Không yêu Vang Pháp kiêu sa thơm nồng, không phải lòng cocktail chua chua, ngọt mát xứ cờ hoa người Việt Nam lại chỉ say đắm cà phê – một thức uống bình dị, mộc mạc và thân thuộc đến lạ. Tuy thức uống đắng đắng, đậm đà đó đã trở nên quen thuộc vào mỗi sáng nhưng đâu phải ai cũng biết cách pha cà phê ngon! Nếu bạn muốn học cách pha cà phê ngon để mình và người thân thưởng thức tại nhà hay đang tìm công thức để cho thực đơn quán thêm phong phú thì hãy tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Lựa chọn nguyên liệu (lựa chọn bột cà phê ngon)
Lựa chọn dựa vào trọng lượng của bột cà phê:
Để học được cách pha cà phê ngon chuẩn điều kiện tiên quyết là phải chọn đúng bột cà phê ngon. Mà bột cà phê ngon đòi hỏi phải đáp ứng đủ 5 hương vị: đắng, chua, ngọt, thơm và đậm đà được xay từ hạt cà phê nguyên chất, không chứa lẫn các tạp chất khác. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào khối lượng và kích thước để kiểm tra bột cà phê nguyên chất. Theo nhận định của các chuyên gia về cà phê thì cà phê có một đặc điểm riêng là khi rang lên đến một nhiệt độ phù hợp sẽ nở lớn tăng 1,5-2 lần, đồng thời khối lượng giảm 20 – 30% so với ban đầu. Điều này có nghĩa là một bịch bột cà phê nguyên chất sẽ to hơn và nhẹ hơn rất nhiều so với tất cả các loại ngũ cốc, đậu nành hay bột pha tạp trên thị trường. Nếu không được phép mở bao bì bạn có thể so sánh giữa 2 bịch khác nhau, bịch nào to hơn, nặng hơn thì sẽ chứa nhiều bột cà phê nguyên chất hơn. Nếu được mở bao bì ra, thì điều đó sẽ dễ dàng hơn nhiều, bạn có thể thả chúng vào nước để kiểm tra, cà phê với đặc tính tơi, rời và nhẹ sẽ nổi lên mặt nước, còn các loại bột khác nặng hơn sẽ có xu hướng chìm xuống mặt nước.
Lựa chọn dựa vào độ mịn của bột cà phê
Bởi vì hạt cà phê nguyên chất khi rang rất giòn, do có cấu trúc sợi cellulose nên dễ vỡ đều trong cối xay cho nên bột cà phê nguyên chất xay ra sẽ khá đều nhau, còn những loại bột khác sẽ không mịn và đều như cà phê. Tạm thời khoan nói đến cách pha cà phê ngon vì đặc, loãng, đắng ngọt là do tay người pha, trước tiên sẽ nói về nguyên tắc hoạt động của cà phê phin để biết cách chọn bột cà phê ngon dựa vào độ mịn và tơi xốp của cà phê. Thông thường ở mỗi phin cứ một lần nước nóng đi qua, thì nước sẽ thẩm thấu vào bột cà phê mà cho ra thành phẩm, nếu như bột quá mịn nước cà phê pha ra sẽ quá đắng, đồng thời thành phẩm sẽ bị nhiều cặn bột rất khó uống. Còn nếu để bột cà phê quá thô thì cà phê sẽ không được chiết xuất hết, vị cà phê sẽ nhạt nhẽo và không được đậm đà như mong muốn. Vì vậy một loại bột cà phê ngon phải đảm bảo được độ giòn, độ mịn đồng đều đặc biệt là không quá mịn và không quá thô. Nếu bạn thường xuyên uống cà phê thì quá đơn giản có thể dựa vào hương thơm dễ chịu, hay màu nâu đất đặc trưng để nhận biết.
Tham khảo thêm: Những dòng sản phẩm Cà phê rang xay siêu mịn của Art Coffee
Cách pha cà phê ngon bằng phin
Với nhiều người có lẽ chờ đợi 10 -15 phút để uống một tách cà phê phin là xa xỉ, nhưng đối với dân cà phê thì nó lại là một cách rất thi vị để khởi đầu ngày mới. Học cách pha cà phê phin ngon để thưởng thức tại nhà hay mở quán thật sự không hề khó, tuy nhiên cũng không hề đơn giản là đổ nước sôi vào cà phê như nhiều người vẫn nghĩ. Với 4 bước vô cùng đơn giản sau đây, bạn hoàn toàn có thể học được cách pha cà phê ngon tại nhà mà không cần phải cố gắng.
Bước 1: Làm sạch phin và tách
Muốn học được cách pha cà phê phin ngon trước hết hãy đảm bảo phin, ly tách được làm sạch, khô ráo và an toàn vệ sinh. Hãy đun nước sôi, tráng qua và để khô ráo. Ngoài chọn được bột cà phê ngon chuẩn thì chọn phin và tách cũng là một nghệ thuật để ly cà phê của hấp dẫn hơn. Hãy tìm cho mình một chiếc phin làm bằng inox có lỗ nhỏ và một chiếc tách làm bằng sứ trắng để cho ra những giọt cà phê nguyên chất đậm đà.
Bước 2: Cho bột cà phê vào phin và đun sôi nước
Cho một lượng cà phê vừa đủ vào phin, thông thường một lượng cà phê vừa đủ sẽ là ½ phin, lắc nhẹ và đều tay để bột cà phê được rải đều sau đó nén lại. Lưu ý nên nén nắp gài phin cà phê vừa tay không nén quá chặt cũng không được nén quá lỏng tay. Tiếp theo là đun nước, một ly cà phê ngon và chuẩn vị nhất khi ở nhiệt độ 95-100 độ C – tức là ở nhiệt độ đun sôi. Hãy chọn nước có độ tinh khiết cao để đun, thông thường những người học cách pha cà phê ngon khá sơ sài trong khâu chọn nước đun nhưng nước đun quyết định ⅕ hương vị của tách cà phê, nước có độ sạch và tinh khiết càng cao thì cà phê pha ra sẽ càng ngon và càng chuẩn vị.
Xem thêm: Tất tần tật về các loại hạt cà phê ở Việt Nam
Bước 3: Cho 10ml nước vào phin để ủ cà phê, làm nở bột cà phê (Người pha thường hay bỏ qua bước này)
Tiếp theo hãy cho 1 lượng ít nước sôi vào phin theo vòng tròn, đều tay, thấm đều vào cà phê, để ủ cà phê trong 60 giây với 10ml – 20ml nước. Bước này có tác dụng làm nở bột cà phê, giúp cà phê thấm tối đa vào nước, từ đó lấy được hết hương vị hoàn hảo của 1 ly cà phê.
Thông thường người pha cà phê rất hay bỏ qua bước ủ cà phê này mà chế nước sôi vào phin khi vừa hoàn thành bước cho bột cà phê. Lúc này bột cà phê chưa kịp nở và thấm vào nước, lượng nước nhỏ ra khỏi phin thường không đậm đà, không lấy hết cốt cà phê. Nên muốn pha cà phê phin ngon bạn đừng bỏ qua bước này nhé.
Bước 4: Cho nước vào phin
Ở bước 3 quy của quy trình cách pha cà phê phin ngon như quán bạn hãy cho một lượng nước vừa đủ vào phin cà phê và đậy nắp lại, trong thời gian đầu không nên cho nước quá nhiều, chỉ nên cho nước vừa đủ vào ½ phin cà phê. Khoảng 1 phút sau bạn hãy tiếp tục cho thêm nước vào ⅔ phin và chờ đợi 10 – 15 phút! Trong trường hợp uống 1 tách vẫn chưa đã ghiền, muốn làm thêm một tách nữa từ bột cà phê ban đầu thì bạn hãy cho thêm nước đun sôi vào và tiếp tục chờ đợi nhé. Lưu ý là chỉ cho thêm nước sôi vào khi nước đầu đã hết, không được nữa nước cũ nữa nước mới như vậy sẽ làm mất đi hương vị vốn có của cà phê.
Bước 5: Pha chế cà phê
Bước cuối cùng sẽ tùy vào gu cà phê của mỗi người để pha chế sao cho phù hợp. Đối với dân cà phê chính gốc họ thích nhất là được thưởng thức một ly cà phê “truyền thống” “đen đá không đường” với vị đắng đắng, đậm đà quyện vào từng hơi thở mỗi khi nhấp nháp. Vậy thì mẹo cho bạn ở bước cuối dạy cách pha cà phê ngon là: một chút đường vừa đủ để làm dậy lên hương vị ngọt dịu, 1 -2 hạt muối tinh để làm giảm bớt mùi đường và 1 chút sữa đặc để giúp cà phê có màu sắc bắt mắt hơn. Bộ ba hương vị này khi kết hợp một lượng vừa đủ, sẽ giúp tăng thêm hương vị và giữ được giá trị dinh dưỡng cho tách cà phê của bạn.
Cách pha cà phê ngon bằng máy – Espresso
Nếu những giây phút chờ đợi cà phê phin nhỏ giọt là những giây phút tuyệt vời để tận hưởng, để tâm sự những chuyện vui buồn của cuộc sống thì đối với những người bận rộn, việc được chờ để thưởng thức một ly cà phê đắng nguyên chất trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Máy cà phê ra đời là một trong những phát minh tân tiến, hiện đại nhất trong giới cà phê giúp những người bận rộn vẫn có cơ hội được thưởng thức những tách cà phê ngon tại nhà. Thay vì mất 10 – 15 phút chờ đợi như bình thường cà phê pha bằng máy chỉ mất khoảng 2 – 4 phút. Tuy vậy nhưng cả sắc, hương và vị thì hoàn toàn không có sự khác biệt, vẫn thơm ngon đậm đà như một cốc cà phê phin truyền thống. Thế nên nếu bạn là người bận rộn, không có thời gian hoặc muốn mở một cửa hàng cà phê chuyên nghiệp muốn học cách pha cà phê ngon để bán thì hãy làm theo 4 bước hướng dẫn cách pha cà phê ngon bằng máy dưới này.
Bước 1: Làm sạch và làm nóng máy
Vẫn giữ quan điểm truyền thống “bát sạch ngon cơm” đối với máy pha cà phê cũng vậy, muốn có được một tách cà phê ngon được pha bằng máy trước tiên máy cũng phải được làm sạch. Việc làm sạch máy cà phê được thực hiện 3 tuần 1 lần, bạn có thể sử dụng dấm hoặc dung dịch làm sạch máy để làm sạch các cặn cà phê. Khi đảm bảo máy cà phê sử dụng đã sạch, bạn hãy khởi động máy, nên khởi động trước khoảng 20 -30 phút để làm nóng nồi hơi và tách cà phê trước khi pha chế. Theo các chuyên gia, nhiệt độ ở mức 85 -92 độ C với áp suất 8.3 – 9.3 bar là lý tưởng nhất để có một chiếc cà phê ngon được pha bằng máy. Nên bạn hãy lưu ý điều chỉnh kim nhiệt và áp suất máy ở trong những khung này để có một tách cà phê ngon.
Bước 2: Xay mịn bột cà phê
Tương tự như ở pha cà phê phin bột cà phê pha bằng máy cũng phải đảm bảo được độ mịn vừa phải không quá mịn và không quá thô để đảm bảo được hương vị của tách cà phê. Thông thường nếu là là chủ sở hữu của một quán cà phê hay bán trên những chiếc xe cà phê tự động thì bạn nên xay từ hạt cà phê nguyên chất để bột cà phê đạt được độ mịn như mong muốn. 7-9 gram bột cà phê cho 1 tay cầm là ước lượng lý tưởng cho bạn.
Bước 3: Dùng temper để nén cà phê
Lần đầu tiên bạn chỉ nên nén nhẹ tay để bột cà phê được rải đều trên mặt phẳng, nếu có bột bị dư ra trên thành hãy thổi nhẹ để bột cà phê rớt xuống, lần 2, lần ba hãy nén đủ lực. Lưu ý, kỹ thuật đúng khi nén temper là cùi chỏ, cổ tay và temper phải thẳng hàng với nhau. Nếu thực hiện sai kỹ thuật bột cà phê sẽ không được nén đủ lực, điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của tách cà phê.
Bước 4: Ổn định nước và làm sạch họng pha ( group head)
Thành phần tự nhiên của hạt cà phê chứa acid, dầu tự nhiên và các hợp chất khác. Trong quá trình pha, nước nóng sẽ có tác dụng tách các hợp chất ra khỏi bột cà phê và hòa tan vào nước.Việc xả 3 -5s nước trước khi pha cà phê bằng máy sẽ giúp ổn định nhiệt độ nước. Đây cũng là cách để bạn thể tranh thủ làm sạch group head trước khi lắp tay pha vào máy. Đây là một bước khá quan trọng nhưng rất nhiều người thường bỏ qua. Việc học được cách pha cà phê bằng máy không quá khó, vì máy móc đã hỗ trợ cho chúng ta khá nhiều, nhưng bạn phải tuyệt đối lưu ý những tiểu tiết này để cà phê được thơm và ngon hơn.
Bước 5: Chờ chiết xuất cà phê
Nếu bạn phải mất 10 -15 giây cho một tách cà phê khi pha bằng phin thì với máy pha cà phê bạn chỉ phải mất 2-4 phút chờ đợi. Áp dụng đúng cách pha cà phê ngon bán để có được tách cà phê ngon bạn phải lưu ý 2 điều sau: Đầu tiên, hãy chiết xuất ngay khi cho tay pha vào máy nếu không cà phê sẽ dễ dàng bị cháy. Thứ 2, một tách cà phê bằng thủy tinh, hoặc bằng sứ là lý tưởng để kích thích ánh mắt của khách hàng nhưng rất dễ bị bể, vỡ khi thay đổi nhiệt độ đột ngột, vì vậy hãy tráng tách bằng nước sôi trước khi chiết xuất nhé! Giọt cà phê đầu tiên sẽ xuất hiện sau 5-8s từ khi lắp tay cầm vào và khoảng 30s là có một tách cà phê thơm ngon, hoàn hảo với 35ml cà phê đậm đà. Và sau đó bạn hoàn toàn có thể thêm đường, đá, sữa tùy theo gu của mình tương tự như lúc pha cà phê phin và thưởng thức. Khá là đơn giản phải không nào? Với cách pha cà phê ngon chuẩn lại đơn giản này bạn hoàn toàn có thể pha chế để thưởng thức tại nhà hoặc mở tiệm.
Xem thêm: Hướng dẫn uống cà phê đúng cách
Tham khảo một số công thức cà phê đơn giản có thể làm tại nhà để bán
Cách pha cà phê trứng
Nếu ở trên chúng ta đã có 2 cách pha cà phê ngon đơn giản theo với hương vị đậm đà truyền thống, thì ở phần này hãy thử tìm hiểu một chút về cách pha cà phê “biến tấu” để làm phong phú thêm cho thực đơn quán mình. Đầu tiên phải nhắc đến cà phê trứng – một cái tên quá quen thuộc, từ lâu đã trở thành một nét văn hóa rất riêng của người Hà Nội. Và trong 5 năm gần đây đã được giới trẻ Sài Thành biết đến như một thức uống “chất chơi” vào mỗi tối. Cà phê trứng là sự hòa quyện tuyệt vời giữa cà phê sữa và cà phê đánh kem. Cách pha cà phê trứng khá đơn giản, cách thực hiện chia thành 2 phần khác nhau, về cà phê sữa thì bạn có thể pha như hướng dẫn bên trên còn phần cà phê đánh kem cần có 1 chiếc máy đánh trứng để đánh tơi phần trứng, cà phê, sữa, mật ong với một lượng vừa đủ. Cà phê trứng ngon nhất là thưởng thức lúc nóng, mùi vị béo béo của trứng, vị đậm đà đắng đắng của cà phê tưởng như không liên quan gì đến nhau nhưng mang đến một hương vị khó quên cho những ai đã từng thưởng thức.
Xem chi tiết: Các công thức pha cà phê trứng ngon
Cách pha cà phê bạc xỉu
Bạn không cần tìm kiếm xa xôi những cách pha cà phê ngon nhất thế giới muốn có được trái tim của người Sài thành trước mắt hãy học cách pha cà phê bạc xỉu ngon đã nhé! Với vị đắng đắng của cà phê, vị ngọt của sữa lại thêm vị mát lạnh đá thì quá thích hợp cho thời tiết oi bức của Sài Gòn. Xuất phát điểm của cà phê bạc xỉu hay cà phê sữa đá là từ những người Hoa. Theo đó vì sữa tươi quá béo và dậy mùi nên người Hoa đã thêm một chút cà phê để át đi vị sữa. Ngày trước bạc xỉu khá ngọt với 150ml sữa tươi, 2 thìa sữa đặc và chỉ 1 muỗng cà phê đen nhưng ngày nay người Sài Gòn đã biến tấu và điều chỉnh khá nhiều theo khẩu vị của riêng mình, cà phê nhiều hơn và ít sữa lại. Vẫn thanh ngọt nhưng không làm mất vị đắng đặc trưng cũng như giá trị dinh dưỡng của cà phê.
Xem thêm: Nhiều cách pha bạc xỉu ngon chuẩn người Hoa Sài Gòn
Cách pha cà phê sủi bọt
Dalgona Coffee – cà phê sủi bọt, một món cà phê đã được chàng diễn viên Jung Il Woo đưa lên sóng truyền hình Hàn Quốc để rồi khiến em ấy trở thành thức uống hot nhất năm 2020. Nhưng thật ra đã xuất hiện cách đây 3 năm tại Hải Phòng Việt Nam. Dalgona Coffee là sự kết hợp 3 tầng, sữa tươi, cà phê đen và cà phê sủi bọt (dùng máy đánh trứng để đánh tơi cà phê sữa). Theo các chuyên gia đánh giá thì việc tạo bọt làm tăng hương vị cho cốc cà phê. Đây là một thức uống lý tưởng đối với chị em phụ nữ. Với cách pha cà phê ngon đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể làm để thưởng thức lại gia hoặc làm phong phú thêm cho thực đơn quán mình.
Xem thêm: Hướng dẫn làm cà phê sủi bọt (Cà phê Dlgona Coffee | Cafe bọt biển)
Cách pha cà phê Mocha
Cà phê mocha – thuộc top những loại cà phê mà phái nữ yêu thích nhất. Là sự hòa quyện tuyệt vời giữa cà phê nguyên chất, chocolate và một ít bọt sữa mịn màn. Điều đặc biệt khiến mocha được yêu thích là vì mocha được rang bằng hơi nước nóng, đủ dậy mùi thơm nhưng không quá đậm đà đồng thời để có một ly cà phê mocha ngon đúng vị thì cà phê phải được pha theo kiểu Espresso (nghĩa là được pha bằng phin hoặc máy), không giống capuchino hay latte cà phê Mocha mang hương vị truyền thống rất đậm đà. Đồng thời Chocolate và sữa tươi được dùng để giảm bớt vị đắng của cà phê nên hương vị Mocha trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Xem thêm: Cách pha cà phê Mocha nóng lạnh ngon đúng vị
Lời kết
Cách pha cà phê ngon cũng đâu quá phức tạp đâu bạn nhỉ? Với những mẹo nhỏ trong pha chế được cung cấp đầy đủ trong bài viết thì chỉ cần một chút cẩn thận, một chút tỉ mỉ là bạn đã thực hiện được rồi đấy! Hy vọng sau bài viết này bạn đã có thể tự pha cho mình hay người thân một tách cà phê thơm ngon để thưởng thức tại nhà đồng thời cũng thể tiếp thêm đam mê cho những bạn đang ấp ủ ước mơ với một quán cà phê cho riêng mình.
Nguồn: Art Coffee
Xem thêm: