Được mệnh danh là “Nữ hoàng trong vương quốc cà phê”, Moka mang trong mình sự “quý phái và sang trọng”. Người ta nói ở Moka có cái cảm giác “gây thương nhớ” mà chẳng loại cà phê nào có thể sánh lại, chút đắng đắng, chút chua nhưng hòa với mùi hương nồng nàn và vị ngọt thanh thanh khó tả. Vậy bạn đã biết gì về giống cà phê Moka này chưa? Bài viết dưới đây sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn.
Cà phê Moka là gì?
Cà phê Moka hay còn được gọi với cái tên quốc tế là Mocha, khởi nguyên từ vùng đất Mocha của Yemen. Là một chi của cà phê Arabica, Moka cũng được yêu thích tại các nước phương Tây, chiếm 80% sản lượng cafe thế giới.
Về hình dáng, trái cà phê Moka khá nhỏ, có màu từ vàng lục đến vàng nhạt. Tuy nhiên hình dạng của chúng thường không cố định có thể to nhỏ hay tròn méo khác nhau tùy mỗi nơi trồng trên thế giới. Tại Việt Nam hiện nay, café Moka có sản lượng không nhiều, chủ yếu hạt cà phê được thu hoạch từ những cây trồng từ ngày xưa, phân bố phổ biến tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Nguyên nhân chính dẫn đến điều này là vì năng suất của cafe Moka rất thấp, khả năng đề kháng với sâu bệnh kém, cành lá thì xác xơ. Bên cạnh đó, vì điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, độ cao không thật sự phù hợp để nhân giống cafe Moka. Cho nên người ta dần thay thế chúng bằng những giống mới khác.
Tuy có nhiều khó khăn khi trồng nhưng người tại Đà Lạt vì để bảo tồn giống cổ, họ vẫn giữ gìn và để xen cho cây café Moka phát triển cùng với giống Catimor. Với độ cao bình quân trong khoảng 1500-1600m trên mặt biển, lại nằm trong dãy vĩ độ thích hợp nhất, nên Cầu Đất (Đà Lạt) được xem là vùng đất có điều kiện lý tưởng để những cây Moka phát triển. Tại đây cũng đã cho ra đời những hạt café Moka nổi tiếng thế giới có chất lượng thơm ngon hảo hạng không thua kém bất kỳ một loại cà phê có chất lượng cao nào.
Xem thêm: Từ A – Z về Hạt cà phê Arabica: Tại đây
Nguồn gốc canh tác
Cái tên cafe Moka bắt nguồn từ cái tên của một thành phố cảng Mocha ở Yemen. Vào thế kỉ 17, cà phê hạt Mocha ở phố cảng của Mocha, Yemen được bán ở dạng đã rang để ngăn chặn việc nhân giống. Tuy nhiên, vì nằm ngay trong miệng của Biển Đỏ, nhộn nhịp bởi sự giao lưu hàng hóa, nơi ăn ở nghỉ của các đội tàu giữa các nước trong vùng Ấn độ dương – Châu Á nối với Lục địa Đen. Do đó một số thủy thủ đã lấy được hạt giống Mocha từ Yemen và đem về trồng ở đảo Java, Indonesia. Việc kết hợp này đã tạo ra giống cà phê mới là Mocha Java, có độ axit mạnh hơn cà phê Mocha ở Yemen.
Tại Việt Nam, café Moka được đưa vào từ 30 năm trước, cụ thể vào thế kỷ 19 chúng đã theo chân của đoàn quân viễn chinh Pháp vào nước ta. Bằng sự tinh tế và nhạy bén, những nhà Nông học Pháp thời bấy giờ đã chọn trồng giống café Moka trên những đồi núi chập chùng của Cao nguyên Lâm viên – tương tự như trồng trên quê hương của hạt cà phê này. Bởi nơi đây hội tụ đầy đủ những điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng lý tưởng như ở Yemen, cùng có vĩ độ là 12 và độ cao cũng khoảng 1500-1600m trên mặt biển cực kỳ thích hợp với giống cafe Moka này.
Hương vị của cafe Moka
Người ta gọi Moka là “Hoàng hậu” của các loại cà phê là cái bởi sự tinh túy mà nó đem lại. Đây cũng là dòng sản phẩm thượng hạng được giới sành café săn đó. Do đó bạn cũng có thể dễ dàng thưởng thức một tách cafe Moka tại các quán cà phê sang trọng.
Xét về hương vị, Moka đượm mùi hoa trái, không quá nồng mà lại thanh tao, quý phái và quyến rũ lạ kỳ. Phải chăng vì được trồng tại những vùng đất “đặc biệt” tọa lạc tại những độ cao ngất ngưỡng, với khí hậu se lạnh, nắng nhe vào ban ngày, sương xuống ban đêm đã tạo cho cà phê Moka một hương vị ngây ngất khác biệt đến thế.
Nói về vị cafe Moka rang xay, lúc này phẩm chất cà phê sẽ được bộc lộ mạnh mẽ hơn và thơm ngất, hấp dẫn không thể tả. Nhiều người cho rằng nó có vị chua thanh pha lẫn vị đắng nhẹ, và chúng ta dễ dàng quan sát được màu nước cafe rất trong trẻo, có màu nhạt của hổ phách. Đặc biệt, nếu Moka được rang đến khoảng 24 độ C sẽ tiết dầu khiến vị của nó trở nên ngậy hơn. Khi pha chế cà phê Moka bằng phin truyền thống cũng sẽ cho ra hương vị độc đáo và mùi thơm vượt trội so với các loại cà phê thông thường.
Từ những công thức riêng biệt của mình, Art Coffee cho ra được rất nhiều dòng sản phẩm cà phê rang xay khác nhau kết hợp tuyệt vời giữa hương vị và cảm xúc.
Mua ngay để trãi nghiệm tại: https://artcoffee.vn/shop
Dòng café Moka Cầu Đất đỉnh cao ở Việt Nam
Cafe Moka Cầu Đất khiến nhiều người “say mê”, ai đã từng thưởng thức dù chỉ một lần dám chắc rằng sẽ mãi không thể nào quên được hương vị vừa sang trọng lại vừa thanh thoát, ngây nhất, có vị hơi chua rất “sành điệu” của nó. Có lẽ cũng vì điều đó mà người ta luôn sẵn sàng bỏ ra một số tiền cao hơn để sở hữu cho mình một gói cà phê Moka Cầu Đất chính hiệu, vì một khi đã yêu hương vị này thì khó lòng mà dứt được.
Tuy được nhiều người yêu thích là thế, tuy nhiên lại cũng có rất nhiều người vẫn chưa biết phân biệt đâu chính xác là hạt Moka? Chúng ta thường nhầm lẫn giữa Moka và Arabica (là Catimor là chủ yếu hiện nay, giá thành thấp hơn so với Moka Cầu Đất).
Xem thêm: Công thức cà phê rang xay Opera Signature có thành phần Moka Cầu Đất cao cấp: Cà phê rang xay Opera Signature
Sự khác biệt giữa cà phê Moka và Catimor
Những người nông dân ở Đà Lạt cho biết hiện nay cà phê Moka vẫn còn sót lại số ít lẫn trong các vườn trồng Catimor đại trà, họ trồng Moka mang ý nghĩa như một vật kỉ niệm để lại sau những lần tái canh. Vì cùng là giống Arabica nên hạt cà phê Moka rất giống hạt Catimor, tuy nhiên Catimor là giống mới, đưa vào trồng đại trà cách đây khoảng 15 năm, được lai tạo giữa Arabica và Robusta. Còn Moka là Arabica thuần chủng. Nhưng vì Catimor cho năng suất cao, kháng sâu bệnh tốt nên dần được thay thế Moka tuy nhiên nhưng hương vị thì kém xa Moka.
Trong cà phê Arabica Cầu Đất ở Đà Lạt được bán đổ xô hiện nay, đôi khi vẫn lẫn những hạt Moka, nhưng bằng mắt thường thì khó mà nhận ra nổi. Chính vì thế khi uống cà phê Moka, ta sẽ thấy vừa quen lại vừa lạ.
Nhận biết cafe Moka Cầu Đất chưa rang
Chúng ta có thể nhận biết cà phê Moka Cầu Đất chưa rang (phần nhân) qua lớp vỏ lụa bên ngoài, thường chúng sẽ rất mỏng và có màu hơi vàng xanh, đường rãnh của hạt uốn lượn có chút xù lông, hạt nhỏ hơn Catimor. Hạt nhân thô của cafe Moka cũng rất dễ bị oxi hóa khi tiếp xúc với không khí.
Giá cà phê Moka Cầu Đất là bao nhiêu?
Với hương vị “nữ hoàng” của mình nên café Moka cũng có giá “đắt đỏ” hơn các loại cafe khác trên thị trường. Hiện nay giá bán của cafe Moka Cầu Đất dao động với nhiều mức giá khác nhau cụ thể 450 nghìn/kg, 500 nghìn/kg. 600 nghìn/kg và các loại thượng hạng có thể lên đến 800 nghìn/kg. Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay cũng xuất hiện rất nhiều cà phê Moka giả với giá rẻ “khó tin” chỉ từ 100-200 nghìn/kg. Tuy nhiên đây không thể tính là cafe Moka nguyên chất bởi hầu hết đây là những dòng café “rởm” được trộn lẫn tạp chất gắn mác Moka để qua mắt và nhằm câu kéo sự ham rẻ của một số người tiêu dùng. Tốt nhất, bạn nên đến những địa chỉ quy mô lớn, uy tín để có thể tìm mua và thưởng thức được hương vị cafe Moka Cầu Đất nguyên chất!
Lời kết
Rõ ràng Moka là một trong những dòng cafe khan hiếm đáng phải được “chiêm nghiệm” nhất hiện nay. Với vị đắng nhẹ, xen lẫn một chút chua thanh cộng vị béo của phần dầu bên trong hạt, cùng với mùi thơm quyến rũ, sang trọng ngất ngây, Moka hoàn toàn có thể làm “động lòng” bất cứ ai. Vậy qua bài viết này, bạn đừng bỏ qua một lần tìm hiểu và thưởng thức hương vị của tách café Moka “gây thương nhớ” này nhé!
Nguồn: Art Coffee
Xem thêm:
https://linkhay.com/u/artcoffeevietnam