Cà phê là một loại thức uống được làm bằng cách xay hạt cà phê rang thành bột và cho nước nóng chảy qua chúng. Chất lỏng thu được có vị đậm, thơm và khi được phục vụ nóng sẽ mang lại hương vị đầy đủ nhất. Cà phê phổ biến trên toàn thế giới và đặc biệt hơn ở mỗi quốc gia khác nhau cà phê lại khoác lên mình một màu sắc và phong vị riêng.
Gần đây, ngày càng có nhiều quán cà phê mọc lên khắp nơi thì yêu cầu của người tiêu dùng đối với cà phê cũng đang ngày càng cao hơn. Nhưng trên thực tế cà phê bạn sử dụng có sạch và nguyên chất hay không thì cần phải đánh giá lại để đảm bảo sức khỏe của bản thân cũng như cảm nhận đúng nhất về hương vị của cà phê. Vậy cà phê nguyên chất là gì? Liệu loại cà phê mà mọi người đang dùng có đủ chất lượng hay không? Và làm thế nào để phân biệt được cà phê nguyên chất và cà phê tạp chất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!
Cà Phê Nguyên Chất Là Gì?
Cà phê nguyên chất là loại cà phê được làm từ 100% hạt cà phê thật, được tuyển chọn kỹ càng và không pha trộn các loại tạp chất khác như bắp rang, đậu nành rang, cơm cháy, v.v. Hạt cà phê sẽ được xay thành bột và cho ra thành phẩm không chỉ thơm ngon về hương vị mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Một tách cà phê nguyên chất sẽ mang lại đầy đủ hương vị đắng nhẹ nhàng, chua đặc trưng, nhấm nháp lâu sẽ để lại hậu vị hơi ngọt và sẽ cảm nhận được ngay nét quyến rũ của cà phê tan trên đầu lưỡi.
Lợi Ích Của Cà Phê Nguyên Chất Đem Lại
Tác dụng của cà phê đã được các chuyên gia trên thế giới khẳng định từ rất lâu. Nhưng cà phê chỉ thực sự có lợi cho sức khỏe khi là cà phê sạch, nguyên chất và không pha lẫn các tạp chất khác.
Cà phê nguyên chất giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và tăng năng lượng tức thì. Đó là do trong cà phê có chứa caffeine – chất tác động thần kinh được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới. Theo nhiều nghiên cứu khác cho thấy cà phê cải thiện các khía cạnh khác nhau của chức năng não – bao gồm trí nhớ, tâm trạng, cảnh giác, mức năng lượng, thời gian phản ứng và chức năng tâm thần nói chung.
Một ly cà phê có thể giúp cuộc sống đơn điệu của bạn lấy lại cảm hứng và sức sáng tạo, giúp cả tinh thần lẫn thể chất sẽ trở nên tỉnh táo và sảng khoái hơn. Ngoài ra, cà phê còn tốt cho hệ tim mạch do giàu chất chống oxy hóa giúp làm sạch máu và phòng cao huyết áp. Hoạt chất phenol trong cà phê ngăn ngừa xơ vữa động mạch, phòng bệnh tai biến mạch máu não.
Đặc biệt hơn, đối với chị em phụ nữ cà phê còn có tác dụng trong việc giảm cân rất hiệu quả. Caffeine trong cà phê có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể khoảng 50%. Cà phê cũng kích thích hệ thống thần kinh báo hiệu cơ thể phá vỡ các tế bào mỡ và sử dụng chúng như một nguồn năng lượng trái ngược với glycogen.
Quy Trình Làm Ra Cà Phê Nguyên Chất
Việc cho ra sản phẩm cà phê nguyên chất, đạt tiêu chuẩn an toàn chất lượng đều phải tuân theo một quy trình khắt khe nhất.
Bắt đầu từ giai đoạn thu hoạch và phân loại hạt cà phê. Mục đích của việc phân loại là loại bỏ các hạt đen, khuyết tật, hạt mốc không đạt tiêu chuẩn. Lựa chọn nguyên liệu tốt ngay từ khâu chuẩn bị sẽ giúp đảm bảo quy trình chế biến và chất lượng cà phê thành phẩm.
Sau đó, cà phê được đem rang ở nhiệt độ từ 200 – 240 độ C. Thời gian rang cà phê có ảnh hưởng lớn đến mùi vị của tách cà phê, vì vậy cần căn chỉnh thời gian chính xác để tạo ra các hương vị cà phê khác nhau. Đây được xem là bước quan trọng nhất trong quy trình làm ra cà phê nguyên chất.
Cà phê sau khi rang sẽ được làm nguội càng nhanh càng tốt để tránh các hợp chất tạo hương bay hơi do nhiệt độ cao trước khi xay. Kết quả của việc xay cà phê cũng là một trong các yếu tố tạo nên thành công của một ly cà phê. Hạt cà phê phải được xay mịn đều, không được quá to vì khi pha sẽ không làm dậy hết hương vị nhưng cũng không được quá nhỏ vì sẽ khiến cà phê bị đắng đi nhiều.
Cà Phê Tạp Chất Là Gì?
Ngày nay, do chạy theo những lợi nhuận bất chính và cạnh tranh giá cả giữa các đơn vị kinh doanh mà ngày càng tràn lan nhiều sản phẩm cà phê pha tạp chất và không đủ chất lượng xuất hiện trên thị thường.
Cà phê tạp chất là loại cà phê pha trộn các loại phụ gia khác như đậu nành rang để tăng thêm vị béo, bắp rang cháy để tạo màu đen cho cà phê. Thậm chí, để tăng màu sắc và mùi vị cho cà phê tạp chất, nhiều cơ sở sản xuất còn cho thêm các chất hóa học giúp tạo vị, tạo mùi cà phê, chất tạo màu, chất tạo độ sánh và chất tạo bọt trong xà phòng để khiến người dùng cảm thấy như đang uống một ly cà phê thật.
Sự phổ biến của các hình thức pha trộn và tẩm ướp tạp chất vào cà phê đã dần bào mòn khẩu vị thưởng thức cà phê một cách đúng nghĩa và làm mất đi nhận thức của người dùng về một tách một cà phê ngon. Hơn nữa, sử dụng cà phê tạp chất lâu ngày có thể gây nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cho người sử dụng do các hóa chất độc hại được sử dụng trong thành phần.
Cách Nhận Biết Cà Phê Nguyên Chất Và Tạp Chất
Hạt cà phê
Đặc điểm đầu tiên để phân biệt chính là hạt cà phê. Hạt cà phê tạp chất sau khi rang sờ vào sẽ cảm nhận được độ sánh, như đã được tẩm phụ gia kết dính, thường có mùi thơm của các loại phụ gia này. Trong khi đó, hạt cà phê nguyên chất sau khi rang sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm tự nhiên, nhẹ nhàng và thoang thoảng không quá gắt và hăng như cà phê tạp chất.
Khối lượng
Xét về khối lượng riêng, bột cà phê nguyên chất luôn có khối lượng nhỏ hơn các loại ngũ cốc được pha trộn trong cà phê tạp chất. Bạn có thể phân biệt bằng cách cầm hai túi cà phê có khối lượng bằng nhau, nếu túi nào to hơn, có cảm giác đầy hơn, chứa nhiều cà phê hơn thì có thể dễ dàng đoán được túi cà phê đó nguyên chất hơn.
Độ xốp và độ ẩm
Bột cà phê nguyên chất có độ xốp mịn đồng đều, khô và tơi xốp hơn. Do vậy khi cho vào nước, cà phê nguyên chất thường sẽ nổi lên trên còn cà phê tạp chất sẽ chìm nhanh xuống dưới và đôi khi còn bị vón cục và ẩm ướt.
Màu sắc
Sau khi qua các giai đoạn chế biến như rang, xay,… thì bột cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu đậm, khi pha sẽ có màu nâu cánh gián trong trẻo chứ không phải màu đen đậm và đục như của cà phê tạp chất như thường thấy.
Mọi người thường lầm tưởng và đòi hỏi ly cà phê ngon khi pha phải có màu đen đậm và sánh đặc thay vì màu nâu cánh gián nhẹ nhàng của ly cà phê nguyên chất. Đó là một khái niệm hoàn toàn sai lầm và thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe bởi ly cà phê thành phẩm có màu đen là do có pha trộn tạp chất và các chất phụ gia khác không hoàn toàn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Mùi vị
Đây có thể là đặc điểm khó phân biệt nhất nếu bạn không phải là người am hiểu nhiều về cà phê. Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa mùi hương của cà phê nguyên chất và cà phê có tẩm hương liệu hóa học vào các loại ngũ cốc như đậu, bắp, gạo rang.
Hương thơm đích thực của cà phê không hề nồng gắt và mạnh bạo mà dịu dàng và sâu lắng như cơn gió bay nhẹ vào vị giác của người thưởng thức. Khi uống sẽ có vị đắng nhẹ, chua thanh và tự nhiên cùng với hậu vị lưu luyến từ hạt cà phê nguyên chất.
Cà phê tạp chất khi uống sẽ có vị đậm và nồng hơn của mùi hương liệu, khi cho đá vào cà phê vẫn giữ màu đen đặc nhưng hương vị trở nên nhạt nhẽo và không để lại hậu vị gì đặc biệt.
Những Lưu Ý Cần Biết Trước Khi Mua Cà Phê Nguyên Chất
Tiêu chí quan trọng đầu tiên chính là chất lượng cà phê. Nên mua cà phê làm từ 100% hạt cà phê nguyên chất, được rang xay mịn, dựa trên các yếu tố xác nhận cà phê thật về màu sắc và trọng lượng.
Tiếp theo, lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, các thông tin về khu vực trồng, nơi chế biến,… được ghi đầy đủ trên bao bì. Không nên mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc vì những loại cà phê này thường đã được pha trộn các tạo chất như đậu, bắp và các chất phụ gia.
Nên mua từ những đơn vị uy tín và đảm bảo. Đối với thị trường cà phê thật giả lẫn lộn như hiện nay thì sẽ rất khó để bạn có thể lựa chọn được nơi mua cà phê uy tín và chất lượng. Một số nơi có thể cung cấp cà phê giả, nhái và pha tạp chất nhưng giá thành vẫn ngang với cà phê nguyên chất. Vì vậy, cần cẩn thận khi chọn nơi mua và sử dụng tin dùng.
Art Coffee – 100% cà phê nguyên chất
Art Coffee là thương hiệu cà phê Việt Nam có thành phần từ 100% cà phê Arabica, Robusta, Culi, Moka rang xay nguyên chất, được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng, không pha trộn bất kỳ hương liệu, hóa chất hay tạp chất nào.
Với tiêu chí đặt sức khỏe người dùng là ưu tiên hàng đầu, cà phê Art Coffee luôn được tuyển chọn và canh tác trên những vùng đất sạch, không nhiễm hóa chất, không có sự can thiệp của các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học và hội tụ đủ các yếu tố: Trồng sạch – Bảo quản sạch – Rang sạch – Pha chế sạch – Đóng gói sạch. Đối với Art Coffee, cà phê không chỉ đơn thuần là một loại thức uống mà như là một tác phẩm nghệ thuật được hoàn thiện một cách tinh tế và chỉnh chu nhất.
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về cà phê nguyên chất và cách phân biệt cà phê nguyên chất với các loại cà phê pha trộn khác. Nếu bạn vẫn không biết nên chọn mua cà phê như thế nào thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay nhé, hãy để Art Coffee giúp bạn đưa ra quyết định.