Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh- Những thước phim lịch sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh là một trong những địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng của Sài Gòn mà ai cũng mong một lần được đặt chân tới. Nơi đây không chỉ ghi lại những dấu ấn lịch sử, quá trình phát triển của Sài Gòn mà nơi đây còn là niềm tự hào của người dân thành phố mang tên bác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá, tìm hiểu nhiều hơn về bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh.

Giới thiệu về Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh được thiết kế độc đáo, ấn tượng, là nơi lưu giữ lại những dấu mốc lịch sử đáng nhớ của sài Gòn. Vì vậy đây là điểm thăm quan thú vị mà du khách không thể bỏ qua khi đến với Sài Gòn.

Địa chỉ của bảo tàng ở đâu?

Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng bên trong tòa nhà cổ có tuổi đời đã 100 năm. Đến thời điểm hiện tại mặc dù đã qua rất nhiều lần sửa chữa nhưng bảo tàng vẫn giữ nguyên được phong cách ban đầu của mình là cổ điển – phục hưng, kết hợp Á – Âu. Bảo tàng này được xây dựng tại số 65 Lý Tự Trọng, thuộc quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Hồ Chí Minh được thiết kế độc đáo, ấn tượng
Bảo tàng Hồ Chí Minh được thiết kế độc đáo, ấn tượng

Hướng dẫn đường đi tới Bảo tàng Hồ Chí Minh

Vì bảo tàng nằm ngay trung tâm thành phố nên du khách có thể dễ dàng di chuyển thăm quan Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh bằng phương tiện cá nhân của mình hoặc bằng các phương tiện công cộng.

  • Với các phương tiện cá nhân: Du khách có thể di chuyển bằng ô tô, xe máy đến bảo tàng. Bạn có thể hỏi thăm đường đi từ người dân hoặc sử dụng Google Maps.
  • Với các phương tiện công cộng: Du khách có thể bắt xe bus số 04, 18, 36 xuất phát từ chợ Bến Thành, Hàm Nghi và xuống tại trạm Pasteur – Lý Tự Trọng. Sau đó bạn chỉ cần đi bộ khoảng 50m là có thể tới bảo tàng.

Tuy nhiên với những du khách lần đầu tiên tới với thành phố Hồ Chí Minh rất dễ bị nhầm lẫn giữa bảo tàng quận 1 này với Bến Nhà Rồng – Bảo tàng Hồ Chí Minh ( thường được gọi là Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh quận 4). Do đó, dù di chuyển bằng bất kỳ hình thức này du khách cũng cần lưu ý để đến được chính xác địa điểm mình muốn tới thăm quan.

Giá vé thăm quan bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng TP. Hồ Chí Minh sẽ mở cửa đón khách từ  8:00 – 17:30. Giá vé vào thăm quan bảo tàng là 30.000 VNĐ/người.

Kiến trúc bảo tàng

Bảo tàng TP. Hồ Chí Minh được thiết kế mang phong cách cổ điển phục hưng với điểm nhấn là khối sảnh ở giữa, 2 cánh là hàng cột ionic trải dài mang phong cách kiến trúc Châu Á. Kiến trúc công trình là sự kết hợp hoàn hảo của phong cách Á – Âu với mặt tiền mang nét đẹp phương Tây nhưng phần mái lại mang dáng dấp Á Đông. 

Ban đầu bảo tàng được dựng với mục đích là bảo tàng thương mại nên 2 bên cửa chính có 2 cột trang trí. Đó là biểu tượng của nữ thần công nghiệp và thương hiệp. Tuy nhiên đến năm 1943 thống đốc Nam Kỳ đã cho phá bỏ 2 tượng này và xây dựng mái hiên như ngày nay. 

Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh được thiết kế mang phong cách cổ điển
Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh được thiết kế mang phong cách cổ điển

Quá trình hình thành Bảo tàng TP. Hồ Chí Minh

Bảo tàng TP. Hồ Chí Minh được khởi công xây dựng năm 1885 với diện tích gần 2 ha theo thiết kế của kiến trúc sư người Pháp và được hoàn thành vào năm 1890. Ban đầu bảo tàng là nơi để trưng bày những sản vật trong nước, tuy nhiên sau khi hoàn thành năm 1890 nơi đây trở thành tư dinh của Phó Toàn quyền Đông Dương.

Trong giai đoạn năm 1945, tòa nhà này đã trở thành trụ sở Ủy ban Hành chính lâm thời Nam Bộ, rồi Ủy ban Nhân dân Nam Bộ. Đến 1954 tòa nhà này được dùng để là dinh Quốc khách, đến năm 1966 nơi đây trở thành trụ sở của Tối cao Pháp viện. Tòa nhà này trở thành Bảo tàng Cách mạng Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1978. Đến năm 1999 tòa nhà này lại tiếp tục được đổi tên thành Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh và giữ nguyên đến ngày nay.

Khám phá bên trong Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Bên cạnh những nét kiến trúc độc đáo, lạ mắt, ấn tượng bảo tàng Lý Tự Trọng còn thu hút khách du lịch bởi những hiện vật có giá trị được trưng bày tại đây. Bên trong bảo tàng du khách sẽ được khám phá 9 phòng trưng bày, mỗi phòng sẽ gắn liền với 1 thời kì lịch sử, quá trình phát triển của thành phố mang tên Bác.

Phòng “Thiên nhiên – khảo cổ”

Đây là nơi giới thiệu về các đặc điểm nổi bật của Sài Gòn xưa về: Địa hình, khí hậu, khoáng sản, thảm thực vật, đời sống con người cách đây 3000 năm.

Bên cạnh đó nơi đây còn lưu giữ, trưng bày rất nhiều các di tích khảo cổ như rìu đá, cuốc, đồ trang sức,….hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng thú vị. Vì vậy nếu muốn hiểu rõ hơn về Sài Gòn xưa du khách không thể bỏ qua phòng thiên nhiên – khảo cổ này.

Phòng “Thiên nhiên – khảo cổ” là nơi giới thiệu về Sài Gòn xưa 
Phòng “Thiên nhiên – khảo cổ” là nơi giới thiệu về Sài Gòn xưa

Gian phòng “Địa lý – hành chính Sài Gòn –  Hồ Chí Minh

Phòng địa lý – hành chính là nơi lưu giữ, trưng bày hiện vật khái quát quá trình phát triển của Sài Gòn – Tp.HCM từ thế kỷ XVII đến giữa thế kỷ XVII. Thăm quan phòng này du khách sẽ hiểu rõ hơn quá trình hình thành và phát triển quy hoạch đô thị từ mảnh đất Sài Gòn với 50.000 dân để trở thành một khu đô thị náo nhiệt, sầm uất hàng đầu của Việt Nam với hơn 6 triệu dân.

Khu “ Thương mại – dịch vụ”

Nơi để trưng bày các hiện vật ( 527 hiện vật), ảnh ( 36 tấm), bản đồ ( 10 tờ), bản trích dẫn giới thiệu về vai trò của Sài Gòn với phía nam và với cả nước. Phòng “Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp” là nơi để trưng bày các sản phẩm, hình ảnh, hiện vật về các nghề nổi tiếng tại Sài Gòn – Tp.HCM cuối thế kỷ XIX như dệt, gốm, kim hoàn, đúc đồng.

Phòng “Văn hóa Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh”

Thăm quan phòng này du khách sẽ biết thêm được về các phong tục, tín ngưỡng, giáo dục của thành phố mang tên Bác. Bên cạnh đó, nơi đây còn lưu giữ các tư liệu về chữ quốc ngữ và báo chí sơ khai. Ngoài ra du khách còn được trải nghiệm, khám phá đám cưới truyền thống của các dân tộc: Việt, Chăm, Hoa, Khmer.

Gian phòng “Đấu tranh cách mạng giai đoạn 1930 – 1954”

Đây là nơi trưng bày các tư liệu liên quan đến phong trào đấu tranh chính trị, cuộc chiến thắng điện biên phủ và quang cảnh ngày độc lập. Khám phá phòng này, du khách sẽ hiểu rõ hơn lịch sử của dân tộc ta.

Gian phòng “Đấu tranh cách mạng giai đoạn 1930 – 1954”
Gian phòng “Đấu tranh cách mạng giai đoạn 1930 – 1954”

Khu “Đấu tranh cách mạng giai đoạn 1954 – 1975”

Đây là khu vực lưu giữ, trưng bày các tư liệu liên quan đến các cuộc cách mạng, các chiến dịch lớn, những hội nghị quan trọng trong giai đoạn 1954 – 1975 của lịch sử nước ta. Bên cạnh đó phòng này còn lưu giữ lại các phong trào đấu ủng hộ nhân dân Việt Nam của các nước trên thế giới.

Phòng “Kỷ vật thời kháng chiến”

Để có thể giành được độc lập như ngày hôm nay, nhân dân ta đã phải trải qua một hành trình kháng chiến gian nan, vất vả. Với phòng kỷ vật kháng chiến này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng, tìm hiểu rõ hơn về các hiện vật, di vật đã gắn bó với các cán bộ chiến sĩ trong thời kì kháng chiến vì độc lập dân tộc.

Phòng “Kỷ vật thời kháng chiến” sẽ giúp bạn sống lại những hồi ức
Phòng “Kỷ vật thời kháng chiến” sẽ giúp bạn sống lại những hồi ức

Gian phòng “Tiền Việt Nam”

Đây là nơi để du khách có thể khám phá cũng như hiểu rõ hơn về các danh mục tiền Việt Nam từ xa xưa ( từ tiền kim loại, tiền giấy đến tiền thưởng các thời kỳ lịch sử).

Lời kết

Với thiết kế ấn tượng cùng những giá trị được gìn giữ, Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ thu hút được khách du lịch mà còn là niềm tự hào của nhân dân Sài Gòn. Chính với lối thiết kế ấn tượng, kiến trúc độc đáo giúp nơi đây ngày càng thu hút được đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước tới thăm quan.

Thông tin hữu ích: