sạch: Cuối cùng, để làm nên một tách cà phê dậy mùi, cần được trải qua quá trình pha chế sạch, bột cà phê rang cần nguyên chất không trộn lẫn các tạp chất hay hương liệu khác. Ngoài ra nên đảm bảo khu vực pha chế cà phê cũng nên đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh.
Cách nhận biết cà phê sạch, nguyên chất
Nếu bạn là người sành uống cà phê chắc hẳn phải biết rằng một ly cà phê mang trong mình rất nhiều cảm giác tuyệt vời, có thể so với sự kích thích như rượu, tràn trề năng năng lượng của sữa mà lại mang lại sự tỉnh táo như trà. Thế nhưng sẽ ra sao nếu tỉ lệ cà phê thật chỉ từ 20, 10 và thậm chí là 0%? Đừng để cà phê bẩn làm mất đi những giá trị, những lợi ích vốn có của cà phê thật. Để có thể phân biệt đâu là cà phê sạch, đâu là cà phê bẩn ngay từ cái nhìn đầu tiên thì cần một quá trình thưởng thức và cảm nhận cùng với đó là vốn kiến thức về cà phê. Đừng quá lo lắng, hãy cùng ghi chép lại 4 cách nhận biết cà phê sạch nguyên chất vô cùng đơn giản sau đây.
Cách 1: Khi Cà Phê Đã Được Rang (Cà phê dạng Hạt)
Phân biệt cà phê rang tức là cà phê nhân sau khi rang giúp bạn nhận biết ngay cafe sạch hay cà phê bẩn. Lưu ý là bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hạt cà phê rang còn thơm nồng và còn nguyên hạt chắc khỏe nhưng vẫn chưa có thể khẳng định đó là cà phê chất lượng. Bởi trong quá trình rang cà phê thì những vấn đề về độ thơm, màu sắc của hạt có thể được làm “giả” bằng hóa chất rất tinh vi và dễ dàng qua mắt khiến chúng ta khó có thể nào phân biệt. Tuy nhiên theo một số chuyên gia và người tiêu dùng có kinh nghiệm sử dụng cà phê rang nguyên chất lâu năm cho biết mùi của hạt cà phê sau khi rang xong rất nhẹ nhàng, thoang thoảng chứ không nồng nặc mùi của bơ, caramel hay các hóa chất tạo mùi khác. Ngoài ra, màu sắc sau khi rang xong thì đối hạt café sạch sẽ không quá bóng bẩy như khi rang cà phê chứa hóa chất (sắc thái bóng bẫy của cà phê rang là do lượng dầu tự nhiên có trong hạt cà phê). Đây là một cách nhận biết vô cùng đơn giản đối với những ai không quá “rành” về cà phê sau khi rang.
Xem thêm: Các loại hạt cà phê ở Việt Nam
Cách 2: Khi Đã Được Xay (Dạng Bột)
Nếu bạn không tự rang xay cà phê mà sử dụng cà phê xay thành bột mua sẵn trên thị trường thì việc mua phải cà phê bột pha lẫn tạp chất để tăng trọng lượng là một điều hoàn toàn có thể xảy ra. Để nhận biết bột cà phê có thật sự sạch và nguyên chất không thì cần biết được đặc tính của nó. Theo đó, vể hình thể thì sau khi được xay, bột cà phê chất lượng có trọng lượng riêng rất nhẹ, xốp, mịn màng và đặc biệt là từng hạt dù li ti nhưng rất rời nhau. Trái lại các loại cà phê tạp chất khi xay có độ mịn, kích thước không đồng đều và hoàn toàn thiếu đi độ tơi xốp do trộn nhiều loại nguyên liệu được rang xay như hạt đậu, bắp rang, vỏ trấu cafe, … nên không thể tơi xốp như bột nguyên chất. Về màu sắc bột cà phê sau khi xay xong sẽ có màu nâu đen, đều màu chứ không như cà phê bẩn xuất hiện nhiều hạt có màu sắc nổi bật bất thường do ngấm hóa chất, tạp chất. Ngoài ra mùi thơm của bột cà phê sạch rất nhẹ nhàng, rất thuần khiết dễ chịu, không có mùi hương liệu, không thơm gắt hay không có mùi cháy khét của tạp chất.
Cách 3: Khi Đang Pha
Nếu 2 phương pháp trên vẫn khiến bạn phân vân về độ nguyên chất của cà phê thì với giai đoạn này có một cách nhận biết cà phê sạch dễ quan sát hơn đó là bạn chỉ cần nhìn độ nở của cà phê khi đang pha. Vì trọng lượng riêng của cà phê khá thấp nên độ nở rất cao. Khi pha cà phê bằng phin nếu để ý bạn sẽ thấy bột cà phê sẽ nở đầy thành phin, sủi bọt mạnh thậm chí tràn cả ra ngoài nắp phin. Còn với cà phê bẩn vì pha lẫn tạp chất, hương liệu, các loại bột thực phẩm khác nên sẽ không có đặc tính của cà phê thật do đó sau khi pha xong vẫn giữ nguyên trạng thái ban đầu, không có độ phồng, trái lại còn dính và bẹp xuống. Đây là cách phân biệt cafe sạch và ca phê bẩn đơn giản nhất bằng mắt. Ngoài ra nếu bạn không có thói quen pha cà phê bằng phin (pha cà phê bằng máy) thì để thử nghiệm xem cà phê có nguyên chất hay không có thể thử ngay bằng cách sau: Chuẩn bị một ly thủy tinh chứa 2/3 nước nguội, sau đó rắc nhẹ khoảng 2 -3 muỗng bột cà phê lên mặt nước và quan sát. Nếu bột cà phê nổi lâu trên mặt nước và khi chìm, màu nâu mới pha ra nước và tạo thành một dung dịch màu cánh gián trong thì đây chính là cà phê sạch nguyên chất. Ngược lại, các loại bột cà phê bẩn sẽ có hiện tượng chìm ngay lập tức. Khi bị pha trộn tạp chất nhiều thì bột càng nhanh chìm xuống đáy ly, có khi chìm cả mảng lớn. Bạn có thể quan sát thấy màu nâu đen của cà phê bị phai ra trong nước ngay lập tức và có màu vẩn đục không trong.
Xem thêm: Hướng dẫn pha cà phê ngon: Tại đây
Bước 4: Khi Đã Pha
Cách nhận biết cà phê sạch nguyên chất rất dễ dàng ở giai đoạn cuối cùng, sau khi đã pha qua mùi vị, màu sắc, độ sánh. Theo đó nếu bạn là tín đồ “nghiện” cà phê chắc chắn sẽ biết được rằng mùi hương của café sạch sau khi pha sẽ lưu giữ trong suốt thời gian uống với mùi hương tự nhiên, thoang thoảng dễ chịu còn nếu cà phê trộn đậu nành, ngô hay các tạp chất…sẽ có mùi gắt, hòa quyện với hương liệu bốc lên mùi thơm nặng nề chứ không dịu dàng như mùi nguyên thủy của cà phê rang. Về màu sắc, tách cà phê sạch chất lượng sẽ luôn có màu nâu cánh gián cho tới màu nâu đậm chứ không phải màu sắc đen, hay bất kì màu gì khác. Khi bạn cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách đẹp đẽ, trong trẻo rất muốn uống. Về độ sánh, cafe sach rất ít có độ sánh thậm chí chỉ hơn nước tinh khiết một chút. Nhiều người vẫn thường cho rằng cà phê ngon phải sánh đậm nhưng thực chất chỉ có cà phê pha tạp chất mới có độ sánh như vậy. Cuối cùng, khi thưởng thức một cốc cà phê sạch phố núi chuẩn vị Tây Nguyên thì bạn sẽ cảm nhận được vị đắng nhưng không gắt, ngoài ra cũng có thể xen lẫn vị chua nhẹ nhàng.
Tác hại khôn lường khi uống cà phê bẩn
Việt Nam là một cường quốc “thịnh vượng” về ngành trồng trọt và sản xuất cà phê, thế nhưng ngay trên chính sân nhà của mình, nhiều loại cà phê Việt đang gây mất niềm tin của người tiêu dùng. Đặc biệt, những năm gần đây thị trường cà phê đầy biến động, cà phê giả tràn lan, không chỉ gây tổn ảnh hưởng đến kinh tế của người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mỗi con người. Dưới đây là những tác hại nghiêm trọng của cà phê bẩn cần lên tiếng báo động:
Cà phê bẩn có thể gây ung thư
Cà phê bẩn có nguy cơ gây ung thư là một trong những cảnh báo của Bộ Y Tế trong những năm nay. Theo đó cà phê giả bị trộn thêm rất nhiều phụ gia và tạp chất như ngô, đậu tương, vỏ cau, vỏ cà phê nướng cháy vào cùng cà phê. Việc rang này để cho giống cà phê thật sẽ làm phân hủy các thành phần dinh dưỡng và tạo ra chất độc hại. Theo giới y khoa những loại thực phẩm rang cháy khét sẽ tạo ra Aquynlamits, amin đa vòng, hidro đa vòng thơm và Nitroxamin sẽ sản sinh ra các chất rất nguy hiểm cho người sử dụng, có thể gây ngộ độc. Đáng lo ngại hơn, để tạo mùi, nhiều cơ sở sản xuất còn sử dụng tinh cà phê, chủ yếu làm từ hóa chất công nghiệp có khả năng gây tử vong đến người dùng. Ngoài ra, các chất tạo bọt được làm từ chất tẩy rửa, các loại đường cyclamate bị cấm là một trong những thành phần có khả năng gây ung thư cao nhưng vẫn bị các cơ sở sản xuất cà phê giả sử dụng. Theo ý kiến của các bác sĩ, cà phê giả, cà phê bẩn là một trong những nguyên nhân góp phần khiến ung thư gia tăng.
Ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai
Cà phê bẩn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ mang thai. Hiện nay không chỉ là các loại cà phê bẩn được pha bởi tạp chất mà nguy hiểm hơn còn xuất hiện nhiều các hành vi sản xuất cà phê pha pin, nhuộm pin trong thời gian gần đây đang dấy lên mối lo ngại trong xã hội. Các loại cà phê pha pin này ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe người uống, bởi trong pin có chứa các kim loại nặng cực độc như chì, thủy ngân, kẽm, cadmium và Asen…Khi cơ thể tích lũy một lượng đáng kể sẽ gây ra những biểu hiện vô cùng nguy hiểm, cơ thể sẽ dần dần xuất hiện các phản ứng nhiễm độc như hơi thở hôi, sung lợi, da vàng, đau bụng dữ dội, táo bón, đau khớp xương, bại liệt chi trên (tay bị biến dạng), mạch yếu, nước tiểu ít. Đối với phụ nữ uống phải cà phê pha pin có thể ảnh hưởng đến các hóc-môn sinh dục, gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Đặc biệt, với phụ nữ mang thai sẽ có thể gây đến nguy cơ sảy thai, gây dị tật cho em bé.
Có thể gây ra một số bệnh tiềm ẩn khác.
Cà phê là một loại thức uống quen thuộc và yêu thích của hàng triệu người Việt Nam. Tuy nhiên, tình trạng cà phê được tạo ra từ nguồn nguyên liệu bẩn đang bán tràn lan trên thị trường mỗi ngày. Và phải làm thế nào nếu lỡ uống phải ly cà phê được chế biến bằng những nguyên liệu giả cùng hóa chất độc hại? 100% là sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến với sức khỏe? Theo các chuyên gia y tế, uống cà phê bẩn chẳng khác nào bạn đang “hạ độc” cơ thể ngày qua ngày. Những hương liệu hóa chất độc hại từ cà phê bẩn sẽ ngấm vào trong các cơ quan nội tạng và theo thời gian sẽ phá hủy chúng và gây ra vô số căn bệnh “vô phương cứu chữa”. Môi trường sản xuất cà phê giả cũng thường ẩm thấp, không đảm bảo vệ sinh với các dụng cụ cuốc, xẻng, công cụ rang, xay thô cũ kỹ, lạc hậu không đảm bảo quy trình và dễ dàng truyền nhiễm vi khuẩn cho người dùng. Chúng ta sẽ chẳng biết điều gì có thể xảy ra trong 1-2 năm nữa. Do đó, hãy tránh xa cà phê bẩn, nói không với cà phê phá giá, giá rẻ trên thị trường hiện nay để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và người thân.
Lời kết
Nếu bạn là một người yêu cà phê có vị nguyên bản, vị thuần túy của cà phê xứ Tây Nguyên thì nhất định hãy đồng hành cùng cà phê sạch nguyên chất. Cà phê sạch nguyên chất 100% chắc chắn sẽ không có những đặc tính của cafe bẩn, cafe tạp chất. Bạn có thể phân biệt cafe sạch với cafe bẩn với những chia sẻ trong bài viết trên đây. Cách tốt nhất để không uống phải cafe kém chất lượng đó là hãy sử dụng các loại cafe hạt rang xay, cafe hạt rang mộc từ các thương hiệu sản xuất cà phê uy tín. Chúc bạn khởi đầu một ngày mới ngập tràn năng luợng cùng tách cà phê thơm ngon đậm vị chuẩn ý nhé!
Nguồn: Art Coffee
Xem thêm: