[2021] Từ A – Z về Các bước pha 1 cốc cà phê nóng ngon đúng vị

Written by admin

Trong những năm tháng dài rộng của cuộc đời, sẽ có lắm những giây phút bộn bề, tấp nập. Nên những khoảnh khắc an yên ngắn ngủi, được ngồi bên cạnh bạn bè, người thương nhấm nháp một tách cà phê nóng đậm đà, hàn huyên những câu chuyện cũ trở nên thật trân quý. Và sẽ càng tuyệt vời, ý nghĩa hơn nếu tách cà phê nóng đó là do chính tay bạn pha. Vậy làm thế nào để pha cốc cà phê nóng ngon đúng điệu? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết nhé!

Cách pha cà phê đen nóng ngon

Pha cà phê đen nóng bằng phin

Nếu là dân ghiền “chính hiệu”, mê đắm tinh chất nguyên bản của cà phê thì một ly cà phê đen nóng không đường, không sữa trọn vẹn hương vị hẳn là thức uống có sức hấp dẫn lớn nhất đối với họ. Nhưng để pha được một cốc cà phê nóng ngon đúng điệu không hề đơn giản đâu nhé! Nhiều bạn vẫn nghĩ  cứ cho cà phê vào phin đổ nước sôi là xong. Nhưng không phải, nếu không biết cách pha chế, bạn rất dễ làm mất đi hương vị nguyên bản của cà phê đen. Tuy nhiên, cũng đừng lo lắng chúng tôi có bí quyết cho bạn đây! Hãy thực hiện theo 5 bước dưới đây để có một cốc cà phê nóng ngon nhé!

Bước 1: Làm sạch tách và phin

Ông bà ta có câu : “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” vì vậy trước khi chuẩn bị pha chế cà phê nóng hãy dùng nước nóng tráng qua phần phin và tách cà phê để làm sạch bạn nhé! Bước này không chỉ làm sạch mà còn giúp cà phê có thể nở đều, đồng thời giảm nhiệt lượng của phin, hương vị cà phê nhờ vậy sẽ đậm đà và quyến rũ hơn.

[2021] Từ A - Z về Các bước pha 1 cốc cà phê nóng ngon đúng vị

Bước 2:  Cho cà phê xay vào phin

Cho bột cà phê xay đã chuẩn bị trước đó vào phin. Lưu ý chỉ nên cho bột vào ⅓ của phin (khoảng chừng 25gr cho một phin trung bình), nhớ lắc nhẹ và đều tay để bột cà phê được rải đều. Sau đó dùng bộ phận gạt nén cà phê vừa cho vào phin xuống, chỉ nên nén vừa tay nếu nén quá chặt bột cà phê sẽ khó chảy, còn nếu nén quá lỏng bột sẽ nổi lên trên, cà phê thẩm thấu quá nhanh thành phẩm  lỏng lẻo hương vị cà phê sẽ không được đậm đà. Đây là một công đoạn khá khó, đòi hỏi sự quen tay và kinh nghiệm của người pha chế, nên hãy tập nhiều lần ở bước này bạn nhé!

[2021] Từ A - Z về Các bước pha 1 cốc cà phê nóng ngon đúng vị

Bước 3: Ủ cà phê

Sau khi hoàn thành nén cà phê ở bước 2, hãy đặt phin cà phê lên tách, cho khoảng 10ml – 20ml nước sôi (khoảng 20%lượng nước sôi) vào và đợi khoảng 30-60 giây để ủ cà phê. Bước này không chỉ giúp bột cà phê nở đều, thấm tối đa vào nước, chắt lọc được trọn vẹn hương vị tinh túy, đậm đà của cà phê mà còn giúp khử vụn cà phê ở đáy phin, cà phê lúc uống sẽ có cảm giác mịn hơn.   Đây là một bước rất quan trọng, tuy nhiên rất nhiều bạn thường bỏ qua bước này.

[2021] Từ A - Z về Các bước pha 1 cốc cà phê nóng ngon đúng vị

Bước 4: Cho nước sôi vào phin

Sau khi ủ khoảng 60 giây bạn hãy cho lượng nước còn lại vào phin. Cách pha cà phê nóng ngon là rót nước sôi từ giữa phin rồi lan dần ra xung quanh theo vòng tròn. Như vậy nước sôi sẽ thấm đến vào cà phê. Bí quyết canh lượng nước để có được một được ly cà phê đen ngon đúng điệu chính là là công thức 1/3 cà phê với 2/3 nước. Tức là ở bước này bạn chỉ nên rót nước khoảng 80% phin là được. Và nhớ là phải chọn nước lọc có độ tinh khiết cao bạn nhé! Nước có độ tinh khiết càng cao thì cà phê pha ra sẽ càng mang hương vị đậm đà. Nếu sử dụng nước máy hoặc nước giếng để pha thì hương vị cà phê sẽ khong ngon.

[2021] Từ A - Z về Các bước pha 1 cốc cà phê nóng ngon đúng vị

Bước 5: Chờ đợi và thưởng thức cà phê

Sau đó bạn chỉ việc ngồi chờ cà phê chiết xuống ly và thưởng thức. Nếu cảm thấy cà phê đen đắng quá, bạn có thể thêm một chút đường hoặc sữa đặc để tăng hương vị của cà phê. Nhưng đừng cho quá nhiều bạn nhé, vì cà phê phải uống đắng mới đậm đà và trọn vị. Lưu ý, bạn có thể biết được cách pha của mình đã đúng chưa thông qua tốc độ chảy của cà phê. Nếu tốc độ nhỏ giọt từ từ theo tốc độ vừa phải thì xin chúc mừng bạn vì đã nén cà phê đúng cách. Nếu quá lâu mới nhỏ giọt thì chứng tỏ bạn nén quá chặt, còn cà phê chảy thành dòng chứng tỏ bạn đã nén cà phê quá lòng. Lúc này hãy để ý và điều chỉnh lại ở những lần sau bạn nhé! Ngoài ra, nếu bạn muốn uống thêm cà phê từ bột cũ, hãy đợi nước đầu hết rồi mới thêm nước sau, nếu không hương vị cà phê sẽ bị ảnh hưởng. Đương nhiên nước đầu bao giờ cũng sẽ đậm đà hơn.

[2021] Từ A - Z về Các bước pha 1 cốc cà phê nóng ngon đúng vị

Pha cà phê đen nóng bằng máy

Nếu bạn quá bận rộn, không có thời gian mà vẫn muốn có một ly cà phê đen nóng ngon đúng điệu? Hoặc bạn muốn kinh doanh quán cà phê và muốn tìm giải pháp tốt nhất? Hãy học nhanh cách Pha cà phê đen nóng đúng vị bằng máy espresso chỉ với 2 phút.

Bước 1: Làm nóng máy pha chế

Khác với pha cà phê phin, chỉ cần tráng qua nước sôi 1 phút. Đôi với máy Espresso bạn cần khởi động máy pha ít nhất 20-30 phút trước khi pha chế để làm nóng nồi hơi và ly cà phê. Nhiệt độ ở mức 85 – 92 độ C và áp suất khoảng 8.3 – 9.3 bar là nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn để có một cốc cà phê nóng ngon bằng máy. Vì vậy hãy điều chỉnh đúng số này bạn nhé!

[2021] Từ A - Z về Các bước pha 1 cốc cà phê nóng ngon đúng vị

Bước 2: Cho bột cà phê vào tay cầm

Nếu đang sử dụng máy pha cà phê bằng cơ, phải xay cà phê riêng thì lưu ý xay bột cà phê có độ mịn vừa đủ, không quá thô hoặc quá mịn. Nếu quá thô bột cà phê sẽ không thẩm thấu tốt còn nếu bột quá mịn thì bột sẽ lọt qua temper khiến thành phẩm bị gợn bột. Tiếp theo  lấy 7-9h cà phê cho vào tay cầm. Còn đối với  máy pha cà phê tự động thì không cần phải canh chừng, có thể sử dụng chế độ tự động để xay nhỏ bột cũng như chọn lượng bột cà phê vừa đủ

[2021] Từ A - Z về Các bước pha 1 cốc cà phê nóng ngon đúng vị

Bước 3: Dùng temper nén cà phê

Bí quyết cho cho bước này chính là phần cùi chỏ, cổ tay và temper để thẳng hàng. Lần đầu nén vừa tay để ổn định, sau đó thổi nhẹ để bột cà phê dư trên thành tay rớt xuống, cuối cùng mới dùng đủ lực để nén. Bạn cũng có thể làm ngược lại, lần đầu nén đủ lực, tiếp theo nén nhẹ để ổn định mặt phải và chỉnh tay cầm. Lưu ý, làm nhanh và đều tay để bột mịn và phẳng.

[2021] Từ A - Z về Các bước pha 1 cốc cà phê nóng ngon đúng vị

Bước 4: Làm sạch group head và ổn định nhiệt độ nước

Như các bạn cũng biết, nhiệt độ lý tưởng cho một cốc cà phê ngon là 98-100 độ C mà nước pha máy sẽ có nhiệt độ không ổn định. Nên để đảm bảo ly cà phê nóng ngon bạn hãy xả nước từ 3-5 giây để ổn định nhiệt độ. Đây cũng là một cách để làm sạch group head trước khi pha chế đúng không. Vậy nên bạn cũng đừng bỏ qua bước này nhé!

[2021] Từ A - Z về Các bước pha 1 cốc cà phê nóng ngon đúng vị

Bước 5: Chiết xuất cà phê và thưởng thức

Sau khi ổn định nhiệt độ nước và làm sạch group head thì hãy cho tay pha vào máy và chiết xuất cà phê. Nên nhớ hãy chiết xuất ngay khi cho tay pha vào máy để tránh cà phê bị cháy bạn nhé. Lưu ý, khi sử dụng máy pha cà phê các dụng cụ, phụ kiện phải được rửa thật sạch sẽ. Tốt nhất là làm máy 1 tháng 1 lần  bằng hóa chất việc này sẽ giúp cà phê luôn giữ được sự thơm ngon đồng thời tuổi thọ của máy cũng được tăng thêm đáng kể.

[2021] Từ A - Z về Các bước pha 1 cốc cà phê nóng ngon đúng vị

Cách pha cà phê sữa nóng ngon

Nếu cà phê đen truyền thống là một trong những thức uống yêu thích của mày râu, thì cà phê sữa nóng hổi với hương vị ngọt ngào, thơm lừng lại rất được lòng chị em trong những ngày trời trở lạnh. Ở Việt Nam có 2 loại cà phê sữa nóng được yêu chuộng nhất là cà phê nóng – sữa đặc và cà phê nóng – sữa tươi. Về cách pha cà phê nóng sữa đặc cũng không khác cách pha chế cà phê đen là mấy, chỉ khác là trong lúc thưởng thức cà phê đen để nguyên chất còn cà phê nóng sữa đặc có thêm một lượng sữa đặc vừa đủ để cà phê dậy mùi. Còn cà phê nóng- sữa tươi hay còn gọi là Cà phê sữa tươi Au Lait thì công thức có khác một chút. Ngoài 1 ly cà phê đen nóng được pha bằng phin hoặc pha bằng máy thì bạn phải thực hiện thêm 2 bước nữa

Bước 1: Đun nóng sữa tươi trên lửa nhỏ, bạn có thể dùng sữa tươi nguyên chất hoặc sữa tươi đóng bịch đều được. Nhưng sữa tươi nguyên chất thì cà phê Au Lait sẽ thơm và đậm vị hơn

[2021] Từ A - Z về Các bước pha 1 cốc cà phê nóng ngon đúng vị
Đun nóng sữa tươi trên lửa nhỏ

Bước 2: Đổ cà phê đen nóng đã pha và sữa nóng vào tách cùng một lúc với tỉ lệ 1:1. Tỉ lệ này sẽ giúp tách cà phê béo, dậy mùi hơn. Nên dùng ngay khi pha xong, có thể thêm một chút đường tùy theo sở thích thích. Hoặc Có thể cho 1-2 muỗng cà phê  đường vào phần sữa còn thừa và dùng máy đánh trứng đánh lên thành bọt sữa và cho lên trên ly cà phê Au Lait. Chắc chắn sẽ rất bắt mắt đấy!

[2021] Từ A - Z về Các bước pha 1 cốc cà phê nóng ngon đúng vị
Sau đó đổ cà phê đen nóng vào sữa mới đun với tỷ lệ 1:1

Sẽ không còn gì tuyệt vời hơn nếu bắt đầu ngày làm việc bằng một ly cà phê đen nóng hay cà phê sữa nóng đúng không nào? Nhưng cũng đừng quá lạm dụng bạn nhé, một ngày chỉ nên dùng 1-3 tách để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu, phin, tách đúng chuẩn

Cách chọn nguyên liệu cà phê ngon

Nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị và chất lượng một ly cà phê ngon. Vì vậy, nếu chọn mua bột cà phê xay sẵn, hãy chọn những loại bột nguyên chất, có độ mịn và độ thô vừa đủ, không pha trộn các loại bột khác như cà phê, đậu nành, tinh bột. Còn nếu muốn tự xay, rang cà phê thì lưu ý chọn những hạt cà phê khô, đầy đặn, không bị ẩm mốc. Nên tìm hiểu thật kỹ và chọn mua những loại nguyên liệu cà phê có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thương hiệu. Tuyệt đối không mua những sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc trên thị trường

[2021] Từ A - Z về Các bước pha 1 cốc cà phê nóng ngon đúng vị
Nếu mua cà phê bột xay sẵn, bạn nên chọn cà phê nguyên chất có độ mịn vừa đủ không pha trộn

Xem thêm: Câu chuyện cà phê Art Coffee – Cà phê nguyên chất thương hiệu Việt

Cách chọn Phin cà phê ngon

Bạn biết không, Phin pha cà phê cũng là một dụng cụ quan trọng không thể thiếu, tuy nhiên không phải chiếc phin nào cũng có thể pha ra một ly cà phê ngon đúng điệu. Khi chọn phin, các bạn lưu ý hãy chọn một chiếc phin có độ lớn vừa phải chắc chắn, đồng thời bộ phận gạt hay nén cũng phải cứng. Hiện nay phin pha cà phê có 4 nguyên liệu thông dụng là nhôm, inox, sứ và nhựa. Tuy nhiên, phin nhôm và inox vẫn là tốt nhất. Sản phẩm cà phê được pha từ một chiếc phin bằng inox và nhôm bao giờ cũng đậm đà, hấp dẫn và dễ pha chế hơn một chiếc phin bằng nhựa hay sứ. Vì vậy hãy đầu tư một chiếc phin bằng inox hoặc nhôm để đảm bảo chất lượng của ly cà phê bạn nhé!

[2021] Từ A - Z về Các bước pha 1 cốc cà phê nóng ngon đúng vị
Chất liệu nhôm hay inox luôn cho ra cà phê có vị đậm đà thơm hơn nếu dùng phin nhựa hoặc sứ

Xem thêm: Phin nhôm cao cấp Art Music

Cách chọn ly, tách pha cà phê

Nếu uống cà phê đen nóng bằng phin hãy chọn một chiếc ly gốm sứ nhỏ có quai, bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được sự quyến rũ kỳ lạ từ làn hương nồng nàn đang bốc lên, quai nhỏ 2 bên sẽ giúp bạn dễ dàng nâng ly và thưởng thức trọn vẹn hương vị. Nếu uống một ly cà phê đen nóng được pha từ máy Espresso hãy chọn một ly gốm, sứ dày dặn nhé có thêm quai cầm nhé, nếu không cà phê sẽ rất nhanh nguội. Còn khi thưởng thức một ly cà phê sữa nóng thì sao? Một ly collins không chân chắc chắn là một sự lựa chọn tuyệt vời để làm bật lên thứ nước ngọt ngào, sóng sánh của sữa và cà phê đấy.

[2021] Từ A - Z về Các bước pha 1 cốc cà phê nóng ngon đúng vị
Ly sứ có tay cầm luôn là lựa chọn tốt để uống cà phê nóng

LỜI KẾT

Để có cách pha cà phê nóng ngon đúng điệu cũng không hề khó một chút nào phải không các bạn. Hy vọng sau bài hướng dẫn chi tiết này, bạn đã có thể tự pha được cho mình hay người thân một cốc cà phê nóng ngon để thưởng thức vào mỗi sáng!

Nguồn: Art Coffee

Xem thêm:

https://artcoffeevietnam.blogspot.com/

https://www.pinterest.com/artcoffeevietnam/

https://g.page/ArtcoffeeVietnam

Thông tin hữu ích: