[2021] Cà Phê Trứng | 3 Công Thức pha Café trứng ngon chuẩn

Written by admin

Bỗng một ngày cảm thấy nhàm chán với tách café đen nguyên chất thường ngày và cũng chán ngậy vị béo của cafe sữa thì phải làm thế nào? Sao không thử đổi mới bằng một chút đậm đắng của café cùng một chút “toping bọt trứng” thơm lừng của hương vị cà phê trứng nổi đình nổi đám xứ Hà thành? Nào cùng bắt đầu một ngày mới thú vị hơn với 3 công thức tạo nên một tách cà phê trứng ngon tuyệt dưới đây nhé!

Nguồn gốc về món cà phê trứng    

Từ những năm 90, cà phê đã bắt đầu du nhập vào đời sống của người dân và trở thành một bản sắc văn hóa của dải đất hình chữ S. Bằng khẩu vị độc đáo của người Việt, cà phê thương hiệu của người Việt cũng đã khẳng định được vị trí của mình trên thế giới mà không một quốc gia nào có thể sánh bằng.

Không chỉ đơn giản là một cốc cà phê, chúng ta còn khiến thế giới phải trầm trồ với sự sáng tạo không ngừng của mình với các món cafe độc đáo từ trứng. Sự độc lạ của cà phê trứng được xuất hiện trên nhiều tờ báo nước ngoài như CNN, The Guardian,… Nhiều du khách đến Việt Nam cũng chỉ để được thưởng thức một lần qua món cà phê trứng, thật thú vị phải không nào? Vậy “đặc sản” cafe trứng xuất hiện tại Việt Nam từ khi nào?

Được biết người sáng tạo ra món cafe trứng này là cụ Nguyễn Văn Giảng. Vào thời kỳ kháng chiến chống Thực dân Pháp, nhằm ứng phó với nạn thiếu sữa lúc bấy giờ, ông đã tự mình nghiên cứu và cho ra đời công thức pha cafe trứng đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1946.

[2021] Cà Phê Trứng | 3 Công Thức pha Café trứng ngon chuẩn
Cà phê trứng được sáng tạo bởi cụ Nguyễn Văn Giảng, từ đó cho ra đời quán cà phê Giảng nổi tiếng tới tận nay

Trước đó (từ 1930-1945) ông từng làm công việc pha chế cho khách sạn 5 sao Sofitel Legend Metropole Hà Nội. Từ món cà phê cappuccino của người phương Tây, sau khi nghỉ việc tại khách sạn trên ông Giảng đã âm thầm nghiên cứu một cách pha chế khác rẻ tiền hơn với trứng, nhất là khi vào lúc này sữa tươi là một mặt hàng khan hiếm. Từ năm 1946 ông đã tập trung để để kinh doanh cửa hàng riêng. Suốt 70 năm qua, là người tiên phong sáng tạo món cà phê trứng lừng danh, ông Giảng vẫn được xem là vua cà phê trứng của Việt Nam bởi hương vị cafe trứng của ông vô cùng đặc biệt không ai có thể qua mặt được. Hiện tại, các cửa hàng Cafe Giảng giữa khu phố cổ Hà Nội đang được tiếp quản bởi những thế hệ con cháu của ông.

Xem thêm: Cách pha cafe ngon đúng vị

3 công thức pha cà phê trứng ngon chuẩn       

Cà phê trứng ngon đúng chuẩn theo bí quyết gia truyền của ông Giảng vẫn là cho thêm nhiều lòng đỏ trứng rồi đánh bông. Người thân của ông Giảng tiết lộ là cho thêm caramel (nước đường thắng) vào để tạo nên hương vị đậm đà. Một số người khác thì lại cho rằng nhất định phải một có chút bơ và sữa đặc có đường thì mới thơm ngon. Không biết công thức nào mới là đúng bài nhất nhưng chắc chắn để tạo ra một tách cà phê trứng đúng vị những năm 1946 thì có lẽ công thức này vẫn hoàn toàn tuyệt mật để tạo ra hương vị cà phê trứng ở quán Giảng khác hẳn các quán cafe trứng khác ở Hà Nội. Tuy nhiên với 3 công thức được tiết lộ dưới đây cũng sẽ giúp bạn pha ra được một tách cà phê trứng có đến 50-75% giống cà phê của cụ Giảng đấy nhé! Cùng thử xem nào

Công thức 1: Cà phê trứng lòng đỏ, mật ong

Nguyên liệu làm cafe trứng bao gồm: Bột cà phê, trứng gà tươi, mật ong, sữa đặc, nước sôi

Cách thực hiện đơn giản như sau:

– Bước 1: Tráng sơ qua phin và ly ể pha cafe bằng nước đun sôi để đảm bảo sạch sẽ.

[2021] Cà Phê Trứng | 3 Công Thức pha Café trứng ngon chuẩn
Tráng phin và ly cà phê qua nước đun sôi

– Bước 2: Cho vào phin khoảng 17-20gr bột cà phê, lắc nhẹ để cà phê dàn phẳng, ấn chặt nắp xuống. Tiếp đến đổ nước đã đun sôi vào xâm xấp mặt phin (khoảng 15 ml), đợi khoảng 30 giây thì cho nước sôi ngập 3/4 phin. Sau đó đậy nắp lại, đợi cà phê cà phê nguyên chất nhỏ giọt ra ly.

[2021] Cà Phê Trứng | 3 Công Thức pha Café trứng ngon chuẩn
Đổ nước sôi vào phin đã có bột cafe rồi đợi cafe nguyên chất nhỏ giọt

– Bước 3: Trong thời gian đợi cà phê chắt lọc ra những giọt cà phê thơm ngon nhất thì hãy đập trứng gà ra một cái bát nhưng chỉ tách lấy lòng đỏ, bỏ lòng trắng. Thêm vào bát 3-4 giọt mật ong, sau đó dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp này lên trong khoảng 5 – 7 phút. Sau khi đánh xong bạn cho trứng đã đánh bông vào ly đã chuẩn bị.

[2021] Cà Phê Trứng | 3 Công Thức pha Café trứng ngon chuẩn
Cho vài giọt mật ong vào lòng đỏ trứng rồi đánh bông hỗn hợp

– Bước 4: Cà phê sau khi đã chắt lọc được phần tinh túy nhất thì đem đựng trong một chiếc bình chịu nhiệt sau đó cho vào lò vi sóng và đem quay khoảng 1 phút cho cà phê nóng lên.

– Bước 5: Đổ từ từ cafe hâm nóng vào một chiếc ly chứa trứng đã đánh bông

[2021] Cà Phê Trứng | 3 Công Thức pha Café trứng ngon chuẩn
Đổ cà phê đã hâm nóng vào lớp trứng đã đánh bông

– Bước 6: Cho sữa đặc vào theo khẩu vị của bạn để hoàn thành món cà phê pha trứng độc đáo này!

[2021] Cà Phê Trứng | 3 Công Thức pha Café trứng ngon chuẩn
Cho thêm sữa đặc tùy vào khẩu vị và nên để trong 1 bát nước nóng giúp cho cà phê luôn ấm và dậy mùi

Lưu ý: Để quá trình thưởng thức cà phê trứng được thơm ngon nóng hổi hơn thì bạn hãy đặt ly cafe vào 1 bát nước nóng. Việc này giúp giữ cà phê luôn âm ấm dậy mùi và trứng cũng không dễ bị nguội hay có mùi tanh khó chịu.

Công thức 2: Cafe trứng từ lòng đỏ và cả lòng trắng

Nguyên liệu: Bột cà phê, trứng gà, sữa đặc, mật ong, đường, nước sôi.

Cách thực hiện đơn giản như sau:

  • Bước 1: Làm sạch phin và ly cafe tương tự như trên (tráng qua với nước sôi).
  • Bước 2: Pha cafe phin tương tự như cách làm ở công thức 1. Cho vào phin khoảng 17-20gr bột cà phê, lắc nhẹ để cà phê dàn phẳng, ấn chặt nắp xuống. Tiếp đến đổ nước đã đun sôi vào xâm xấp mặt phin (khoảng 15 ml), đợi khoảng 30 giây thì cho nước sôi ngập 3/4 phin. Sau đó đậy nắp lại, đợi cà phê cà phê nguyên chất nhỏ giọt ra ly.
  • Bước 3: Cũng trong lúc đợi cafe nhỏ giọt thì tách đôi lòng đỏ và lòng trắng trứng gà, để riêng 2 phần này ra.
[2021] Cà Phê Trứng | 3 Công Thức pha Café trứng ngon chuẩn
Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ riêng
  • Bước 4: Trộn lòng đỏ trứng gà với một vài giọt mật ong sau đó dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp này lên, thời gian đánh trứng chuẩn ngon nhất khoảng 7 phút.
[2021] Cà Phê Trứng | 3 Công Thức pha Café trứng ngon chuẩn
Cho vài giọt mật ong vào lòng đỏ trứng rồi đánh bông hỗn hợp
  • Bước 5: Tương tự như lòng đỏ, đối với lòng trắng trứng hãy thêm một chút đường và vài giọt mật ong, sau đó cũng đánh bông lên.
[2021] Cà Phê Trứng | 3 Công Thức pha Café trứng ngon chuẩn
Cho thêm mật ong và đường vào lòng trắng trứng rồi đánh bông lên
  • Bước 6: Hãy thực hiện bước cuối cùng để tạo nên một ly cà phê trứng thơm ngon theo thứ tự như sau. Đầu tiên đổ lòng đỏ trứng xuống đáy cốc, sau đó đến 1 lớp cafe nóng hổi và lớp trên cùng là lớp lòng trắng trứng. Và nếu bạn muốn cà phê trứng dễ uống hoặc hợp khẩu vị hơn, bạn có thể cho thêm một chút sữa đặc.
[2021] Cà Phê Trứng | 3 Công Thức pha Café trứng ngon chuẩn
Lớp dưới cùng là lòng trắng trứng đã đánh bông rồi đến lớp cafe nguyên chất và trên cùng là lớp lòng đỏ trứng đã đánh bông

Lưu ý: Để giữ hương vị thơm ngon của cà phê trong suốt quá trình thưởng thức bạn có thể đặt cốc cafe vào một bát nước nóng.

Công thức 3: Cafe trứng vanilla

Nguyên liệu: Bột cà phê, sữa đặc, trứng gà, mật ong, đường, nước sôi, vanilla.

Cách thực hiện cafe trứng vanilla đơn giản như sau:

Bước 1: Hãy pha cà phê phin như 2 công thức đã kể trên.

Bước 2: Tách lấy phần lòng đỏ trứng vào một cái bát sạch và thêm đường, mật ong, vanilla vào; sau đó hãy đánh bông hỗn hợp này lên. Sau khoảng 3 phút bạn cho vài giọt cà phê nóng vào và tiếp tục đánh bông lên thêm 3 phút nữa thì tắt máy.

[2021] Cà Phê Trứng | 3 Công Thức pha Café trứng ngon chuẩn
Đánh bông hỗn hợp lòng đỏ trứng, mật ong và đường thêm vài giọt vanila

Bước 3: Đổ một nửa hỗn hợp trứng đã đánh bông xuống đáy ly, sau đó đổ tiếp cà phê đã chắt lọc ở bước 1 vào giữa ly, phần trên cùng hãy đổ phần trứng còn lại lên. Nếu bạn muốn uống ngọt thì có thể pha thêm một ít sữa đặc sao cho phù hợp với khẩu vị.

[2021] Cà Phê Trứng | 3 Công Thức pha Café trứng ngon chuẩn
Đổ theo thứ tự cho một ít trứng đã đánh bông vào đáy ly rồi đến lớp cà phê đen và sau cùng là lớp trứng đã đánh bông còn lại lên trên cùng

Lưu ý: Tương tự như 2 công thức đầu tiên bạn cũng hãy nên giữ nóng cốc cà phê trứng bằng cách đặt trong bát nước đun sôi. Điều này cũng sẽ giúp hương vị cà phê trứng giữ được sự thơm ngon đặc trưng hơn.

Ngoài ra, khi thưởng thức cà phê trứng thì bạn không nên khuấy đều cafe và trứng ngay từ đầu. Cách tận hưởng ngon nhất đúng chuẩn người Hà thành đó là bạn nên uống từng lớp một, đến gần cuối bạn mới khuấy đều hỗn hợp lên.

Tham khảo thêm:

Cách pha bạc xỉu nóng, đá ngon

Cách làm cà phê sủi bọt tại nhà

Lời kết

Cafe trứng là câu chuyện của món cà phê bình dân được biến tấu trở nên đẳng cấp với bàn tay của người Việt, không quá ngọt hoặc quá béo, chỉ vừa đủ vị thơm thơm, béo béo đặc trưng của kem trứng và vị đắng của cafe là đã đủ để làm say mê lòng người. Sự kết hợp độc đáo giữa vị đắng của cafe và hương vị béo thơm lừng của trứng cũng là sự lựa chọn bổ dưỡng cho khẩu vị của bao người. Nếu bạn muốn đổi mới cách uống cafe mỗi ngày hoặc muốn nhâm nhi tách cà phê ấm thơm vào những tiết trời se se lạnh thì hãy cùng thử qua 3 cách pha cà phê trứng ngon “xuất sắc” trên đây nhé. Chúc bạn thực hiện thành công mỹ mãn!

Nguồn: https://artcoffee.vn/

Xem thêm:

https://ok.ru/profile/576324267896

https://weheartit.com/artcoffeevietnam

Thông tin hữu ích: