Từ A - Z về Capuchino là gì? Những cách pha Cà phê Cappuccino ngon

Từ A – Z về Capuchino là gì? Những cách pha Cà phê Cappuccino ngon

Bên cạnh 2 thức uống cafe Ý nổi tiếng được ưa chuộng là Latte và Espresso, thì café Cappuccino cũng đã góp phần không nhỏ trong việc mang hình ảnh, hương vị cafe của xứ sở nước này “in dấu chân” ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, Cappuccino là món đồ uống hấp dẫn được mọi tầng lớp đón nhận rộng rãi. Thưởng thức Capuchino người ta thường cảm thấy vương vấn khó quên. Vậy thức uống này là gì mà lại có thể “thôi miên” khẩu vị của bất cứ ai? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về cafe Cappuccino. Tìm hiểu từ đặc điểm, thành phần của chúng, cho đến lịch sử và những cách pha ly cà phê Cappuccino ngon tại nhà.

Kiến thức cà phê Capuchino

Cà phê Capuchino là gì?

Capuchino (đọc là ca-pu-chi-nô) là từ mà người Việt Nam thường phát âm dùng để chỉ cà phê Cappuccino (cách viết đúng) của đất nước hình chiếc ủng – nước Ý. Tên gọi Cappuccino xuất phát từ các tu sĩ Capuchin, họ dùng từ này để đề cập đến màu sắc. Theo đó màu áo thụng của các nhà tu gần giống với màu nâu của một tách cà phê Cappuccino  là mũ của chiếc áo tu này được gọi trong tiếng Ý là Cappuccio.

Cappuccino là một thức uống có cấu tạo từ 3 phần: Phần cafe espresso, phần sữa nóng và một lớp bọt sữa. Đầu tiên, cafe espresso sẽ được rót vào đáy cốc, tiếp đến cho một lượng sữa nóng ở giữa (pha chế bằng cách đun nóng từ đũa hơi). Trên cùng sẽ trang trí lớp bọt bằng các hình vẽ nghệ thuật, thường được tạo hình trái tim, lá dương xỉ, đám mây,… Ngoài ra, để tăng thêm hương vị và sức hấp dẫn tách cà phê, các Barista cũng thường có thể rải thêm một chút bột cacao hoặc bột quế.

capuchino la thuc uong gom 3 lop gom ca phe espresso sua nong va it bot sua de tao hinh
Capuchino là thức uống gồm 3 lớp gồm cà phê espresso, sữa nóng và ít bọt sữa để tạo hình

Khác với Latte, Cappuccino thường chứa trong tách dung tích nhỏ, làm bằng đá hoặc sứ, có thành dày và khả năng giữ nhiệt tốt. Và để có một tách Cappuccino ngon, người ta thường dùng máy Espresso để pha chế.

Điểm độc đáo ở cafe Cappuccino

Như đã nói người ta thường nhận diện cà phê Cappuccino bằng lớp bọt được tạo hình độc đáo bên trên. Lớp bọt này để tạo nên một tách Cappuccino hoàn hảo không chỉ từ mùi vị, hương thơm mà còn ở “ngoại hình bắt mắt”. Bởi bạn biết đó, việc tạo hình trên lớp bọt kem giúp người uống không chỉ thưởng thức được bằng vị giác mà còn có cả thị giác, tạo nên sự sang trọng và quý phái bên trong tách cà phê. Tùy vào ngữ cảnh sẽ cho ra những hình thù khác nhau, phù hợp với tâm trạng và  sở thích của người uống.

lop bot tao hinh o tren khong chi de thuong thuc ma con kich thich thi giac cho nguoi uong
Lớp tạo hình ở trên không chỉ để thưởng thức mà còn kích thích thị giác cho người uống

Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng có thể tạo nên một lớp bọt có hình thù như ý muốn. Điều này đòi hỏi ở người pha chế cần có kỹ năng tạo hình và vẽ trên lớp bọt kem. Theo đó, nhìn thì đơn giản nhưng để tạo hình trên lớp bọt thì người pha chế phải có tay nghề “chuẩn”, đặc biệt phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ, khéo léo từ bước đánh bọt đổ vào tách cà phê cho đến bước dùng dụng cụ chuyên dụng để tạo hình.

Nguồn gốc cafe Capuchino?

Năm 1683, một tu sĩ đã tìm thấy một kho cà phê sau chiến thắng trước Ottoman trong Trận chiến Vienna. Cà phê quá mạnh so với khẩu vị của người châu Âu nên họ đã pha loãng nó với kem và mật ong, thu được một uống màu nâu phù hợp với áo choàng của nhà sư, nên được mệnh danh là Cappuccino. Tuy nhiên, sự kiện này xuất hiện trước khi tìm ra espresso, espresso là một trong những thành phần quan trọng cho những tách cappuccino  ngon “hảo hạng” được phát hiện sau đó gần 300 năm.

Trong những tài liệu khác, cà phê Cappuccino khởi nguồn từ “Kapuziner”, kapuziner’, không được pha chế từ sữa mà chủ yếu từ kem và đường. Tuy nhiên đầu tiên chúng không hề bắt nguồn từ Ý, mà thường có mặt trong các các quán cà phê của người Vienna ở những năm 1700. Cũng trong thời điểm này, Kapuziner cũng có mặt trên hầu hết các thực đơn của nhiều nhà hàng cà phê trên khắp Habsburg Monarchy.

Cappuccino Ý chỉ được biết đến rộng rãi vào  những năm 1930, và trong những thập kỷ đầu của thế kỷ 20, chúng được sinh ra từ các quán cà phê phong cách Vienna ở Trieste và các thành phố khác ở Áo cũ.

Tại Ý, ly Cappuccino vào buổi sáng không chỉ là thói quen mà đây còn giống như là một nghi thức khởi đầu cho ngày mới. Ban đầu, chúng chỉ được pha chế bằng máy pha cà phê Espresso chuyên dụng. Sau này, cà phê Capuchino dần biến tấu đa dạng hơn để hợp với khẩu vị của nhiều người.

Thành phần ly cafe Capuchino

Công thức chuẩn của một ly cafe Capuchino bao gồm 3 thành phần là cafe Espresso, sữa và bò sữa. Bên cạnh đó, người ta cũng  thường sử dụng thêm 1 ít bột quế hoặc ca cao trên bề mặt tách cà phê để tăng hương vị cùng sức hấp dẫn cho món đồ uống này.

cong thuc chuan cua ly capuchino bao gom 3 thanh phan la ca phe espresso sua va bot sua ngoai ra con su dung them it bot que hoac bot cacao de tang huong vi
Công thức chuẩn của ly capuchino bao gồm 3 thành phần là cà phê espresso, sữa và bọt sữa. Ngoài ra, còn sử dụng thêm ít bột quế, bột cacao để tăng hương vị

Để đảm bảo tỉ lệ thì trong quá trình pha chế lượng sữa cũng như bọt sữa Capuchino chỉ nên sử dụng với hàm lượng vừa phải, sao cho mang đến cảm giác vừa đủ béo là được. Bạn biết đấy nhờ sự hòa quyện một cách hài hòa giữa các thành phần, nên những tách cà phê Cappuccino mang trong mình những hương vị rất riêng, có một chút nhẹ nhàng và đan xen chút trầm lắng khó tả.

Nói tóm lại, một ly Capuchino chuẩn sẽ có vị cà phê trầm, nhẹ cùng hương thơm của kem hòa quyện trong vị béo của sữa. Bắt đầu ngày mới, nhấp một ngụm Capuchino hẳn sẽ cảm thấy tâm trạng thoải mái, vui vẻ; tăng khả năng tập trung; tinh thần phấn chấn; gia tăng năng lượt cho một ngày làm việc say mê và hiệu quả.

Giá của cafe Capuchino

Tùy thuộc vào nguyên liệu mà cafe capuchino giá khác nhau. Muốn có một tách cafe capuchino ngon chuẩn vị thì đảm bảo phải có những nguyên liệu như bột cà phê pha phin nguyên chất,  các loại sữa tươi không đường, đường trắng và có thể thêm cả nước cốt cam.

Nếu quán cà phê lựa chọn những nguyên liệu cafe sạch nguyên đảm bảo 100% về chất lượng, hay lấy tại tận các vườn cafe hay những cơ sở sản xuất uy tín có thương hiệu thì giá cafe capuchino bao nhiêu sẽ được tính từ giá nhập nguyên liệu.

Người xưa có câu “tiền nào vải nấy”, do đó với nguyên liệu tốt, thì việc pha chế ra những cốc cafe Cappuccino đảm bảo hương vị ngon đúng điệu, đậm đà quả là không hề sai chút nào. Bởi thế thiết nghĩ đừng quá đắn đo một cốc cafe capuchino giá bao nhiêu, thay vào đó hãy quan tâm chất lượng của cốc cafe mà bạn uống có đủ làm bạn vương vấn không quên hay không?

tuy vao nguyen lieu ma gia ca phe capuchino khac nhau, o vn chi tu 30 ngan ban da co 1 ly capuchino ngon chuan
Tùy vào nguyên liệu mà giá cà phê capuchino sẽ khác nhau, ở Việt Nam chỉ từ 30 ngàn bạn đã có thể hưởng thức 1 ly capuchino ngon chuẩn

Và nếu ở tại Việt Nam, thì chỉ với từ 30.000 đồng là bạn đã có thể dễ dàng thưởng thức 1 tách cafe ngon chuẩn vị rồi (định lượng khoảng 150-170ml). Như vậy, với mức giá này, bạn cũng không cần phải quá lo không thể uống được cafe capuchino thường xuyên nhé!

1 ly Capuchino có bao nhiêu calo?

Bạn quan tâm cà phê capuchino giảm cân được không? Hãy để ý đến chỉ số calo của chúng. Nhưng một cốc cappuccino thì thường có bao nhiêu calo?  Theo nghiên cứu thì trong 150m cafe không đường có chứa khoảng 80 calo cho cơ thể. Tuy nhiên để tính toán lượng calo của một tách cappuccino thì cũng tùy thuộc vào thói quen của bạn, với tỉ lệ các thành phần thêm vào khác nhau sẽ cho ra lượng calo khác nhau.

Do đó, nếu bạn muốn uống cà phê capuchino để giảm cân thì hãy bớt thành phần đường và sữa lại nhé!

Những loại cà phê khác tương tự cà phê Cappuccino

nhung loai ca phe tuong tu nhu cappuchino
Nhửng loại cà phê tương tự capuchino

Có rất nhiều thức uống tương tự như cà phê Cappuccino cũng được nhiều người yêu thích như:

  • Espresso Macchiato (còn gọi là café Macchiato). Thức uống này bao gồm thành phần là cà phê Espresso với lượng nhỏ sữa.
  • Cortado, đây là là thức uống theo tỷ lệ 1: 1 đến 1:2 giữa Espresso và sữa, lớp trên cùng không có bọt. Cà phê Cortado thường được phục vụ trong một chiếc cốc nhỏ đặt trên đĩa, xuất phát từ thói quen và sở thích của người Tây Ban Nha. Họ cũng sử thường sử dụng hạt cà phê và rang lên dùng với sữa đặc.
  • White Flat, đây là thức uống phổ biến ở Úc và New Zealand, cũng được pha chế từ cafe Espresso và tạo hình nghệ thuật trên mặt ly.
  • Latte là thức uống khá giống và dễ bị nhầm lẫn với cà phê Cappuccino bởi chúng cũng có sự kết hợp giữa Espresso với nhiều sữa. (Xem thêm về cà phê Latte)

Sự khác biệt của cà phê Cappuccino và Latte

Như đã nói ở trên thì Cappuccino và Latte có nhiều nét tương đồng với nhau, hai loại thức uống này đều nổi tiếng tại Ý, đều được chế biến bằng sữa nóng. Tuy nhiên chính vì không quá khác biệt nên rất ít người phân biệt được đâu là cà phê Cappuccino và  đâu là Latte. Kể cả các barista cũng thường xuyên thắc mắc sự khác biệt giữa cappuccino và latte là gì?

su khac biet giua cappuchino va latte
Thành phần của capuchino và latte giống nhau chỉ khác về tỷ lệ pha chế

Hãy cùng nhận diện qua các đặc điểm dưới đây:

  • Tỷ lệ pha chế

Một ly cà phê cappuccino sẽ có lượng sữa và bọt ít hơn so với cà phê espresso. Ngoài ra, thông thường hãy để ý một loại cappuccino sẽ rải lên trên lớp bọt các vụn socola (socola nghiền nhỏ). Ở cà phê latte, sau khi pha chế sẽ ít “bồng bềnh” hơn cappuccino (vì  café Latte ít lớp bọt, lượng bọt sữa của chúng chỉ bằng một nửa lượng sữa nóng. Còn với Cappuccino thì tỉ lệ bọt sữa và sữa nóng là bằng nhau).

ty le pha che cua capuchino va latte
Tỷ lệ pha chế của capuchino và latte
  • Về hương vị

Hương vị của cà phê Cappuccino và Latte khá giống nhau. Khi thưởng thức, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra ở cappuccino sẽ có vị ngọt ngào hơn do bột sô cô la.

  • Vể cách pha

Một số người hay ví von cà phê Latte có hương vị như  “cà phê sữa” với lớp bọt mịn mượt.  Đổ vào một ly espresso 2/3 là sữa đã hấp, sau đó phủ một lớp sữa bọt. Nghệ thuật Latte đặc nhờ cách trình diễn khi đổ sữa xoáy, kiểu đổ sữa hấp vào cà phê espresso và tạo ra một mẫu hoa văn trên bề mặt pha cà phê. Nghệ thuật được tạo ra phụ thuộc vào kinh nghiệm của barista và chất lượng của máy pha cà phê.

  • Cách phục vụ

Cappuccino và latte có cách phục vụ khác nhau theo từng quốc gia. Ví dụ phương thức phục vụ điển hình ở Hoa Kỳ là cà phê cappuccino được cho vào một cốc gốm.

Nhưng ở Úc và New Zealand, một ly cà phê thường được phục vụ trong ly thủy tinh.

Công thức pha cà phê Cappuccino ngon

Nguyên liệu cần có

Cappuccino là sự phối hợp hoàn hảo giữa 3 loại nguyên liệu: Sữa, bọt sữa và cà phê. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm đường viên, bột cacao hay bột quế để tạo độ thơm cũng như độ đậm đà cho tách cà phê tạo thành. Cần chú là phải sử dụng cà phê Espresso được thì Cappuccino mới có được vị đằm và độ đặc trưng vốn có của nó.

Bên cạnh đó, để thưởng thức một tách Cappuccino chuẩn thì đừng quên chuẩn bị

  • Tách, cốc uống: Bạn biết đó để có được một ly Cappuccino được đúng điệu hơn thì nên lựa mua những chiếc cốc xinh xắn và có khả năng giữ nhiệt. Bạn có thể chọn một chiếc tách sứ có dung tích khoảng 200ml.
  • Nước pha cafe: Nên sử dụng nước máy đã lọc. Không nên dùng nước giếng hay nước máy trực tiếp vì chúng chứa nhiều tạp chất, điều này làm cho ly cafe bạn giảm bớt độ ngon.

Công thức pha cà phê Cappuccino ngon

Bước 1: Pha chế cà phê Espresso.

Bạn biết đấy tại các quán cà phê chuyên nghiệp, Cappuccino sẽ được pha chế bằng máy Espresso chuyên dụng. Tuy nhiên nếu bạn tự pha cafe tại nhà, hãy sử dụng phin để pha chế cà phê thay cho máy Espresso. Sau khi thu được café Espresso hãy cho vào tách sứ đã chuẩn bị sẵn (lưu ý nên làm nóng ly thủy tinh hoặc cốc sứ).

nen lam nong ly truoc khi pha ca phe espresso
Nên làm nóng ly trước khi pha cà phê espresso

Bước 2: Tạo bọt sữa

Bạn cần cho sữa vào dụng cụ đánh sữa được tích hợp kèm máy. Muốn sữa dễ dàng bông lên và tạo bọt tốt hơn, thỉ nên để ca đánh sữa hướng theo chiều của vòi đánh. Lưu ý là để đảm bảo quá trình tạo bọt sữa diễn ra tốt hơn và góp phần giúp ly cafe Cappuccino của bạn ngon như ngoài quán, bạn cần đun nóng sữa ở nhiệt độ vừa phải, để lửa thật nhỏ và khuấy thật nhẹ nhàng cho đến khi sữa ấm lên. Không đun sôi vì có thể làm biến đổi chất lượng của sữa.

tao bot sua bang dung cu kem may
Tạo bọt sữa bằng dụng cụ kèm máy

Nếu không có máy tạo bọt thì cách đơn giản nhất là bạn có thể cho sữa vào chai nhựa, sau đó lắc mạnh và lắc nhanh trong thời gian khoảng 2 phút để tạo bọt.

Bước 3: Cho bọt sữa vào tách

Sau khi tạo bọt sữa thành công, bạn cần cho bọt sữa vào tách Espresso. Chú ý đổ sữa chậm để dòng sữa có thể chảy đều đặn, cho đến khi bọt trắng nổi lên bề mặt ly thì ngưng lại.

cho bot sua vao tach den khi bot trang noi tren be mat ly
Cho bọt sữa vào tách đến khi bọt trắng nổi trên bề mặt ly

Bước 4: Tạo hình lớp bọt

Cà phê Cappuccino rất quan trọng hình thức, do đó  để có tách cafe ấn tượng, bạn không thể bỏ qua công đoạn trang trí và tạo hình lớp bọt. Tùy theo sự khéo léo của mỗi người mà lớp bọt sẽ có độ phức tạp khác nhau. Hình dạng này có thể là hình chiếc lá, hình trái tim,… sau đó cũng đừng quên rắc rắc thêm một ít bột cacao hoặc bột quế lên trên để mang đến lớp Cappuccino đặc sắc hơn nhé!

ca phe capuchino rat quan trong ve hinh thuc vi vay khong the bo qua cong doan trang tri tao hinh lop bot
Cà phê capuchino rất quan trọng về hình thức vì vậy, không thể bỏ qua công đoạn trang trí tạo hình lớp bọt

Lưu ý khi pha cà phê cappuccino

  • Công thức đạt chuẩn cần có sự cân bằng giữa các nguyên liệu sữa, bọt sữa và cà phê. Không nên quá chênh lệch sẽ khiến tách cà phê thành phẩm mất đi hương vị truyền thống đặc trưng.
  • Như đã nói ở trên, tách dùng để thưởng thức cà phê cũng phải được lựa chọn kỹ lưỡng để việc nhâm nhi Cappuccino được trọn vẹn nhất. Chú ý cần chọn tách có thành dày để giữ được lượng nhiệt lâu hơn, đó có thể là tách bằng sứ, bằng đá,…
  • Cách uống cafe Capuchino cũng khá cầu kỳ như chính cách pha chế của nó. Capuchino nên được uống nóng và không khuấy nhằm giữ nguyên hình trang trí phía trên (sẽ hướng dẫn kỹ hơn ở mục dưới).

Xem thêm: Cách pha cà phê ngon đúng vị: Tại đây

Hương vị của cà phê Cappuccino

Người Thổ Nhĩ Kỳ định nghĩa về hương vị cafe Capuchino là “không đen như địa ngục, đắng như tử thần”. Còn với người Ý, hương vị đặc trưng của Cappuccino là một chút đăng đắng của cafe được hòa tan, hòa quyện với chút ngọt ngào, beo béo của sữa và sự bồng bềnh của lớp bọt trên cùng.

Bằng hương vị thơm ngon, nghệ thuật pha chế độc đáo, chắc chắn bất kỳ ai cũng sẽ phải “siêu lòng” ngay khi nhấp một ngụm Cappuccino, bắt đầu từ vị đăng đắng của Espresso khiến bạn như bừng tỉnh, kế đến là dư vị ngọt ngào, beo béo của sữa đầy say mê và vương trên miệng còn lại là lớp bọt mịn.

Không ngoa khi nói Capuchino chinh phục vị giác của nhiều người. Có nhiều còn ví von hương vị của Cappuccino như là tình yêu lúc chớm nở, mang trong mình sự nhẹ dịu, ngọt ngào và cả “vui tươi”. Vì khi nhấp những ngụm đầu tiên của cafe Capuchino người ta dễ dàng bị “chiều lòng” bởi dư vị béo ngọt của nó.

Ngược lại tình yêu cũng được xem như là một ly Cappuccino. Ban đầu làm người ta thu hút si mê bởi thứ gì đó bềnh bồng. Nhưng sau đó lại như những thử thách khi phải trải qua vị đắng của café. Sau cùng cũng sẽ là một là lớp sữa ngọt ngào chính là  kết quả của một câu chuyện tình trọn vẹn.

Thưởng thức, cách uống cafe Capuchino

Vì là thức uống có cách pha chế cầu kỳ cho nên cách uống của nó cũng khá cầu kỳ không kém.

Để thưởng thức cafe Cappuccino“ chuẩn mực”  thì chúng chỉ nên được uống nóng và không khuấy nhằm giữ nguyên hình trang trí phía trên. Lúc thưởng thức, hãy nghiêng cốc một góc phù hợp để có thể uống được cả lớp cà phê ở dưới và lớp bọt sữa phía trên. Và nếu muốn uống ngọt hơn thì bạn có thể cho thêm đường vào, lưu ý là hãy chọn một góc ít làm ảnh hưởng đến hình vẽ nhất, sau đó hãy nhẹ nhàng khuấy phần phía dưới để đường tan hết.

Lời kết

Làm thổn thức người ta cả về vị giác lẫn thị giác, cà phê Capuchino là một món đồ uống có “duyên nợ” với bất kỳ ai chỉ sau một lần thưởng thức qua. Hương vị phảng phất nét đặc trưng của cà phê, không quá đậm đà nhưng đủ để làm kích thích mọi giác quan, giúp chúng ta vui vẻ hơn, tràn đầy năng lượng hơn, trở nên khoan khoái, tỉnh táo và minh mẫn hơn. Đó chính là điềm đặc biệt của Capuchino.

Như vậy hy vọng với những chia sẻ từ bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu một cách tường tận Capuchino là gì, cách pha cũng như cách uống Cappuccino chuẩn phong cách Ý. Cảm ơn đã đọc bài viết và chúc các bạn bắt đầu một ngày mới vui vẻ bên tách cà phê mà mình yêu thích nhé!

Nguồn: Art Coffee

Xem thêm:

https://artcoffeevietnam.blogspot.com/

https://mastodon.online/@artcoffee

https://fancy.com/artcoffeevietnam

Upload Image...

Đăng Ký Làm Đối Tác Kinh Doanh Cùng ART Coffee

Quý khách hàng mong muốn hợp tác kinh doanh các dòng sản phẩm của chúng tôi, vui lòng điền form dưới này. Nhân viên kinh doanh sẽ gọi lại ngay cho quý khách.