Chùa Đại Tuệ – Vùng đất địa linh 600 năm lịch sử

Chùa Đại Tuệ là một ngôi chùa cổ có lịch sử hơn 600 năm, tọa lạc tại núi Đại Tuệ, , huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An,  là mang nhiều giá trị văn hóa lịch sử. Chùa được xem như một trong những điểm tâm linh và danh lam thắng cảnh trong năm, là điểm tham quan không thể bỏ qua với những du khách đã ghé thăm xứ nghệ. Theo thống kê, hàng năm chùa Đại Tuệ đón gần 1 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến dâng hương.

Giới thiệu chung về chùa Đại Tuệ – Chốn linh thiêng 600 năm tuổi

Người dân cả nước biết đến Nghệ An như là một là vùng đất có nền văn hóa đa dạng, trong đó có văn hóa tâm linh. Khi đến đây, bạn sẽ cảm nhận được nhiều ngôi chùa Phật giáo có kiến ​​trúc truyền thống cổ kính. Chùa Đại Tuệ nằm trong quần thể chùa Phật giáo và là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất tại tỉnh thành này. Chùa Đại Tuệ nằm trên đỉnh núi cùng tên, thuộc Xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, với độ cao gần 500 mét. Nằm cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 21 km về phía Tây, đường đến chùa Đại Tuệ ngày nay là rất thuận tiện.

Chùa Đại Tuệ nằm trong quần thể chùa Phật giáo nổi tiếng nhất Nghệ An
Chùa Đại Tuệ nằm trong quần thể chùa Phật giáo nổi tiếng nhất Nghệ An

Chùa Đại Tuệ thờ ai là chính yếu?

Tọa lạc trên đỉnh cao nhất của dãy núi Đại Tuệ, khi đứng trên đỉnh núi Đại Tuệ, du khách có thể phóng tầm mắt ra dòng sông Lam thơ mộng và ngắm nhìn toàn cảnh những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp của tỉnh Nghệ An. Chùa Đại Tuệ được biết đến là ngôi chùa duy nhất ở Việt Nam thờ Phật bà Đại Tuệ. Bà được xem là đại diện cho trí tuệ của Đức Phật. Chùa còn thờ Phật Tổ, Phật Di Lặc, Bác Hồ và 5 vị vua là Vua Hùng, Vua Mai Hắc Đế, Hồ Quý Ly, Cảnh Thịnh, những người đã tham gia vào lịch sử dựng nước và giữ nước của Việt Nam.

Lịch sử hình thành chùa Đại Tuệ hiện nay

Theo các ghi chép lịch sử, chùa Đại Tuệ có thể bắt nguồn từ thời trị vì của Vua Mai Hắc Đế vào năm 627 sau Công nguyên. Vào thế kỷ 15, vua Hồ Quý Ly đã cho trùng tu lại ngôi chùa, giúp nơi đây được bền vững hơn. Năm 1789, trên đường tiêu diệt nhà Thanh trong cuộc Nam chinh phương Bắc, vua Nguyễn Huệ -Quang Trung đã dừng chân tại đây, tập hợp một đạo quân 100.000 quân, tổ chức luyện tập trước mặt văn nhân. Vị sư ở chùa nói với vua rằng ông đã có kế sách hành động để tránh tầm mắt của kẻ thù và rút ngắn đường tiến về Thăng Long.

Theo lời sư, Quang Trung ngay lập tức đến Thăng Long, tiêu diệt 29.000 quân Thanh trước với dự định mà ông đặt ra ban đầu hai ngày. Sau khi chiến thắng, nhà vua ban chiếu chỉ cho chùa 20 mẫu đất, dựng đền thờ, trả lại cho đạo tràng, cho dân làng quanh năm thắp hương cúng bái. Do bao biến thiên của lịch sử và thời đại, tầng ba chỉ còn lại ba bức tường rêu phong, mái tranh. Với ý nghĩa văn hóa, lịch sử, tâm linh, ngày 16 tháng 4 năm 2011, chùa mới trên núi Đại Tuệ chính thức được khởi công xây dựng lại. Chùa có diện tích 20 ha, từ chân núi đến đỉnh núi có tổng cộng 20 công trình, gồm 4 gian, theo thứ tự là 5 chùa và 8 chùa, trên đỉnh của chùa là Thượng điện.

Chùa Đại Tuệ có thể bắt nguồn từ thời trị vì của Vua Mai Hắc Đế vào năm 627
Chùa Đại Tuệ có thể bắt nguồn từ thời trị vì của Vua Mai Hắc Đế vào năm 627

Kiến trúc chính của ngôi chùa Đại Tuệ linh thiêng

Bên cạnh lịch sử và cảnh quan, chùa thiêng Đại Tuệ còn được biết đến với kiến ​​trúc độc đáo. Ngôi chùa này bao gồm 20 hạng mục, trong đó có bốn hạng mục (bốn vòng cung) phân bố từ chân núi lên đỉnh núi.

Không gian bên trong

Ngôi chùa lớn nhất trong khuôn viên rộng tới 6.000 mét vuông, chưa kể tầng hai 9 tầng với chiều cao 32 mét. Bên trong chùa có nhiều câu đối và những bức thư pháp thuần Việt, đem đến trải nghiệm quen thuộc cho các du khách.  Hai bên lối đi dẫn vào cổng và chính điện có nhiều vị La Hán với dáng vẻ độc đáo, tên của các vị được khắc dưới tượng Phật. Trong Phật giáo, A La Hán là người tu chân chính, thoát khỏi luân hồi vĩnh viễn, còn được gọi là quả vị vô lượng và đệ tử giả.

Không gian bên ngoài chùa Đại Tuệ

Trước chùa có một phiến đá tự nhiên cực lớn, có hình ngai vàng. Tương truyền, các vị vua của các triều đại xưa đã ngồi đây thắp hương lễ Phật, cầu cho quốc thái dân an, thống nhất đất nước, cùng triều đình đánh đuổi giặc ngoại xâm. Ngọn tháp trên cùng bên cạnh chùa thiêng Đại Tuệ là một đầm sen cổ kính và một giếng ngọc với làn nước trong vắt quanh năm. 

Phía sau tháp là đỉnh của Động Thăng Thiên, với một bàn cờ tiên bằng đá trên đó. Đây cũng là nơi trụ trì đã lãnh đạo vua Quảng Châu lên nắm quyền và hướng dẫn Đường Long. Cách chùa khoảng 100m về phía Tây có một phiến đá lớn tên là Đá Mõ. Điều này là do khi bạn đánh nó, nó sẽ phát ra tiếng kêu như tiếng mõ kêu, rất kỳ diệu.

Kiến trúc chính của ngôi chùa Đại Tuệ linh thiêng
Kiến trúc chính của ngôi chùa Đại Tuệ linh thiêng

Những kỷ lục khó ai xô đổ được của chùa Đại Tuệ

Ngôi chùa thiêng Đại Tuệ hiện đang giữ nhiều cái nhất trong số những địa điểm tâm linh nổi tiếng ở Việt Nam: ngôi chùa trên núi với hồ nước nhân tạo lớn nhất. Chùa có hệ thống tượng Phật ​​nhiều nhất, hệ thống tượng làm từ gỗ dâu nguyên tăm nhất. Đây là ngôi chùa có hệ thống thư pháp chữ Việt nhiều nhất Việt Nam. Đến đây, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh học viện – khung cảnh nơi đây thu hút biết bao tâm hồn yêu văn hóa, yêu đạo Phật, yêu thiên nhiên.

Đứng trong vườn chùa, bạn có thể nhìn thấy vùng đất rộng lớn của tỉnh Nghệ An, đồng thời có thể nhìn thấy rõ hơn cả dãy Hồng Lĩnh và dãy núi Thiên Nhẫn. Đến với thánh địa này, du khách có thể tận hưởng vẻ đẹp của câu đối thiêng liêng. Ngoài ra, đây là ngôi chùa duy nhất ở nước ta áp dụng hệ thống câu đối, câu đối đều được viết bằng chữ quốc ngữ.

Hòa thượng Thích Thọ Lạc cho rằng việc Việt hóa bức hoành phi chùa và câu đối hai dòng là một thuận lợi để người dân, phật tử và du khách thập phương dễ đọc, nắm được thông tin, ý niệm, tinh thần, tâm linh. Cho phép cộng đồng Phật tử và khách du lịch tiếp thu tinh thần này, áp dụng vào cuộc sống, hoàn thiện nhân cách, tìm hạnh phúc và bình yên trong cuộc sống, và góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ngôi chùa thiêng Đại Tuệ hiện đang giữ nhiều cái nhất trong số những địa điểm tâm linh
Ngôi chùa thiêng Đại Tuệ hiện đang giữ nhiều cái nhất trong số những địa điểm tâm linh

Kinh nghiệm du lịch chùa Đại Tuệ để bạn cầu nguyện và tìm được bình yên

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương và những người đến đây, có hai thời điểm đẹp nhất để lựa chọn tham quan chùa thiêng Đại Tuệ. Đầu năm là lúc chùa được trang hoàng lộng lẫy nhất, chuẩn bị lễ vật và đón khách. Ngôi chùa này sẽ rất tuyệt vời và đẹp, với khung cảnh thanh bình mà cũng ấm cúng. Bạn có thể đến đây để cầu bình an và may mắn trong năm mới.

Thứ hai là nên đi vào mùa hè, lúc này bạn lên đỉnh chùa, trời ít mây, cảnh vật rộng rãi, thoải mái. Bạn cũng được tự do quan sát những nơi đẹp nhất trong chùa là cánh đồng lúa và làng mạc dưới chân núi.

Đầu năm là lúc chùa được trang hoàng lộng lẫy nhất, chuẩn bị lễ vật và đón khách
Đầu năm là lúc chùa được trang hoàng lộng lẫy nhất, chuẩn bị lễ vật và đón khách

Ý nghĩa tuyệt vời của ngôi chùa với người dân

Tại chùa trên núi Đại Tuệ, hàng năm có rất nhiều Phật tử đến đây hành hương. Những ngày  đầu tiên của năm mới, rất đông người dân đến dâng hương, tham quan, vãn cảnh, cầu mong một năm mới an lành.

Không gian xung quanh chùa cũng rất thơ mộng, nhẹ nhàng mà lại đặc biệt yên tĩnh. Du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh dòng sông uốn khúc và cao độ phía Nam trên đỉnh núi Đại Tuệ. Chùa thiêng Đại Tuệ Nghệ An có nhiều lợi thế về tâm linh và du lịch đã kéo nhiều du khách đến với mảnh đất miền Trung đầy nắng gió, tạo nên điểm nhấn của nơi đây.

Lời kết

Ngôi chùa không chỉ đẹp với vô số bức phù điêu mà những ngôi tháp còn để lại dấu ấn lịch sử. Khi đến thăm chùa Đại Tuệ, bạn không chỉ được ngắm cảnh mà còn được tìm hiểu về lịch sử của đất nước.

Thông tin hữu ích: