Bến Nhà Rồng địa điểm du lịch không thể bỏ qua tại Sài Gòn

Written by admin

Bến Nhà Rồng một địa chỉ du lịch nổi tiếng của Sài Gòn, nơi bác Hồ đã ra đi tìm đường cứu nước góp phần thay đổi lịch sử của dân tộc ta. Hãy cùng khám phá, tìm hiểu về vẻ đẹp của bến Nhà Rồng theo từng năm tháng qua bài viết sau đây.

Bến Nhà Rồng ở đâu?

Nhà Rồng tọa lạc tại số 01 Nguyễn Tất Thành – phường 12 – quận 4 – Tp. Hồ Chí Minh. Nơi Bác Hồ đã ra đi tìm đường cứu nước hơn 100 năm trước. Đến nay, Nhà Rồng đã trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Sài Gòn cũng là nơi để lưu giữ những lòng yêu nước, tinh thần đấu tranh cách mạng kiên cường của nhân dân ta.

Phương tiện di chuyển

Để có thể tham quan Bến Rồng du khách có thể tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân, phương tiện công cộng hoặc đi theo đoàn. 

 • Với phương tiện tự túc: Du khách có thể di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy cá nhân. Tại đây có khu vực gửi xe riêng cho cá nhân nên du khách có thể hoàn toàn yên tâm. Việc di chuyển bằng phương tiện cá nhân giúp du khách có thể chủ động thời gian di chuyển cũng như tham quan được nhiều địa điểm du lịch khác nhau.
 • Với phương tiện công cộng: Nếu không có phương tiện cá nhân, du khách có thể lựa chọn xe buýt để di chuyển tới Bến Rồng với các tuyến 02,03 19 và 56.
 • Đi theo đoàn: Nếu du khách đi theo đoàn có thể thuê xe du lịch để có thể tham quan được nhiều địa điểm hơn.
Bến Nhà Rồng tọa lạc tại số 01 Nguyễn Tất Thành
Bến Nhà Rồng tọa lạc tại số 01 Nguyễn Tất Thành

Thời điểm thích hợp thăm quan bến Nhà Rồng

Bạn có thể tham quan bến Rồng vào bất kỳ thời điểm nào bởi bến cảng mở cửa từ thứ 3 – chủ nhật vào khung giờ hành chính ( buổi sáng từ 7h30 đến 11h30, buổi chiều từ 13h30 đến 17h30 ). Vì vậy du khách có thể tùy ý lựa chọn thời điểm tham quan nơi đây và trải nghiệm, khám phá những điều hấp dẫn, thú vị mà bến cảng này mang lại.

Nếu đến Bến Rồng vào chiều tối, du khách còn cơ cơ hội ngắm trọn bức tranh hoàng hôn vô cùng tuyệt đẹp hoặc du khách cũng có thể lặng nhìn Bến Rồng về đêm yên tĩnh, khác xa với sự ồn ào, náo nhiệt của Sài Gòn.

Vào tham quan Bến cảng du khách sẽ phải mua vé vào với giá 2.000 đồng, nếu du khách là học sinh, sinh viên sẽ được miễn phí vé vào. Bên cạnh đó nếu du khách đi xe sẽ mất thêm tiền vé gửi xe.

Quá trình hình thành bến Nhà Rồng

Bến Rồng được xây dựng từ năm 1864 trên sông Sài Gòn, là công trình đầu tiên do Pháp xây dựng sau khi chiếm được Sài Gòn. Sở dĩ có tên gọi bến Rồng bởi tại đây có một tòa nhà mang phong cách thiết kế phương Tây nhưng trên đỉnh lại được gắn 2 con rồng.

Đến năm 1955 Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đã thực hiện sửa sang lại phần mái của ngôi nhà và thay 2 con rồng mới với tư thế quay đầu ra sau và kiến trúc được giữ nguyên cho đến ngày nay.

Từ năm 1975 đến nay trụ sở của thương cảng Nhà Rồng được xây dựng trở thành khu lưu niệm Hồ Chí Minh. Đến năm 1995 nơi đây được tu sửa và đổi thành bảo tàng Hồ Chí Minh. Đây cũng là nơi để lưu giữ, trưng bày các kỷ vật của Bác về tình cảm của Bác với miền Nam cũng như tình cảm của nhân dân miền nam với Bác.

Nhà Rồng được xây dựng từ năm 1864 trên sông Sài Gòn
Nhà Rồng được xây dựng từ năm 1864 trên sông Sài Gòn

Khám phá bên trong bến Nhà Rồng

Bến Rồng còn được gọi là bảo tàng Hồ Chí Minh, nơi lưu giữ những kỉ niệm về Bác. Qua các lần sửa sang, tu bổ đến nay bảo tàng Hồ Chí Minh có 9 phòng trưng bày với diện tích 1482,62 m2, 2 phòng kho chứa tài liệu ( 10.927 tài liệu, hiện vật), và 450 hiện vật trưng bày ngoài trời.

Phòng trưng bày

Đặc biệt trong 9 phòng trưng bày hiện vật có 6 phòng dùng để trưng bày những tư liệu, hiện vật, hình ảnh liên quan đến Bác ( tiểu sử, sự nghiệp hoạt động cách mạng). Một số chủ đề trưng bày tiêu biểu tại bảo tàng Hồ Chí Minh như:

 • Chủ đề 1: Thời thơ ấu và thanh niên của Bác, nơi đây ghi lại quá trình hoạt động yêu nước và làm cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh.
 • Chủ đề 2: Giai đoạn Hồ Chí Minh vận dụng chủ nghĩa Mác Lênin về vấn đề thuộc địa và dân tộc, sáng lập chính đảng của giai cấp Công nhân Việt Nam.
 • Chủ đề 3: Giai đoạn 1930 – 1954 ghi lại quá trình Hồ Chí Minh lãnh đạo cách mạng tháng 8 và giành thắng lợi, sáng lập nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, thực hiện cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.
 • Chủ đề 4: từ 1954 – 1969 giai đoạn giải phóng miền nam thống nhất đất nước và cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc.
 • Chủ đề 5: hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền nam thống nhất đất nước, xây dựng nhà nước ta hòa bình, thống nhất, độc lập dân chủ,..
Bến Nhà Rồng còn được gọi là bảo tàng Hồ Chí Minh
Bến Nhà Rồng còn được gọi là bảo tàng Hồ Chí Minh

Các sự kiện tuyên truyền

Bên cạnh đó, bảo tàng cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục, các hội nghị khoa học, nói chuyện về chủ tịch Hồ Chí Minh,….để du khách cũng như nhân dân có thể tìm hiểu và Bác cũng như quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc cho nước nhà.

Bảo tàng cũng là nơi hội họp, gặp gỡ của các đoàn thể, là địa điểm học tập, vui chơi, tổ chức các lễ ra quân của nhiều phong trào quần chúng sôi nổi. Với lượng khách du lịch trong và ngoài nước tới tham quan ngày càng đông nên chính quyền địa phương đang cố gắng trưng bày, tu sửa bảo tàng một cách mới mẻ, phong phú hơn để đáp ứng nhu cầu tham quan của dư khách.

Đặc biệt, một điểm nhấn của bảo tàng Hồ Chí Minh là phòng trưng bày tính cảm của Bác với đồng bào miền Nam cũng như đồng bào miền Nam với bác là căn phòng ngập tràn cảm xúc. Đến đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bức ảnh, lá thư, món quà mà đồng bảo miền Nam gửi cho Bác cũng như Bác gửi cho miền nam. Tất cả đều thể hiện một tình yêu thương, kính trọng với vị cha già đáng kính của dân tộc.

Bảo tàng cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền
Bảo tàng cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền

Các địa điểm tham quan gần bến Nhà Rồng

Nằm tại khu vực trung tâm thành phố nên xung quanh khu vực bến Nhà Rồng có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút du khách.

Bến Bạch Đằng

Là địa điểm du lịch cách bến Rồng chưa đầy 1Km, nơi du khách không chỉ được chiêm ngưỡng, thăm quan cảnh đẹp mà còn được thưởng thức nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn.

 Dinh Độc Lập

Cách bảo tàng Hồ Chí Minh quận 4 khoảng 2km, Dinh Độc Lập là một địa điểm du lịch mà du khách không thể bỏ qua khi đến với Hồ Chí Minh. Nơi đây diễn ra rất nhiều các hoạt động triển lãm,lưu giữ rất nhiều tài liệu về thời kì chiến tranh của dân tộc ta.

Dinh Độc Lập là một địa điểm du lịch mà du khách không thể bỏ qua
Dinh Độc Lập là một địa điểm du lịch mà du khách không thể bỏ qua

Du lịch địa đạo Củ Chi 

Địa đạo Củ Chi, một căn cứ quan trọng của quân đội ta trong thời kì kháng chiến, đến đây du khách có thể thăm quan, tìm hiểu rõ hơn về quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc. Bên cạnh đó, du khách còn có thể thưởng thức rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn tại khu vực này.

Những lưu ý khi tham quan bến Nhà Rồng

Bến Rồng là địa điểm du lịch nổi tiếng, nơi trưng bày nhiều hiện vật có giá trị từ thời xa xưa nên khi tham quan du khách nên chú ý một số vấn đề:

 • Du khách không nên chạm vào các hiện vật được trưng bày để tránh làm hỏng.
 • Phải giữ trật tự khi tham quan bảo tàng để không làm ảnh hưởng tới người khác.
 • Bạn nên hạn chế quy phim, chụp ảnh trong bảo tàng.
 • Để thuận tiện cho việc tham quan du khách nên gửi balo, túi xách bên ngoài.
Những lưu ý khi tham quan bến Rồng
Những lưu ý khi tham quan bến Rồng

Lời kết

Như vậy trên đây là những thông tin chia sẻ về bến Nhà Rồng địa điểm du lịch không thể bỏ qua tại Sài Gòn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích và cần thiết với những ai đang có ý định tham quan nơi đây.

Thông tin hữu ích: