Từ A - Z về Cách pha Cà phê Nâu lắc ngon đúng vị

Từ A – Z về Cách pha Cà phê Nâu lắc ngon đúng vị | 2020

Khởi đầu một ngày mới tràn đầy hứng khởi thì không thể bỏ qua một tách cà phê đen đậm đà đúng điệu. Nhưng nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị một chút để tăng thêm sự thú vị trong cách uống cà phê của mình thì đừng bỏ qua một tách cà phê nâu lắc. Cà phê nâu lắc không quá xa lạ trong cuộc sống hiện nay tuy nhiên để có thể tự tay pha chế nó thì có lẽ không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng tìm hiểu từ A – Z về Cách pha cà phê nâu lắc ngon đúng vị ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cà phê nâu lắc là gì?

Cà phê nâu lắc là gì, chúng có đặc điểm như thế nào, vì sao nhiều người vẫn thích uống cà phê nâu lắc như vậy? Đây là một trong những thắc mắc của rất nhiều người – những ai chưa một lần thưởng thức qua món thức uống này. 

ca phe nau lac la su hoa quyen cua sua dac va ca phe dang dang
Cà phê nâu lắc là sự hòa quyện của sữa đặc béo ngậy và vị đậm đắng của cà phê

Theo đó, bạn biết không, cà phê nâu lắc được pha chế rất đơn giản, chúng là một thức uống hòa quyện giữa 2 hương vị, đó là vị béo ngậy của sữa đặc cùng với hương vị đậm đà đăng đắng của cà phê. Có thể xem chúng như cà phê sữa cũng đúng vì người ta vẫn thường gọi bằng nhiều cái tên khác nhau nhưng công thức thì không mấy khác nhau. Có thể nói đây là một thức uống cực kỳ thuần việt, có mặt trong bao nhiêu thế hệ đời sống con người Việt Nam. Nếu bạn là tín đồ của cà phê thì chắc chắn đã không ít lần thưởng thức qua món cà phê nâu đá này. Người ta cũng thường hay nói ví von nó như là “tình nhân” của cà phê đen, nếu cà phê đen  làm người ta thích thú bởi vị đắng đặc trưng thì như một quy luật bù trừ, ở cà phê nâu lắc có một chút béo ngậy ngọt ngào khiến người ta phải si mê. Tuy nhiên, xét kỹ về hương vị của cà phê nâu lắc thì cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào chất lượng hay loại cafe được pha chế, mỗi dòng cà phê sẽ cho ra một hương vị cà phê nâu lắc khác nhau. Nhưng nhìn chung cái hương vị ấy thật sự rất đặc biệt, thật sự có thể mang đến cho người ta cảm giác nhớ thương da diết ngay từ lần đầu thưởng thức. Và nếu bắt đầu buổi sáng với hương vị này thì còn gì tuyệt vời hơn?

Nguồn gốc của món café này

Nói về nguồn gốc của món cà phê nâu đá thì không biết phải bắt đầu từ đâu, có lẽ chúng ta phải ngược dòng lịch sử đi về những năm kháng chiến chống thực dân Pháp. Thời kỳ ấy, khoảng thế kỷ 19, cà phê nói riêng và văn hóa uống cà phê nói chung được thực dân Pháp mang vào Việt Nam. Thế nhưng, đối với những người Châu Âu thời kỳ bấy giờ, văn hóa thưởng thức cà phê của họ luôn gắn liền với một thứ là sữa. Có lẽ một bộ phận người Pháp không quá thích vị quá đắng của cafe và với suy nghĩ sữa sẽ giúp hương vị cafe trở nên dễ uống hơn nhờ sự béo ngậy và ngọt ngào của chúng nên họ đã pha trộn chúng với nhau. Tuy nhiên, Việt Nam vào thời điểm đó cực kỳ thiếu hụt lương thực thực phẩm và sữa tươi lại là một cái gì đó quá khan hiếm, việc vận chuyển sữa tươi từ Châu Âu sang cũng mất nhiều thời gian và dễ bị hư hỏng. Chính vì vậy, người Pháp đã thay sữa tươi bằng sữa đặc và cà phê nâu lắc hay cà phê sữa (miền Bắc hay gọi nâu lắc hoặc nâu đá, miền Nam gọi là cafe sữa) bắt đầu xuất hiện từ đây, dần dà ăn sâu vào trong văn hóa người Việt Nam qua bao thế hệ. 

Cách pha cafe nâu lắc ngon đúng chuẩn

Như vậy nếu lần đầu tiên bước vào “hội những người thích uống cà phê” thì với những chia sẻ ở trên có lẽ bạn cũng đã hình dung ra được cafe nâu lắc là gì cũng như hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của chúng. Vậy ngay bây giờ, còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay món cà phê “gây nghiện” này chứ. Cùng làm theo nhé!

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:

Cách pha chế đơn giản như sau: 

Bước 1: Làm sạch phin pha chế với nước đun sôi. Bạn hãy đừng bỏ qua bước đầu tiên này để đảm bảo vệ sinh và cũng giúp hương vị cafe nâu lắc thơm ngon và hấp dẫn hơn nhé. Bạn có thể nấu một nồi nước, khi thấy nước bắt đầu sôi thì cho phin cafe vào trong vài phút rồi vớt ra để cho ráo nước là xong nhé!

rua sach phin ca phe bang nuoc soi
Rửa sạch phin cà phê bằng nước đun sôi

Bước 2: Tiến hành pha cà phê phin. Để pha ngon và đúng vị bạn có thể pha theo tỉ lệ và cách thức như sau: Cho khoảng 4 muỗng cafe vào phin rồi dùng tay lắc nhẹ để cafe đều, sau đó dùng chặn cafe ấn nhẹ cafe xuống. Tiếp đến châm nước sôi tầm 90-95°C vào phin . Lưu ý nên đổ trước một ít nước sôi vào phin trong khoảng 1-2 phút để cafe nở ra, sau đó tiếp tục chiêm nước sôi lần nữa vào gần đầy phin và đậy nắp kín lại, chờ cà phê nhỏ giọt ra ly. 

pha ca phe bang phin
Pha cà phê bằng phin theo tỷ lệ và công thức trên

Bước 3: Tiến hành lắc cà phê bằng bình shaker. Cho cà phê đen đã thu được vào bình shaker, thêm luôn vào đó nước đường siro sau đó hãy dùng thìa khuấy mạnh tay để để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Tiếp tục để hoàn thành món cafe nâu lắc bạn hãy cho đá lạnh vào bình, sau đó đừng quên đậy chặt nắp bình lại và dùng sức lắc, lắc thật mạnh tay đều tay hướng trên dưới và trái phải sau một vài phút. 

cho ca phe vao binh lac sau do them duong siro va da vao lac that manh va deu tay
Cho cà phê đã pha vào bình lắc sau đó cho đường siro và đá vào lắc thật mạnh và đều tay

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức cà phê nâu lắc. Bạn hãy đổ hỗn hợp trong bình shaker ra ly và thưởng thức. Hãy quan sát cafe nâu lắc đạt chuẩn là sao cho lượng nước chỉ chiếm 2/3 ly còn lại, còn phần bọt sẽ rải đều miệng ly. Thưởng thức món thức uống này vào những lúc công việc căng thẳng chắc chắn sẽ tăng hưng phấn và nảy sinh ra nhiều ý tưởng sáng tạo cho bạn lắm đấy nhé!

ca phe sau khi lac luong nuoc chi con 2 3ly phan con lai la bot xung quanh thanh ly
Cà phê sau khi lắc đúng chuẩn, lượng nước chỉ còn lại 2/3 phần còn lại là bọt xung quanh thành ly

Xem thêm: Từ A – Z về Cách pha cà phê ngon: Tại đây

Một số lưu ý khi thực hiện cách pha cà phê nâu lắc: 

Cà phê nâu lắc dễ thực hiện là thế tuy nhiên khi tiến hành thực hiện bạn cũng cần đảm bảo tuân thủ một số “nguyên tắc” dưới  đây để đảm bảo thành phẩm ngon chuẩn vị. 

  • Sử dụng phin nhôm để pha cà phê nâu lắc. Không tự nhiên mà cần phải như vậy, bởi vì đặc tính của phin nhôm là giúp giữ nhiệt và giúp giữ hương vị cafe lâu hơn phin inox hay các loại phin khác.
  • Sử dụng lượng đường phù hợp. Bạn có thể pha sao cho phù hợp với khẩu vị của mình nhưng hãy chú ý đến tỷ lệ cafe, đường và nước để đảm bảo mùi vị đạt đúng điệu, ngon nhất. Tốt nhất hãy cho ít đường, bởi vì cà phê nâu lắc đã dùng một trong những nguyên liệu chính là sữa rồi nên bạn không nhất thiết phải cho quá nhiều đường vào sẽ mất làm đi vị đắng đặc trưng của cafe. 
  • Nên sử dụng cà phê rang xay nguyên chất. Sẽ thật sự mất đi hương vị của cafe nâu lắc nếu bạn sử dụng cà phê “độn”, cafe pha tạp chất kém chất lượng. Do vậy, hãy chắc chắn bột cafe bạn đang dùng là nguyên liệu sạch và nguyên chất. 
nen su dung ca phe xay nguyen chat de pha ca phe
Nên sử dụng cà phê xay nguyên chất để pha
  • Nên chú ý về cách trang trí. Bạn biết đấy cái gì đẹp và bắt mắt đều trông sẽ ngon hơn. Cà phê nâu lắc cũng không ngoại lệ. Bởi vậy bạn nên lựa chọn những cốc đựng có màu tao nhã, bởi màu sắc cafe đã đậm rồi. Ngoài ra lời khuyên cho bạn là nên dùng ly cao để đựng cà phê nâu lắc vì trông sẽ đẹp hơn khi phần bọt nổi lên. 
  • Nên uống luôn cà phê nâu lắc sau khi pha. Bạn biết đấy để cảm nhận rõ hương vị thanh mát không kém phần đậm đà của cafe thì hãy uống luôn ngay sau khi pha lúc café đang còn lạnh. Nếu cafe để lâu sẽ bị nhạt, bị mất đi những hương vị vốn có của mình. 
nen thuong thuc ca phe luon sau khi pha de cam nhan duoc dung huong vi cua ca phe
Hãy thưởng thức cà phê luôn sau khi pha để cảm nhận được đúng hương vị của cà phê
  • Không sử dụng nước máy để pha cà phê. Bạn biết đấy nước máy thường có mùi thuốc tẩy rất hôi và sẽ có hại cho sức khỏe nếu dùng để uống hay pha cà phê. Chúng cũng sẽ lấn át đi mùi thật của hương vị cafe.  Do đó tốt nhất là không dùng nước máy trực tiếp hứng từ vòi ra để đun sôi pha cafe mà hãy dùng nước đóng chai thay thế bạn nhé!
  • Sử dụng sữa đặc Ngôi sao phương nam. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa đặc tuy nhiên theo “công thức gia truyền” được chia sẻ từ nhiều người thì muốn cà phê nâu lắc ngon và đúng vị nhất thì nên sử dụng sữa đặc Ngôi sao phương nam, một phần vì độ béo cũng như độ ngọt của nó rất phù hợp với khẩu vị người Việt Nam. 
nen su dung sua dac ngoi sao phuong de pha
Nên sử dụng sữa đặc ngôi sao phương nam để pha
  • Có thể thay thế sữa đặc bằng sữa tươi. Bên cạnh đó, nếu bạn không thích sữa đặc thì có thể thay thế bằng sữa tươi cũng vẫn được nhé. Về cách pha chế cà phê nâu lắc với sữa tươi cũng sẽ có cách làm giống như với sữa đặc như chia sẻ ở trên thôi nhé.
co the thay the sua dac bang sua tuoi
Có thể thay thế sữa đặc bằng sữa tươi nếu bạn không thích sữa đặc

Lời kết

Cách pha cafe nâu lắc khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian bởi nguyên liệu dễ mua dễ tìm và cách thực hiện ai cũng có thể làm được. Chỉ cần một chút khéo léo, một chút tỉ mỉ là bạn đã có thể “cho ra đời” những tách cà phê nâu lắc ngon đúng điệu “gây nghiện” bao người rồi. Nếu bạn đang làm chủ một quán cà phê và muốn làm “hấp dẫn” thêm menu quán của mình thì cũng đừng bỏ qua món cafe nâu lắc độc đáo này nhé. Đây chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo để bắt đầu một ngày mới tràn ngập hứng khởi cho thực khách của bạn đấy. Hy vọng từ những chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn thực hiện thành công món cafe nâu lắc và chúc cả nhà có những giây phút tuyệt vời bên tách cà phê yêu thích của mình nhé!

Nguồn: Art Coffee

Xem thêm:

https://g.page/ArtcoffeeVietnam

https://artcoffeevietnam.blogspot.com/

https://artcoffee.contently.com/

Upload Image...

Đăng Ký Làm Đối Tác Kinh Doanh Cùng ART Coffee

Quý khách hàng mong muốn hợp tác kinh doanh các dòng sản phẩm của chúng tôi, vui lòng điền form dưới này. Nhân viên kinh doanh sẽ gọi lại ngay cho quý khách.