Cà phê Culi được biết đến với hương vị khó cưỡng dễ làm người ta say đắm ngay từ lần đầu, bởi khi thưởng thức cà phê culi, vị đắng đậm cùng chiều sâu đọng lại sẽ làm ngất ngây “vị giác” đến giọt cuối cùng. Ai đó cũng đã nói Café Culi như một thiếu nữ “quyến rũ” dễ làm xao xuyến lòng người đối diện. Vậy cà phê culi là gì mà lại đặc biệt đến vậy? Cùng giải mã ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Hạt cà phê culi là gì?
Cà phê Culi hay còn thường được gọi là cà phê Bi hay cafe Peaberry, trong tiếng Tây Ban Nha còn được gọi là Caracolillo, có nghĩa là con ốc bởi hình dáng hạt cafe culi có chút giống con ốc nhỏ. Vậy cafe Culi là gì? Thực tế, không có cây cà phê nào mang tên Café Culi cả, vì thật ra cafe Culi nằm thuộc cà phê Robusta hoặc Arabica, và Culi sẽ là tên gọi chung đối với những trái cà phê chỉ có một hạt duy nhất. Trong quá trình phát triển bình thường thì các cây cà phê sẽ cho ra trái có hai hạt, hình dẹp. Tuy nhiên, vẫn sẽ luôn có một tỷ lệ từ 1% đến 8% trái trong vườn cà phê không phát triển thuận theo sinh học mà sẽ xảy ra một dạng đột biến khác. Đó là các trái cà phê không cho hai hạt dẹp mà bên trong mà chỉ phát triển một hạt duy nhất hình tròn, đó được gọi là hạt cà phê Culi. Nhìn thoáng bên ngoài chúng ta sẽ rất khó phân biệt được đâu là trái cà phê này. Tuy nhiên, nếu quan sát cẩn thận trong, nhất là khi trái chín và hạt bên trong phát triển đầy đủ, chúng ta cũng có thể nhận dạng ra được chúng.
Cà phê Culi sau khi phơi khô và tách lấy nhân sẽ có hình dạng hơi giống hạt đậu nành, nhưng Café Culi có hạt to hơn, nặng hơn và rãnh dài hơn. Đặc biệt, hạt nành rất tròn, trong khi cà phê Culi hơi giống hình bầu dục, nên cà phê Culi sẽ dài hơn hạt nành. Theo thống kê, trong các vụ thu hoạch hạt cafe Robusta và Arabica, chỉ thu được khoảng 5% hạt cafe Culi. Vì độ hiếm nên hạt Café Culi có giá thành cao hơn các sản phẩm hạt cà phê khác.
Nói tóm lại, hạt cà phê culi là tập hợp của những trái cà phê bị đột biến khi chỉ có duy nhất 1 hạt cà phê. Nhờ vào đặc tính độc đáo trên đã tạo nên sự khác biệt từ hình dạng đến mùi vị khác lạ của cafe culi. Đặc biệt nhất là hàm lượng caffeine chứa trong mỗi hạt Culi cũng cao hơn so với những giống cà phê khác như Arabica, Robusta, Moka,… do đó nên chúng được khá nhiều người “nghiện” café “nặng đô” săn đón.
Xem thêm: Các loại hạt cà phê có ở Việt Nam
Nguồn gốc của cây café Culi
Rất ít người biết đến nguồn gốc thật sự của cafe culi nhưng cũng rất có khả năng hạt cà phê Culi có nguồn gốc từ hạt cafe Cherry đơn (theo các tài liệu nghiên cứu đã cho thấy). Còn theo cách nhìn bình thường thì có lẽ hạt cafe này được phát hiện trong quá trình chế biến và phân loại như đã nói ở trên. Tuy nhiên, không ai biết nguồn gốc loại cafe này từ đâu. Chỉ biết, hiện nay Tanzania, Kenya, và Brazil là các nước các nước sản xuất cafe Culi với dây chuyền lớn nhất thế giới.
Hương vị của café Culi
Không thể phủ nhận rằng cafe Culi chính là niềm tự hào của người dân trên ảnh đất Việt. Chúng có hương thơm và mùi vị được nuôi dưỡng từ tính chất của đất đỏ bazan, chính là một thứ “đặc sản” mà thiên nhiên ban tặng. Và chỉ có thể là café culi mới mang đến cho bạn thức uống ngon đúng điệu, trọn vẹn. Vậy hương vị café culi có gì mà đặc biệt quá vậy? Đó chính sự kết hợp tinh túy của vị đắng gắt, hương thơm say đắm, hàm lượng cafein cao, nuớc màu đen sánh. Tuy nhiên, hạt cafe Culi cũng có 2 loại: Culi Robusta và Culi Arabica. Mỗi loại sẽ có một mùi vị đặc trưng riêng mang đến cảm nhận riêng khó cưỡng.
Bạn có thể tìm thấy vị đắng mạnh với hàm lượng cafein cực cao vào khoảng 2,5% ở Café Culi Robusta. Chúng có hương thơm nhẹ nhưng rất lâu. Đây là loại cà phê có hương vị đậm đà hơn so với cà phê robusta thông thường, hương thơm sâu lắng, có vị chát, hậu vị đắng kéo dài, phù hợp với người thích cafe đắng đậm và thích sự sâu lắng. Để nhận biết cafe Culi Robusta không khó bởi khi pha chế nó sẽ tạo ra màu nâu cánh gián, khi lay nhẹ tách cà phê bạn sẽ dễ dàng nhận thấy độ sóng sánh, đậm đặc mà hạt Culi Robusta mang đến.
Ngược lại thì đối với cà phê Culi Arabica, đây là loại cà phê có mùi thơm nồng nàng và mang vị chua thanh như dòng café máy. Cafe Culi cũng vẫn cho vị đắng đặc trưng của dòng cafe culi nhưng có hàm lượng cafein thấp hơn Culi Robusta, tuy nhiên cũng cao hơn nhiều so với nhiều dòng café khác (cafein ở Culi Arabica khoảng 2,2%).
Cách thưởng thức cafe Culi
Làm thế nào để thưởng thức một tách cafe Culi đúng chuẩn, bạn có thể chọn 1 trong 2 cách dưới đây.
Một là là sử dụng cafe Culi rang xay nguyên chất:
Vì hạt cà phê Culi khác biệt so với những hạt cafe khác và có hàm lượng caffeine cao nên cho hương vị rất riêng và không hề giống với những hạt cà phê thông thường. Chính vì vậy, với cách pha cafe đen truyền thống để đảm bảo có một tách cafe Culi đúng chuẩn bạn nhất định phải tìm mua cafe Culi sạch và phải đảm bảo là cafe rang xay nguyên chất. Tốt nhất là tìm mua tại các đại lý café rang xay uy tín.
Hai là trộn cà phê để phối hợp hương vị.
Bên cạnh cách sử dụng cafe đen nguyên chất truyền thống để tận hưởng trọn vẹn sự “đậm đà” của cafe Culi thì để “cộng hưởng” tạo ra một hương vị cafe “đặc sắc” khác thì bạn cũng có thể trộn cafe Culi cùng với các loại khác như Robusta và Arabica theo tỉ lệ 1:1 (1 Culi : 1 Robusta hoặc 1 Culi : 1 Arabica). Điều này cũng sẽ giúp làm cân bằng vị đắng của cafe Culi và giúp cho tách cafe trở nên đằm và dễ uống hơn. Ngoài ra nếu bạn muốn vừa thưởng thức hương vị mới vừa giữ trọn hương vị của Café Culi thì có thể pha chế theo tỉ lệ 3:2.
Café Culi Daklak Việt Nam
Là một trong những hạt cafe khan hiếm đã biến cafe Culi trở thành một trong những dòng cafe đẳng cấp thế giới. Dù phát triển trên cùng một giống cây Robusta và Arabica nhưng thời gian trưởng thành, phương thức rang và nhiệt độ có chút khác biệt đã tạo nên một hương vị độc đáo khó quên. Và Café Culi giữa các vùng miền khác nhau cũng sẽ cho ra hương vị đặc trưng khác nhau. Hiện nay nếu bạn muốn thưởng thức hương vị ngây ngất, lan tỏa, mùi thơm đê mê thì nhất định đừng bỏ qua dòng cà phê Culi Daklak nguyên chất của Việt Nam.
Có lẽ không một ai uống cà phê mà lại không biết đến Cà phê Buôn Ma Thuột, nổi tiếng với hương vị đậm đà, thơm ngon nhờ được trồng trên vùng đất đỏ bazan màu mỡ. Đặc biệt, đây cũng là vùng đất “mẹ” của hạt cafe Culi, những hạt cafe Culi ở đây cũng được sinh trưởng tốt hơn từ các khu vực trồng cà phê nổi tiếng như Cư M’gar, Buôn Hồ,… nhờ đó ra đời những hạt cafe thượng hạng nhất. Trải qua một quy trình trồng trọt và thu hoạch “sạch”, Café Culi Daklak cũng sẽ được sản xuất theo quy trình tự động, bằng công nghệ rang hot-air nhập khẩu từ châu Âu kết hợp hệ thống nhiều tầng lọc mang đến cà phê hạt rang thơm ngon không bị lẫn tạp chất. Có thể nói, café Culi Daklak chính là niềm hãnh diện của người Việt Nam đối với bạn bè quốc tế 5 châu.
Xem thêm: Hạt cà phê Cherry là gì? Đặc điểm, hương vị
Lời kết
Giữa rất nhiều dòng cà phê được tung ra thị trường với hương vị và màu sắc khác nhau thì có lẽ đặc trưng nhất, đậm và sóng sánh cùng với màu sắc và hương vị nhẹ nhàng, tinh tế đúng chuẩn cà phê nhất không thể nhầm lẫn vào đâu được chính là hạt Café Culi. Nếu bạn đang tò mò về loại cà phê này thì chần chừ gì mà không thưởng thức ngay chúng sau khi đọc bài viết này. Nhâm nhi một ly cà phê Culi mỗi sáng cũng sẽ cho bạn cả một ngày mới tràn ngập năng lượng đấy nhé. Cùng trải nghiệm hương vị đặc biệt của cafe Culi thôi nào!
Nguồn: Art Coffee
Xem thêm: