Chùa Kỳ Quang 2 – địa điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua

Khi đến với thành phố Hồ Chí Minh, bạn không những được chơi tại những công viên lớn, thưởng thức ẩm thực văn hóa tại đây mà bạn còn được khám phá các địa điểm tâm linh lịch sử. Chùa Kỳ Quang 2 được đánh giá là địa điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến thăm thành phố Hồ Chí Minh. Cùng www.nghemoigioi.com.vn tìm hiểu chùa Kỳ Quang qua bài viết sau nhé!

Giới thiệu về chùa Kỳ Quang 2

Chùa Kỳ Quang 2 ở đâu?

Chùa Kỳ Quang có địa chỉ tại số 154/4A đường Lê Hoàng Phái, phường 17, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa có màu sơn vàng đặc trưng bao phủ. Xung quanh khuôn viên chùa Kỳ Quang 2 có rất nhiều pho tượng Phật với kích thước rất lớn. Chùa là một trong những ngôi chùa còn giữ lại nét kiến trúc lâu đời với 5 lối kiến trúc xưa kia. Ngoài ra, các nét chạm trổ, hoa văn đặc sắc tại chùa Kỳ Quang 2 cũng khiến con người ta trầm trồ khi ngắm nhìn. 

Vị trí chùa Kỳ Quang 2
Vị trí chùa Kỳ Quang 2

Di chuyển đến chùa Kỳ Quang 2

Bạn có thể chọn phương tiện di chuyển của mình là ô tô hoặc xe may tùy ý. Thường thì mọi người sẽ chọn sẽ máy đến chùa vì khu vực này nếu bạn đi ô tô bạn sẽ phải đi bộ 1 đoạn vào chùa. Mọi người thường chọn di chuyển bằng đi xe máy từ quận 1 của thành phố.

Nếu đi từ quận 1 của thành phố Hồ Chí Minh, bạn nên đi theo lộ trình sau  để đến được chùa Kỳ Quang 2: đường Hai Bà Trưng -> đường Phan Đình Phùng -> đường Nguyễn Kiệm -> đường Nguyễn Thái Sơn. Tại vị trí này, bạn có thể chọn một trong hai hướng sau để đi vào chùa đều được. Hướng 1 là đi theo đường Nguyễn Văn Lượng, phường 17, hướng 2 sẽ đi theo đường Lê Hoàng Phái, phường 10. 

Nên tham quan chùa Kỳ Quang 2 vào thời điểm nào?

Chùa Kỳ Quang 2 mở cửa đón khách vào tất cả các mùa trong năm nên bạn có thể đến đây vào tất cả các ngày. Nhưng thường vào mùa xuân hay các ngày mồng một, ngày rằm chùa sẽ có nhiều khách đến tham quan hơn. Vì những ngày này bạn sẽ có cơ hội gặp trụ trì hay các vị sư đang tu tại chùa nhiều hơn. Vào những ngày đầu xuân năm mới hoặc ngày mồng một, ngày rằm tại chùa Kỳ Quang cũng tổ chức các buổi đại lễ. 

Thời điểm thích hợp tham quan chùa Kỳ Quang 2
Thời điểm thích hợp tham quan chùa Kỳ Quang 2

Khám phá nét đặc biệt của chùa Kỳ Quang 2

Lịch sử chùa Kỳ Quang 2

Tính đến nay, chùa Kỳ Quang đã có gần 100 năm lịch sử. Vào năm 1926, chùa Kỳ Quang 2 được xây dựng và lấy tên là Thanh Châu Tự. Trước đây, chùa chỉ là một ngôi chùa nhỏ được đặt tại quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.

Đến năm 2000, với mong muốn lưu giữ những nét văn hóa của phật giáo truyền thống kết hợp với những nét kiến trúc hiện đại, chùa đã được cải tạo, tu sửa và xây mới bởi công sức lớn nhất của trụ trì chùa là Thích Thiện Chiêu. Hiện nay, khuôn viên chùa được đặt trên mảnh đất rộng gần 7500 m2.

Kiến trúc của chùa Kỳ Quang 2

Kiến trúc của chùa Kỳ Quang 2 được đánh giá là một trong những kiến trúc độc đáo nhất hiện nay bởi nó thể hiện được sự rộng lớn, bao la và vô biên của Phật pháp. Kiến trúc tổng thể của chùa áp dụng theo quy đặc “5 không” bao gồm: không tường, không cột, không đà, không nóc, không cửa.

Theo lời kể lại của những người dân tại đây, trước đây bao quanh chùa Kỳ Quang 2 đều không có tường bao bởi theo quan niệm tường là sự tắc nghẽn, sự bó hẹp, giới hạn không gian. Tường như tấm chắn khiến cho Phật pháp khó đến với những người dân. Ngoài ra, giữa các cột nối cũng không có đà bởi đà cũng là biểu tượng của sự xui xẻo và tắc nghẽn. 

Với ý nguyện đón nhận những tinh túy từ trời cao, giúp trời đất giao hòa nên kiến trúc của chùa Kỳ Quang 2 xưa kia cũng không có mái. Mái được xem như vật cản trở những ý nguyện tâm linh của con người vươn lên 9 phương trời và 10 phương Phật. 

Kiến trúc của chùa Kỳ Quang 2
Kiến trúc của chùa Kỳ Quang 2

Sau năm 2000, được cải tạo, xây mới nên kiến trúc chùa Kỳ Quang 2 còn sở hữu nhiều điểm hấp dẫn hơn. Trụ trì chùa là Thích Thiện Chiếu đã dồn rất nhiều tâm sức để thiết kế chùa.

Hiện nay, khuôn viên chùa gồm:

  • 18 ngọn núi và 11 hang động
  • 18 ngọn núi tại chùa Kỳ Quang được xây dựng để mô phòng theo quy luật ngũ hành sơn và thất sơn.

Ngũ hành ở bên phải, bên trái là thất sơn – quan niệm này có ý nghĩa chùa ở trên núi nên được núi nâng đỡ chùa. Quan niệm này cũng có nghĩa Phật pháp luôn hướng về cõi thanh tịnh và hư không.

Ngoài ra, ở 4 góc chùa có 4 thác nước từ núi đổ xuống vô cùng đẹp mắt, thân thiện và gần gũi với thiên nhiên. Nước đổ xuống từ trên cao như sức sống và những điều tốt đẹp mà Phật ban cho muôn loài. Chùa Kỳ Quang 2 có thể xem là địa điểm đáng check in nhất khi đến thành phố Hồ Chí Minh. 

Mái ấm tình thương đong đầy mang tên chùa Kỳ Quang 2

Từ năm 1994, chùa Kỳ Quang 2 bắt đầu xây dựng một mái ấm tình thương cho tất cả trẻ em khuyết tật, lang thang, cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Sau gần 30 năm hoạt động và phát triển, mái ấm tình thương Kỳ Quang 2 hiện là ngôi nhà của hơn 200 em nhỏ. 

Với tình yêu thương vô bờ bến của mình, trụ trì cùng các sư thầy, sư cô luôn coi những đứa trẻ này nhưng con cái của mình. Hằng ngày, chúng sau khi hoàn thành chương trình giáo dục thường xuyên đều được nghe giảng Phật pháp từ sư thầy. Các con sẽ được nghe và răn dạy những điều hay lẽ phải, tính bao dung, yêu thương đồng loại, bảo vệ môi trường, làm sao để trở thành một công dân tốt.

Mái ấm tình thương đong đầy tại chùa
Mái ấm tình thương đong đầy tại chùa

Hiện nay, đã có rất nhiều em nhỏ được chùa cưu mang đã lớn lên. Các em cũng đã có gia đình, có thu nhập ổn định và cuộc sống hạnh phúc. Rất nhiều em có điều kiện còn quay lại để phụ giúp, quyên góp để giúp mái ấm tình thương chùa Kỳ Quang 2 ngày càng phát triển lớn mạnh hơn. 

Nếu bạn đến thăm chùa vào các chủ nhật hàng tuần, bạn có thể có cơ hội tham gia làm từ thiện tại chùa. Chủ nhật hàng tuần, phật tử từ khắp nơi sẽ quy tụ về chùa để cầu nguyện cũng như trao gửi yêu thương đến những mảnh đời cơ nhỡ bằng những món quà từ thiện nhỏ.

Món quà từ thiện có thể là chút gạo, một vài hộp sữa hoặc các bộ quần áo cũ,… Món quà dù là lớn hay nhỏ đều là sự động viên to lớn đến những người trong mái ấm tình thương của chùa Kỳ Quang 2. Trụ trì, các vị hòa thượng cùng các em nhỏ tại chùa đều vô cùng biết ơn những tấm lòng hảo tâm của tất cả các vị phật từ.   

Lưu ý khi đến thăm chùa Kỳ Quang 2

Chùa Kỳ Quang 2 nằm trong khuôn viên rộng rãi, tĩnh lặng. Bạn có thể lựa chọn thăm quan địa điểm tâm linh thú vị này khi đến với thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi đến thăm chùa Kỳ Quang 2 bạn cũng nên chú ý một số điều sau:

  • Chùa Kỳ Quang 2 là nơi linh thiêng nên khi đến thăm chùa với bất kì mục đích nào, bạn cũng nên ăn mặc chỉnh chu, quần áo không rách, không quá ngắn hay hở hang, phản cảm hoặc màu sắc lòe loẹt
  • Khi đến chùa, bạn nên đi nhẹ, nói khẽ, hạn chế cười nói to tiếng, gọi nhau. Hãy tận hưởng vẻ đẹp và không khí an lạc tại chùa
Lưu ý khi đến thăm chùa Kỳ Quang 2
Lưu ý khi đến thăm chùa Kỳ Quang 2
  • Hạn chế đốt vàng mã hoặc nhang trong chùa để giữ bầu không khí được thoáng đãng
  • Phật từ khi đến lễ bái nên sắm đồ chay, tuyệt đối không mang lễ mặn
  • Đi đứng cẩn thận, không chen lấn, xô đẩy hay đi vội vàng mà dẫm lên cây cối, hoa cỏ tại chùa
  • Nhiều người đi lễ chùa hay có thói quen chạm vào tượng phật với mong muốn lấy may. Điều này là không hề đúng. Khi đến chùa Kỳ Quang, bạn nên hạn chế đụng chạm hay lấy bất cứ thứ gì tại chùa mà không được cho phép
  • Khi gặp các sư thầy, sư cô nên cúi chào lễ phép
  • Không tự ý xả rác bừa bãi tại chùa, không mang các chất cấm, chất nổ, văn hóa phẩm đồi trụy khi đến chùa

Hy vọng qua bài viết, www.nghemoigioi.com.vn đã giúp bạn đã hiểu hơn về chùa Kỳ Quang 2. Vậy thì còn chần chừ gì mà không xách ba lô lên để đến với chùa Kỳ Quang 2. Đến đây, bạn vừa có thể tham quan du lịch, tìm hiểu kiến trúc, cầu nguyện cũng như lĩnh hội được có cơ hội trải lòng mình ở chốn thanh tịnh này.

Thông tin hữu ích: