top 11 dac san am thuc tai long xuyen khong the bo qua

[2021] Top 11 Đặc sản Ẩm thực tại Long Xuyên không thể bỏ qua

Ngoài các khu chợ nổi, các danh lam thắng cảnh nổi tiếng thì ẩm thực chính là điểm thu hút du khách nhất khi đến với Long Xuyên. Vừa được du lịch ngắm cảnh, thưởng ngoạn những thú vui của miền sông nước lại được ăn ngon thì còn gì bằng. Cùng điểm qua top 11 Đặc sản ẩm thực Long Xuyên không thể bỏ qua khi đến nơi đây nhé!

1. Hủ tiếu Mỹ Tho

Ghé Long Xuyên miền Tây sông nước An Giang thì ai ơi nhất định đừng bỏ qua top 1 ẩm thực Long Xuyên với món hủ tiếu Mỹ Tho “nức tiếng 4 phương” được chế biến bởi các thế hệ người dân bản địa nơi đây. Hủ tiếu Mỹ Tho dĩ nhiên không giống với hủ tiếu Sài Gòn hay hủ tiếu người Hoa ăn kèm rau nộm, cải xà lách mà bạn biết không hủ tíu Mỹ Tho chỉ ăn kèm với giá và rau thơm, thêm chút vị chua của chanh vị cay của ớt cùng vị thơm, đậm đà đặc trưng của nươc sốt độc đáo. Tuy có chút khác biệt nhưng bảo đảm kho thực khách nếm qua thì chỉ có thể hít hà khen ngon. Những ai đã Long Xuyên đều truyền tai nhau một buổi sáng sớm hay chiều tối không thử thưởng thức qua tô hủ tiếu đậm vị này chắc chắn sẽ lỡ một “nền” ẩm thực thơm ngon tuyệt đỉnh. 

Hủ tiếu mỹ tho khô tại Art Coffee (Có món nước)
Hủ Tiếu Mỹ Tho Trộn Khô tại Art Coffee (Có hủ tiếu Mỹ Tho nước)

Sở dĩ tô hủ tíu Mỹ Tho được nhiều người khen ngợi đó là nhờ vào sự chắt lọc trong nguyên liệu tươi sống. Phần thịt heo, tôm được lấy từ nơi được tuyển chọn, sườn heo tươi được dùng ngay không để qua đêm để đảm bảo luôn mới tươi và ngon. Công thức nấu nước dùng độc quyền giúp mang đến cảm nhận vô cùng đặc trưng của miền tây sông nước. Đặc biệt là món Hủ Tiếu Mỹ Tho trộn Khô giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị nước sốt trộn hủ tiếu độc đáo duy nhất chỉ có tại Art Coffee sẽ làm bạn nhớ mãi không thôi mỗi lần thưởng thức.

Nếu chưa từng cảm nhận được hương vị ấy, cái vị chứa chan của làng nghề hủ tiếu của người nấu để cho ra tô hủ tíu Mỹ Tho chất lượng thì nếu có dịp xuống Long Xuyên An Giang, hãy thử ngay nhé!

Gợi ý địa chỉ ăn hủ tiếu Mỹ Tho ngon dành cho bạn: Art Coffee Long Xuyên tại 9A Lương Văn Cù, Mỹ Long, Thành phố Long Xuyên, An Giang 

2. Cơm tấm nhuyễn Long Xuyên

Cơm tấm nhuyễn chính là một trong những đặc sản Long Xuyên mà bất cứ du khách nào cũng muốn một lần nếm thử khi đến nơi đây. Một dĩa cơm tấm nhuyễn Long Xuyên cũng đầy đủ từ cơm tấm bì, trứng hấp, đồ chua và nước sốt. Nhưng thay vì sườn nướng như ở mọi nơi thì ở Long Xuyên người ta dùng thịt mông heo để thay thế. Miếng thịt được nấu ram theo kiểu miền Tây nên chúng có vị mặn ngọt rất đặc trưng mà không thể nơi nào bắt chước được. Ngoài ra, phần nước chấm cũng đa dạng khi có 2 loại là nước mắm pha và nước kho thịt để thực khách có thể thoải mái lựa chọn. Và đến khâu trình bày thì tất cả các nguyên liệu trên dĩa cơm đều được cắt sẵn thành những miếng vừa ăn. Có lẽ, chính từ những sự khác biệt này mà món cơm tấm nhuyễn Long Xuyên vẫn giữ được cá tính riêng của mình giữa một rừng các thương hiệu khác hiện nay.

Cơm tấm nhuyễn Long Xuyên
Cơm tấm nhuyễn Long Xuyên

Một ngày nào đó bạn có dịp ghé thăm và thưởng thức ẩm thực Long Xuyên bạn đừng ngại ngùng mà hãy thử ngay món ăn đặc biệt này. Nổi tiếng và ngon nhất tại đây phải kể đến quán cơm tấm nhuyễn tại quán Cây Điệp- số nhà 67, đường Lý Tự Trọng, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Thời gian mở cửa: Bắt đầu từ 10h sáng hàng ngày đến khi hết hàng.

Giá cả: Dao động từ 20.000 đồng- 30.000 đồng cho một đĩa cơm tấm nhuyễn tùy loại.

Tham khảo thêm: Top Những quán Cơm Tấm Ngon tại Long Xuyên

3. Bún cá Long Xuyên

Mùa nước nổi mang theo biết bao nhiêu loại cá ngon, bổ dưỡng từ thượng nguồn sông Mê Kông về với miền Tây. Bởi vậy ẩm thực Long Xuyên nổi tiếng nhất với các món ăn làm từ cá. Đến Long Xuyên nếu bạn chưa được thưởng thức món bún cá thì chưa được tính là đến đây rồi. Tuy là một món ăn có nguồn gốc từ Campuchia nhưng ở Long Xuyên chúng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị người Việt. 

bun ca long xuyen
Bún cá Long Xuyên

Bún cá Long Xuyên có màu vàng ươm của nghệ, mùi cá thơm phưng phức và phần nước dùng được ninh từ xương cá và xương heo nên có được mùi vị hết sức đặc biệt. Phần thịt cá qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp được luộc, gỡ thịt rồi ướp với nghệ, nêm nếm gia vị và xào cho ngấm. Cùng với bún tươi và thịt cá lóc thì phần rau ăn kèm cũng được chăm chút với nhiều loại như rau muống, bông điên điển, bông súng, bắp chuối… Tất cả những nguyên liệu đó hòa quyện với nhau một cách hoàn hảo để tạo nên một món ăn đậm chất đặc sản Long Xuyên, không lẫn với bất kỳ nơi đâu.

Nếu được đến Long Xuyên, bạn nên đến thử món bún cá tại những quán xá nức tiếng nơi đâu như:

  • Quán bún cá chú Minh, địa chỉ công viên Xẻo Trôm, phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.
  • Bún cá Cá Lóc, địa chỉ số 04, đường Lý Thường Kiệt, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.
  • Quán bún cá Như Mai, địa chỉ số 60, đường Nguyễn Thái Học, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

4. Lẩu mắm Long Xuyên

Ẩm thực Long Xuyên nói riêng và miền Tây nói chung vang danh khắp nơi với những món mắm đặc biệt chỉ có ở vùng sông nước nơi đây. Nếu như nước lẩu ở miền Bắc, miền Trung hay các nơi khác được hầm từ nước xương lợn, bò thì ở đây người ta dùng mắm. Mắm miền Tây được làm từ những loại cá, hải sản theo mùa nước nổi mà về đây như cá linh, cá sặc, cá lóc, cá chốt, ba khía, tôm… Vì vậy mà nước lẩu Long Xuyên có mùi vị rất mặn mà, hấp dẫn và rất khó quên dù chỉ lần đầu nếm qua.

Sau khi ninh mắm thật nhừ, người ta sẽ lọc và bỏ phần xác mắm để chỉ lấy phần nước cốt đậm vị, thơm ngon. Một vài cọng sả đập dập được bỏ vào nước dùng để khử bớt mùi tanh của mắm là bạn đã có ngay một nồi nước dùng tuyệt hảo. Bởi là vùng sông nước miền Tây trù phú nên rau và đồ nhúng lẩu ở Long Xuyên cũng rất đa dạng. Tôm, cá basa. cá kèo, nghêu… tùy sở thích mà bạn có thể tùy chọn đồ nhúng lẩu hợp khẩu vị của mình. Rau nhúng gồm rau đắng, bạc hà, bông súng, bông điên điển, bông bí, rau muống và bắp chuối bào… Và đặc biệt, bạn không nhất định phải kiếm được một loại rau nào cả cứ mùa nào thức nấy, vườn có rau gì là lại hái vào nhúng lẩu thôi. Để ăn no, bạn có thể thưởng thức nước lẩu nóng hổi kèm bún hoặc mì gói đều rất tuyệt vời.

hinh anh lau mam noi tieng quan cay dua-long xuyen
Hình ảnh lẩu mắm nổi tiếng quán cây dừa – Long Xuyên | Đặc sản Ẩm Thực Long Xuyên

Ăn một lần nhớ mãi không thôi, đặc sản Long Xuyên là lẩu mắm hút hồn thực khách theo một cách rất riêng, rất miền Tây. Bạn có thể đến những quán sau để thưởng thức lẩu mắm như:

  • Quán Cây Dừa- Lẩu Mắm địa chỉ số 95/4, đường Trần Hưng Đạo, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang,
  • Quán lẩu mắm Hiếu Miên địa chỉ số 5D đường Lê Lai, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

5. Bánh xèo Long Xuyên

Bánh xèo thì nơi nào cũng có nhưng nhất định bạn phải thử qua một lần khi đến Long Xuyên. Điều đặc biệt trong món bánh xèo ở đây phải kể đến hơn 20 loại rau rừng ăn kèm trên núi Cấm hái xuống. Các loại rau rừng đặc sản Long Xuyên có vị chát, chua và mùi đặc trưng nhưng lại rất hợp rơ khi kết hợp với bánh xèo. Vỏ bánh xèo Long Xuyên giòn rụm, vàng ươm và ngọt nhờ vị của tôm sông, thịt ba rọi và giá đỗ. 

Gói một miếng bánh xèo kèm rau rừng rồi nhúng vào nước chấm chua cay mặn ngọt, ôi cao lương mỹ vị sao sánh bằng món ăn dân dã này. Đảm bảo bạn sẽ chén sạch sẽ đến miếng cuối cùng và khó quên hương vị thơm ngon, khó tả này.

hinh anh banh xeo quan an la ghien - long xuyen
Hình ảnh bánh xèo quán Ăn Là Ghiền – Long Xuyên

Trên chuyến đi thưởng thức ẩm thực Long Xuyên, sao bạn không ghé tới những quán bánh xèo nổi tiếng này?

  • Quán bánh xèo 30/4- Lê Quý Đôn, địa chỉ số 4/4, đường Lê Quý Đôn, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.
  • Quán bánh xèo Ăn là ghiền, địa chỉ quốc lộ 91, phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Đây là 2 quán có không gian rộng rãi, sạch sẽ để bạn thoải mái tụ tập bạn bè cuối tuần “đánh chén”. Hương vị bánh xèo của quán ngon tuyệt hảo cùng nước chấm thần thánh làm đốn tim mọi thực khách lần đầu đến ăn thử.

6. Gỏi sầu đâu

Lạ miệng, ngon và dễ ghiền chính là điều mà mọi du khách nhận xét khi được thưởng thức đặc sản Long Xuyên là món gỏi sầu đâu. Sầu đâu là một thứ cây mọc hoang và có nhiều nhất ở vùng Bảy Núi, vùng Châu Đốc- An Giang. Thức vị nhẫn đắng, hơi chát của sầu đâu được người dân nơi đây chế biến rất tài tình. Sau khi thu hái về, lá sầu đâu được rửa sạch và chần sơ qua với nước sôi. Khô cá sặc được nướng hoặc chiên sẵn cùng xoài sống bào thành sợi mỏng và dưa leo cắt lát được kết hợp cùng lá sầu đây đã sơ chế. Để tăng hương vị cho món gỏi, người ta trộn thêm đậu phộng rang, tôm và thịt ba chỉ heo. Cuối cùng, nước trộn gỏi được pha từ nước mắm và me chín, tỏi ớt băm nhỏ sẽ làm tăng thêm vị ngon cho món gỏi sầu đâu.

goi sau dau
Gỏi Sầu Đâu

Gỏi sầu đâu được du nhập về Việt Nam từ đất nước Campuchia nhờ những gia đình Khơ- me sống tại đây Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này, hãy đến Long Xuyên vào khoảng tháng 11 đến tháng 3 năm sau vì đây là thời điểm cây sầu đâu thường cho lá mới và ra hoa. 

7. Lẩu cháo cua đồng

Ở đâu thì ca tụng sơn hào hải vị chứ về Long Xuyên thì những món dân dã vị quê được chế biến từ cua đồng lại rất được yêu thích. Chúng ta thường nấu cua đồng thành những món như cua đồng rang me, nấu canh rau vặt, bún riêu… Nhưng đặc biệt, chúng lại được sáng tạo thành một món rất lạ mà quen đó là lẩu cháo cua đồng- đặc sản Long Xuyên.

Cua đồng được chọn phải là những con còn sống, tươi ngon nhất để tránh mùi tanh, hôi khi nấu. Sau khi được sơ chế, chúng được giã nhuyễn và lọc bỏ bã và chỉ lấy nước cốt. Nước này được nêm nếm gia vị vừa ăn thêm một chút tiêu và nấu sôi lên. Khi đã sôi, ta vớt phần gạch cua nổi lên rồi cho thêm gạo tẻ rang vàng vào để hầm thành cháo loãng.

lau chao cua dong
Lẩu cháo cua đồng

Vẫn đặc trưng là một nồi cháo bình thường nhưng khi thưởng thức, bạn ăn cùng các loại rau ăn như rau má, mồng tơi, quả mướp… Khi nồi cháo trên bếp đang nóng hổi, sôi sùng sục, nhúng thêm ít rau non xanh vào rồi chấm trong nước mắm gừng. Ẩm thực Long Xuyên đơn giản vậy đó, chỉ loanh quanh vườn nhà chân ruộng đã có ngay một món ăn cực hấp dẫn và ngon miệng.

Sau cơn mưa chiều, không khí vẫn còn se lạnh thì việc được quây quần bên nồi lẩu cháo cua đồng tại miền đất Long Xuyên phong cảnh hữu tình thì còn gì bằng.

8. Tung lò mò 

Phải nói rằng ẩm thực Long Xuyên mang màu sắc rất lớn của cộng đồng người Chăm sống tại An Giang. Cũng là một món ăn của người Chăm, chữ “tung” có nghĩa là phần ruột, “lò mò” có nghĩa là con bò. Dịch ra tiếng Việt, món này có tên là lạp xưởng bò. Thịt bò được sơ chế bằng cách rửa sạch, loại hết phần gân và thái thành những miếng mỏng. Một phần mỡ sa, mỡ chài được trộn với 2 phần thịt để làm nguyên liệu chính cho tung lò mò. Sau đó, chúng được ướp với muối, hoa hồi, thính gạo, tiêu sọ và những loại gia vị truyền thống của người Chăm.

tung lo mo
Tung Lò Mò | Đặc sản Ẩm Thực Long Xuyên

Ruột bò khi đã được làm sạch thì được đem ra phơi cho se lại để nhồi phần thịt đã ướp vào và thắt thành từng đoạn ngắn.Đem phơi sau 3 nắng là có thể đem ra thưởng thức được nhưng để càng lâu thì tung lò mò lại càng ngon.

Chúng ta có thể thưởng thức tung lò mò bằng cách chiên, hấp nhưng muốn tận hưởng được hết vị ngon thì phải đem đi nướng. Mà nướng tung lò mò phải là nướng trên bếp than hồng, nóng rực để làm dậy hết những vị ngon từ thịt và hương thơm từ những loại gia vị đặc sản Long Xuyên. Nhấp nháp thử một miếng tung lò mò vừa nướng, ta có thể cảm nhận được vị ngọt của thịt, chua chua của thính gạo, cay nồng của gia vị cùng với phần vỏ giòn dai. Ăn kèm với rau húng quế, ngò gai, thêm một chút đu đủ ngâm chua rồi chấm với tương cay thì ngon tuyệt cú mèo. Về với Long Xuyên, bạn có thể mua tung lò mò ngon và chính hiệu nhất ở Châu Đốc, An Giang. Và nhớ mua đem về một ít nhé, vì kiểu gì bạn cũng rất nhớ hương vị rất riêng của tung lò mò khi đã xa Long Xuyên đấy!

9. Bánh bò thốt nốt

Bánh bò thốt nốt là đặc sản Long Xuyên mà du khách nên ăn thử một lần khi đặt chân đến mảnh đất quê hương này. Đây được xem là món bánh truyền thống, làm bằng nguyên liệu đường thốt nốt, bột gạo, bột thốt nốt, nước cốt dừa. Sự hòa quyện các nguyên liệu, hương vị hấp dẫn này với nhau sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Để cho món bánh bò thốt nốt thơm ngon, đúng vị người thợ phải ngâm gạo khoảng 4 – 5 tiếng cho mềm. Sau đó xay thật mịn và cho vào túi vải, đặt một vật nặng lên cho bột ráo nước. Cuối cùng qua bàn tay nhào nặn khéo léo và quá trình ủ hấp người thợ sẽ cho ra lò chiếc bánh thốt nốt bắt mắt, vỏ vàng ươm. Chiếc bánh xôm xốp được làm từ gạo lên ủ men 4 tiếng, mặt bánh nhiều lỗ khí rất mềm cộng với mùi thơm của dừa xốc thẳng mũi khiến người ăn “mê mẩn” khó cưỡng. Nếu ai thèm những chiếc bánh gòn ngọn và vẫn thanh, vị béo ngầy ngậy thì đừng bỏ lỡ “em bánh” này.

banh bo thot not
Bánh bò thốt nốt | Đặc sản Long Xuyên

Món bánh bò đặc sản TP.Long Xuyên An Giang này đang được bán rất phổ biến ở tất cả các khu chợ. Giá của những chiếc bánh rất “hạt dẻ”, chỉ dao động khoảng 25 – 30.000 đồng/10 cái. Còn nếu du khách nào muốn mua bánh ở những cơ sở chuyên nghiệp để mang về làm quà, bạn có thể ghé thăm cửa hàng: 13 Nguyễn Thị Minh Khai, Long Xuyên, An Giang.

Đặc trưng bánh ở cửa hàng này là nguyên ổ bánh to, giá bán là 60.000 đồng/một ổ. Nếu bạn ở Sài Gòn mà không thôi “nhớ nhung” món bánh này thì có thể đặt mua online sẽ được giao tận nơi khi mua từ 5 ổ bánh trở lên.

10. Mắm ruột

Đến với Long Xuyên, An Giang du khách không khỏi “xuýt xoa” trước món mắm ruột. Một món ăn nổi tiếng của dân Miền Tây mà ai ai cũng biết đến. Nguyên liệu chế biến món này là từ ruột cá lóc đồng hoặc cá lóc bông. Sau đó trộn với thính gạo lức để ủ khoảng 3 tháng là bạn có thể thường thức. Đây là đặc trưng chế biến riêng biệt của người dân Long Xuyên để tạo hương vị mắm đậm đà, sền sệt khó quên.

mam ruot- dac san noi tieng long xuyen
Mắm ruột – đặc sản nổi tiếng Long Xuyên | Đặc sản Long Xuyên

Mắm ruột mà ăn kèm với dưa leo, chuối, lá xoài non, rau sống, khế thì cứ gọi là ngon “rụng rốn” … Đặc biệt chấm với mắm ruột kho thịt ba chỉ, rắc chút hành, vài lát gừng ăn sẽ lạ miệng, đưa cơm hơn.

Hiện nay đã có rất nhiều nơi làm món ăn này nhưng công thức muối và chế biến mắm của miền quê Long Xuyên vẫn là số 1. Thời gian nào có dịp đi du lịch hay công tác nơi đây đừng quên thưởng thức và mua đặc sản Long Xuyên về làm quà cho người thân nhâm nhi. Tuy nhiên, các bạn nên bảo quản ở những nơi khô ráo thoáng mát , sạch sẽ tránh nhiệt độ cao. Thời hạn sử dụng mắm ruột rất ngắn chỉ trong vòng 2 tháng. Còn nếu bạn bỏ ngăn đá có thể ăn được 6 tháng.

11. Cà na dập

Trong ẩm thực long xuyên chua ngọt, hấp dẫn “gây thương nhớ” cho du khách. Nghe tên mọi người gần như đã hình dung được quả cà na tươi sẽ bị dập hơi nát, vắt cho chúng ra bớt nước. Sau đó người chế biến chà xát hết chất chát có trong quả rồi đem trộn với đường, ớt. Để nguyên liệu đường, ớt quyện vào trái cà người ta phải ngâm khoảng vài tiếng. Những lúc chán mà được thưởng thức món ăn vặt này thì tuyệt “cú mèo”.

ca na dap
Cà na đập | Đặc sản Long Xuyên

Nếu bạn là tín đồ “khoái” ăn chua thì cà na sống chấm muối ớt luôn là sự lựa chọn tuyệt vời. Chỉ cần đập đập quả quệt cùng muối ớt thôi thì vị chua chát cùng cái cay trực trào vào lồng ngực cũng khiến người ăn say mê. Bạn nên ăn chậm rãi để thưởng thức hương vị chua thanh và mằn mặn.

Khi ghé thăm nơi đây du lịch,  khách nào về “lùng sục” tìm kiếm  những hộp cà na dập thơm ngon, hấp dẫn để làm quà tặng cho người thân và bạn bè. Tuy mặt hàng này không cầu kỳ về hình thức, hương vị cũng chẳng “sang chảnh” nhưng cà na đã trở thành món ăn quê nhà để lại ấn tượng khó phai trong lòng mỗi thực khách.

Lời kết

Như vậy, chúng tôi vừa gợi ý đến bạn top 11 Đặc sản ẩm thực Long Xuyên không thể bỏ qua. Chắc chắn, đến với nơi đây du khách sẽ vừa đắm chìm trong khung cảnh núi sông nước biếc thơ mộng, vừa được ăn trọn “món ngon của lạ”. Hiện còn nhiều đặc sản khác đang đợi bạn khám phá. Đừng bỏ lỡ nhanh chân bạn nhé!

Nguồn: Art Coffee

Xem thêm:

https://artcoffeevietnam.weebly.com/

https://artcoffeevietnam.tumblr.com/

Đăng Ký Làm Đối Tác Kinh Doanh Cùng ART Coffee

Quý khách hàng mong muốn hợp tác kinh doanh các dòng sản phẩm của chúng tôi, vui lòng điền form dưới này. Nhân viên kinh doanh sẽ gọi lại ngay cho quý khách.