[2021] Từ A – Z về các Mô hình Kinh doanh cà phê Hiệu quả cao

Written by admin

Không chỉ yêu thích thức uống “đắng đậm” là cafe mà bạn còn muốn làm giàu từ ý tưởng mở một quán cà phê ngay tại thành phố của mình? Hiện nay việc kinh doanh cà phê không hề “dễ dàng” như nhiều người vẫn nghĩ. Do đó, nếu bạn đang ấp ủ dự định này hãy tham khảo ngay các mô hình kinh doanh café hiệu quả hiện nay.

Mô hình kinh doanh cafe mang đi (cà phê Take away)

Mô hình kinh doanh cà phê mang đi là gì?

Cafe mang đi hay còn gọi là cafe take away. Mô hình kinh doanh café này chủ yếu phục vụ cho những người mua mang về, những người thích uống cà phê nhưng mong muốn sự nhanh chóng vì họ bận rộn không có nhiều thời gian ngồi tại quán. Một điều bạn cần hiểu hơn về mô hình này đó là đặc trưng của nó, khi mở một quán cà phê mang đi thì rất đơn giản bạn chỉ cần một tủ đẩy cà phê, các loại máy và dụng cụ pha chế là đã đủ để phục vụ cho khách của mình. Không những thế, mô hình cà phê mang đi có thể mở ngay trên hè phố có diện tích nhỏ. Một điểm mà chúng ta thường thích nhất nữa ở cà phê take away đó là cách phục vụ nhanh gọn, khách hàng sẽ mua cà phê mang đi và thanh toán tiền một cách tiện lợi nhất. Hiện nay, nhằm phục vụ tốt hơn cho người mua cà phê, các cửa hàng cafe take away thông thường cũng sẽ bố trí một hai bộ bàn ghế nhỏ để khách ngồi trong thời gian chờ đợi, bạn có thể tham khảo ý tưởng này. Một chi tiết nhỏ cũng cần quan trọng là bạn cũng nên chú ý nhất đến việc bố trí menu sao cho nổi bật và thuận tiện nhất với khách hàng. Ngoài ra, kinh nghiệm khi kinh doanh cafe mang đi theo mô hình này thì bạn có thể dễ dàng “buôn may bán đặt” khi mở ở các khu phố đi bộ, khu hội chợ, trung tâm thương mại, khu vực đèn xanh đèn đỏ,… Đây cũng chính là ưu điểm của mô hỉnh kinh doanh này, chúng ta không cần đầu tư chi phí vào một mặt bằng quá lớn, nhờ đó mà tiết kiệm được một khoản lớn tiền kinh doanh cũng như đẩy lợi nhuận lên cao.

[2021] Từ A - Z về các Mô hình Kinh doanh cà phê Hiệu quả cao
Mô hình kinh doanh cà phê mang đi chủ yếu phục vụ nhu cầu cho người thích uống cà phê nhưng lại không có nhiều thời gian để ngồi lâu

Kinh doanh café mang đi cần chuẩn bị gì?

Ngoài những thứ kể trên thì khi kinh doanh cafe mang đi bạn cần chuẩn bị cho mình một nguồn vốn tối thiểu từ 60-90 triệu trở lên. Tại sao lại cần như vậy? Bởi vì dù một mô hình kinh doanh café dễ thực hiên nhưng nếu không có nguồn vốn “kha khá” thì bạn cũng sẽ không dễ dàng hoàn thành ước mơ này. Những thứ bạn cần đầu tư “nghiêm chỉnh” đó là:

  • Các thiết bị, công cụ, ly, vật dụng các loại để pha chế…là một điều chắc chắn không thể bỏ qua nếu bạn muốn kinh doanh theo mô hình này.
  • Các chi phí đặt cọc thuê mặt bằng, sửa chữa quán: Hãy bảo đảm rằng khi kinh doanh cafe take away bạn sẽ có nguồn kinh phí để cọc tiền nhà trong 2-3 tháng. Ngoài ra, cũng cần có một nguồn kinh phí dự trù để sửa chữa lại “mô hình” khi cần thiết.
  • Mua sắm vật dụng trang bị bàn ghế, tủ kệ: Nếu bạn muốn “tối giản” thì có thể bỏ qua bàn ghế cho khách. Tuy nhiên để nâng cao chất lượng phục vụ thì đây là một điều không nên bỏ qua. Nếu nguồn ngân sách của bạn cho phép thì hãy cố gắng đầu tư nhé!

Bên cạnh nguồn vốn thì để kinh doanh cafe mang đi hiệu quả, bạn cũng nên đầu tư về yếu tố con người. Không có đủ nhân viên thì sẽ chẳng có ai để phục vụ cho khách hàng của bạn. Do vậy hãy đảm bảo có tối thiểu 2 nhân viên, vị trí đầu tiên chính là người pha chế, thứ 2 là người hỗ trợ (thực hiện các công việc như chào khách, giới thiệu các loại cà phê, đóng gói cà phê và mang lại cho khách,…). Điều này đảm bảo những lúc ít khách hay đông khách đến chờ thì quán của bạn cũng có thể phục vụ một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất.                                      

Kinh doanh cafe nhượng quyền    

Kinh doanh cafe nhượng quyền là gì?

Kinh doanh cafe nhượng quyền? Bạn đã nghe qua về mô hình này chưa? Thật chất đây là mô hình không quá xa lạ trên thị trường hiện nay. Nhượng quyền cà phê được hiểu một cách đơn giản là bên được nhượng quyền sẽ được phép kinh doanh hàng hóa hay dịch vụ của “thương hiệu” mình trong một thời gian nhất định. Từ đó bên nhượng quyền và bên được nhượng quyền sẽ cùng nhau chia sẻ lợi nhuận trong suốt quá trình ký kết hợp đồng hợp tác. Cũng theo đó, dựa vào thực tế thì khi đầu tư vào nhượng quyền thương hiệu, nếu bạn là người mua thì bạn phải trả khoản phí nhượng quyền theo yêu cầu của bên cho nhượng quyền. Ngoài ra khì đi vào hoạt động kinh doanh, bên nhận nhượng quyền là bạn cũng sẽ trả cho bên cho bên nhượng quyền một khoản phí mua thương hiệu hằng tháng, hằng năm như đã thỏa thuận trước đó. Ưu điểm nổi bật của hình thức kinh doanh cafe nhượng quyền này chính là bạn không cần quảng cáo quá nhiều nhưng khách hàng vẫn biết quán cà phê của mình. Bởi vì để đạt được lợi nhuận một cách dễ dàng dĩ nhiên chúng ta sẽ lựa chọn thương hiệu nhượng quyền là các thương hiệu nổi tiếng được nhiều người biết đến.

Xem thêm: Các thương hiệu cà phê nổi tiếng

Tìm hiểu về các thương hiệu nhượng quyền uy tín

Thị trường nhượng quyền cà phê ở Việt Nam nổi lên với nhiều thương hiệu nổi tiếng, uy tín như:

  • Kinh doanh cafe nhượng quyền Trung Nguyên Coffee

Trung Nguyên Coffee là một trong những thương hiệu coffee “lão làng” tại thị trường cafe Việt Nam. Phân khúc khách hàng mà Trung Nguyên Coffe hướng đến là những khách hàng cao cấp. Gầy dựng thương hiệu từ “thuở sơ khai” và tiên phong là mô hỉnh cà phê nhượng quyền đầu tiên cho nên thương hiệu này có vị thế dẫn đầu trên thị trường hiện nay và được nhiều người yêu thích cả trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên để kinh doanh cafe nhượng quyền và muốn trở thành đối tác của Trung Nguyên thì bạn cần phải có trong tay một khoản chi phí lớn lên đến 3,5 tỷ đồng. Ngoài ra mỗi tháng bạn cũng cần phải thanh toán 5% trên doanh thu mỗi tháng cho Trung Nguyên Coffee. Thế nhưng đổi lại, kinh doanh cà phê nhượng quyền từ Trung Nguyên nếu vận hành tốt có thể bạn chẳng phải lo gì cả vì bạn có thể hốt “bạc tỷ” mỗi năm. Nếu  có nguồn ngân sách cao và muốn hiện thực hóa ước mơ làm giàu cũng như làm chủ một quán cà phê “danh giá”, hãy mạnh dạn đầu tư vào thương hiệu này nhé!

[2021] Từ A - Z về các Mô hình Kinh doanh cà phê Hiệu quả cao
Trung nguyên thương hiệu cà phê được coi là lão làng tại việt nam
  • Kinh doanh cafe nhượng quyền Milano Coffee

Là một trong những thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng hiện nay, Milano thuộc sở hữu của ông chủ Lê Minh Cường, đối tượng hướng đến những khách hàng bình dân với giá cà phê chỉ từ 15.000 đồng/cốc trở lên. Hiện nay, Milano Coffe là một trong những mô hình cà phê nhượng quyền được nhiều người biết đến và xuất hiện khá sớm tại Việt Nam, từ khoảng cuối năm 2011 tại Sài Gòn. Tính đến thời điểm hiện tại, Milano có đến hơn 800 cửa hàng trên toàn quốc. Nếu bạn không có nguồn vốn lớn nhưng vẫn muốn thỏa niềm đam mê với việc mở một quán cà phê không kém phần “sang chảnh” thì đây là một thương hiệu đáng để đầu tư. Giá nhượng kinh doanh cafe Milano dao động khoảng 90 -100 triệu bao gồm các khoảng tiền, tiền bản quyền, tiền để setup quán, tiền thuê mặt bằng, thuê nhân viên, chi phí nguyên vật liệu, chi phí phát sinh hàng tháng… Ngoài ra một trong những điều nổi bật đến từ café nhượng quyền  Milano đó là bạn chỉ cần tìm kiếm mặt bằng, còn tất cả từ việc “décor”, cung cấp vật liệu nội thất, sửa chữa… đều do Milano chịu trách nhiệm. Được biết hiện nay có đến 50% cửa hàng kinh doanh cà phê Milano có doanh số trên 40 triệu một tháng và mỗi ngày có thể bán ra trên 100 ly cà phê. Nếu bạn muốn có sẵn đối tượng tiềm năng để thuận lợi mở quán thì đây là mô hình hoàn hảo cho những ai có nguồn vốn ít.

[2021] Từ A - Z về các Mô hình Kinh doanh cà phê Hiệu quả cao
Nếu đối tượng khách hàng của bạn là khách hàng bình dân thì thương hiệu milano đáng giá để đầu tư
  • Kinh doanh cafe nhượng quyền Napoli cafe

Cafe nhượng quyền Napoli là một thương hiệu xuất hiện từ lâu đời, trải qua 20 năm hình thành và phát triển, có xuất phát từ thủ phủ cafe Gia Lai. Tiêu chí của cafe nhượng quyền Napoli là hướng đến bản chất nguyên sơ nhất của món đồ uống cafe, sử dụng café sạch, nói không với café pha hương liệu hay tạp chất. Chỉ từ năm 2010, cà phê Napoli đã nhượng quyền được 2000 quán cà phê trên khắp cả nước, được xem là đối tác đáng tin cậy của nhiều khách hàng. Tuy nhiên để trở thành đơn vị nhượng quyền cho Napoli café bạn cần một vốn khá cao, từ tiền hợp đồng nhượng quyền cho đến tiền đầu tư vào các trang bị các máy móc, nguyên vật liệu,…  Vốn đầu tư cao là thế nhưng Cafe nhượng quyền Napoli mang về một con số lợi nhuận cũng tỉ lệ thuận và bền vững qua năm tháng. Do vậy nếu muốn kinh doanh cafe hiệu quả từ mô hình cafe nhượng quyền thì đừng bỏ qua thương hiệu Napoli, chắc chắn bạn sẽ “làm giàu” nhanh chóng như mong muốn ban đầu của mình.

[2021] Từ A - Z về các Mô hình Kinh doanh cà phê Hiệu quả cao
Napoli coffee là thương hiệu nổi tiếng lâu đời với cà phê sạch nguyên chất
  • Kinh doanh cafe nhượng quyền Cafe Effoc

Effoc là mô hình kinh doanh cà phê take away chuyên về mảng cafe mang đi cũng ra đời từ những năm 2011, cho đến hiện nay đã phát triển thành 9 cơ sở trên địa bàn Sài Gòn và đang ngày càng mở rộng. Café Effoc có mức giá thành nằm trong khoảng 20.000đ đến 70.000đ đánh vào đối tượng tầm trung, khách hàng chủ yếu là dân văn phòng, nhân viên công sở,… Mô hình cafe mang đi  Effoc với đặc trưng là menu phong phú, phục vụ nhanh chóng và giá thành phù hợp. Giá đồ uống dao động từ 20-70.000 đồng/ly. Để kinh doanh café Effoc thì bạn cần có tổng chi phí ban đầu khoảng 240 triệu đồng và tổng vốn đầu tư 500-1 tỷ đồng bao gồm phí mua nhượng quyền, phí bản vẽ thiết kế, phí hỗ trợ về hình ảnh, phí trang thiết bị, máy móc, nội thất,…  Ngoài ra, tất cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, máy móc, trang thiết bị đều phải mua từ Effoc. Để kinh doanh thuận lợi thì bạn nên kinh doanh quán café nhượng quyền Effoc ở khu đông dân cư, gần trung tâm thương mại hoặc nằm trên những con đường trọng yếu về nhu cầu ăn uống của người dân ở khu vực đó.

[2021] Từ A - Z về các Mô hình Kinh doanh cà phê Hiệu quả cao
Effoc là thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực take away với menu đa dạng phong phú
  • Kinh doanh cafe nhượng quyền Cộng Cafe

Nhắc đến Cộng Café chúng ta sẽ nhớ ngay đến với lối trang trí thời bao cấp đan xen những mảng màu hiện đại. Đây là là một trong những thương hiệu gây được dấu ấn trong lòng nhiều tín đồ yêu thích cà phê, bởi vì khác với những quán café mang nét phương Tây hiện đại khác, giữa chốn phồn hoa phố thị Cộng cà phê ra đời với không gian thanh bình, tái hiện sinh động cuộc sống của một thời bao cấp xưa cũ. Giá đồ uống tại cafe Cộng nằm trong khoảng 35.000 – 70.000 đồng/người. Nếu bạn cũng đang nuôi ý tưởng “gầy dựng” quán café  đậm chất hoài niệm thì Cộng Café là một ý tưởng kinh doanh cafe không tồi. Hiện nay với thị trường có vô vàn quán cafe “mọc lên như nấm” thì Cộng cafe vẫn luôn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Không chỉ tại Việt Nam mà Cộng Café còn có mặt ở thị trường quốc tế, minh chứng là Hàn Quốc là một trong những đất nước đầu tiên mua lại thương hiệu café nhượng quyền này và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các khách hàng nơi đây. Như vậy không khó khẳng định trong tương lai, Cộng cafe còn có sức ảnh hưởng rộng hơn trên nhiều quốc gia. Nói tóm lại, đầu thương hiệu nhượng quyền này là bạn có thể thu hút ngay một lượng lớn khách hàng trong và ngoài nước, hoàn toàn yên tâm và tin cậy.

[2021] Từ A - Z về các Mô hình Kinh doanh cà phê Hiệu quả cao
Cộng cà phê là thương hiệu tuy không mang nét phương tây sang chảnh nhưng rất được lòng giới trẻ
  • Kinh doanh cafe nhượng quyền Viva Star Cafe

Nhắc đến café Viva start thì có lẽ không còn quá xa lạ với nguời dân Việt Nam. Thương hiệu Viva Star Coffee là 1 trong 10 thương hiệu cafe nhượng quyền lớn nhất của Việt Nam có đối tượng khách hàng tầm trung hướng đến mọi lứa tuổi, từ sinh viên đến thành phần trí thức, nhân viên văn phòng.  Tại Viva Star nổi bật với các loại đồ uống chất lượng thơm ngon, mức giá phù hợp với thị trường chỉ từ 25.000 – 30.000 đồng/cốc trở lên. Ngoài ra, Viva Star Coffee còn thu hút khách hàng nhờ không gian rộng rãi, trang trí trẻ trung bắt mắt. Vì sao bạn nên tham khảo thương hiệu café nhượng quyền này? Bởi vì Viva Star Coffee sẽ cung cấp đầy đủ các nguyên vật liệu dụng cụ pha chế, setup quán cà phê tổng thể đến đào tạo nhân viên pha chế, thu ngân…  Bạn không cần phải đau đầu suy nghĩ xem mình cần phải làm gì mà chỉ việc mở ra là kinh doanh ngay. Với mức chi phí ban đầu khi kinh doanh café nhượng quyền Viva Star từ 900 triệu – 1,2 tỷ, bạn sẽ thu về những con số lợi nhuận “khủng hơn” mỗi năm.

[2021] Từ A - Z về các Mô hình Kinh doanh cà phê Hiệu quả cao
Viva star có đối tượng là khách hàng tầm trung cho mọi lứa tuổi từ sinh viên đến nhân viên văn phòng…

Kinh doanh cafe cóc | cà phê vỉa hè                                          

Kinh doanh cafe cóc là gì?

Ngoài các mô hình kinh doanh cà phê mang đi và mô hình kinh doanh café nhượng quyền thì bạn cũng có thể tham khảo mô hình kinh doanh đơn giản, dễ thực hiện hơn đó chính là kinh doanh café cóc hay còn gọi là café vỉa hè. Là một trong những loại mô hình kinh doanh có chi phí đầu tư ban đầu thấp nhưng lại thu về lợi nhuận lớn, đây chính là sự khởi điểm tuyệt vời nếu bạn đang không tự tin về vốn. Kinh doanh café vỉa hè bạn cũng không cần suy nghĩ gì quá nhiều về mặt bằng, nội thất, trang trí,… chỉ cần tận dụng vỉa hè để bố trí vài chiếc bàn nhỏ cùng vài cái ghế con con là bạn đã có ngay một quán cà phê “hàn quyên” cho giới trẻ, người trung niên, người già. Kinh doanh cafe nhỏ từ quán café cóc giúp bạn tiết kiệm một chi phí không nhỏ và dù chỉ bố trí đơn giản cùng khung cảnh đường phố quen thuộc, nhưng những nét giản dị và mộc mạc ấy lại tạo nên nét thu hút riêng của quán cà phê của bạn.

[2021] Từ A - Z về các Mô hình Kinh doanh cà phê Hiệu quả cao
Mô hình kinh doanh cà phê cóc vỉa hè không mất quá nhiều chi phí về decor, nội thất, mặt bằng…

Xem thêm: Kinh nghiệm kinh doanh quán cóc, quán nước vỉa hè

Kinh nghiệm pha chế quán cafe vỉa hè

Pha chế café vỉa hè ngoài cách thủ công là sử dụng phin pha café thì một gợi ý tuyệt vời hơn cả là bạn có thể sử dụng máy pha cà phê vỉa hè. Máy pha café không còn quá xa lạ trong đời sống hiện nay đáp ứng được việc pha chế đa dạng các loại café, từ café đen đến café sữa hay các loại café hiện đại được nhiều người ưa chuộng như cappuchino, bạc sỉu hay cà phê espresso. Để có được một ly café ngon chuẩn vị trong một thời gian ngắn thì bạn nên mua máy pha café có đầy đủ thiết lập tự động để dễ dàng sử dụng, chỉ cần một vài thao tác lựa chọn chế độ mong muốn là máy sẽ pha chế nhanh chóng. Hiện nay mô hình kinh doanh cafe Espresso cũng cực kỳ phổ biến. Café truyền thống cho hương vị đậm đà thì café Espresso cũng không kém phần mà còn mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng. Do vậy để phát triển quán café vỉa hè của mình cũng như mang đến những sự lựa chọn phong phú cho khách hàng, bạn có thể kết hợp với một chiếc máy pha cafe Espresso.

Xem thêm: 1 số Cách pha cà phê ngon

[2021] Từ A - Z về các Mô hình Kinh doanh cà phê Hiệu quả cao
Mô hình kinh doanh cà phê espresso hiện nay cũng rất được ưa chuộng

Lời kết

Như vậy, “làm giàu” từ việc mở quán café là điều không quá khó. Tuy nhiên, hiên nay, ở bất cứ đâu chúng ta đều sẽ dễ dàng nhìn thấy những quán cafe khắp nơi và khắp ngõ ngách, điều này chứng tỏ thị trường kinh doanh café đang ngày càng cạnh tranh trong những năm gần đây.  Do vậy, nếu bạn muốn “start up” thuận lợi cho chính mình thì hãy chuẩn bị tinh thần học hỏi kinh nghiệm cũng như các vốn kiến thức cần thiết và nhất định đừng bỏ qua những chia sẻ hữu ích trong bài viết trên đây. Với những ý tưởng cũng như mô hình mở quán cafe hiệu quả được chia sẻ từ nhiều chuyên gia sẽ mang đến thành công cho bạn. Chúc bạn những khởi đầu may mắn và tốt đẹp!

Nguồn: Art Coffee

Xem thêm:

Maps: https://g.page/ArtcoffeeVietnam

https://artcoffeevietnam.business.site/

Thông tin hữu ích: