Chùa Vạn Phật điểm đến tâm linh độc đáo tại vùng đất Sài Thành

Vùng đất Sài Thành luôn thu hút du khách với sự sôi động, náo nhiệt của nhiều công trình kiến trúc hiện đại. Nhưng bên cạnh sự ồn ào đó lại là một nơi khiến nhiều du khách nhớ tới bởi có sự hiện diện của những ngôi chùa đặc biệt. Và Chùa Vạn Phật là một trong những điểm đến tâm linh vô cùng nổi tiếng của Sài Thành, nơi đây mỗi năm đều thu hút hàng triệu du khách đến chiêm ngưỡng.

Vị trí của Chùa Vạn Phật

Ngôi chùa nằm tọa lạc tại số 66/14 phố Nghĩa Thục, Phường 5 thuộc Quận 5 của thành phố Hồ Chí Minh. Bao bọc xung quanh chùa là nhiều dãy nhà cao tầng nên có rất nhiều người đã từng đi qua quận 5 lại không biết có ngôi chùa cổ nằm trong đó. Vì nằm ở khu vực trung tâm của thành phố Hồ Chí Minh nên bạn có thể lựa chọn nhiều cách di chuyển đến chùa khác nhau. Thường mọi người sẽ di chuyển bằng xe máy, xe ô tô riêng hoặc xe taxi. Còn có một số người sẽ chọn cách di chuyển bằng xe bus. Nếu di chuyển bằng xe bus thì bạn đi xe 01, xe sẽ dừng lại ở điểm 780 và 890 đường Trần Hưng Đạo, cách chùa khoảng 200m. Từ điểm dừng đó bạn chỉ mất khoảng 3 – 5 phút đi bộ là vào đến chùa.

Ngôi chùa nằm tọa lạc tại số 66/14 phố Nghĩa Thục, Phường 5 thuộc Quận 5
Ngôi chùa nằm tọa lạc tại số 66/14 phố Nghĩa Thục, Phường 5 thuộc Quận 5

Thời gian mở cửa của Chùa Vạn Phật

Theo lịch đón tiếp của chùa thì chùa sẽ bắt đầu mở cửa từ lúc 6h00 sáng và đóng cửa vào lúc 22h00 tối. Trong khoảng thời gian đó du khách có thể đến tham quan chùa vào lúc nào cũng được, bất kể là ngày cuối tuần hay ngày nghỉ lễ, tết.

Theo kinh nghiệm của những người thường xuyên đi lễ chùa thì thời gian thích hợp nhất hay nói là khoảng thời gian đẹp nhất bạn nên ghé thăm chùa là vào buổi tối. Vì vào buổi tối hàng loạt ngọn đèn lồng treo ở trong chùa sẽ được thắp sáng tạo ra một cảnh tượng lung linh, huyền ảo và rất ấm áp. Khung cảnh này như đưa bạn lạc vào cảnh quay của những bộ phim cổ trang Trung Quốc vậy.

Chùa Vạn Phật nổi tiếng với kiểu kiến trúc độc lạ

Chính thức được bắt đầu xây dựng vào năm 1959, Chùa Vạn Phật do hòa thượng Đức Bổn và Diệu Hoa đế khởi công. Mục đích ban đầu xây dựng chùa là để làm nơi lễ bái, tu học dành cho các tăng ni, phật tử là người Hoa hiện đang sống ở Sài Gòn và một số tỉnh lân cận.

Thời gian đầu chùa được xây dựng theo kiểu giản dị, đơn sơ nhưng đến năm 1998 chùa đã bắt đầu tiến hành trùng tu. Trong suốt 10 năm trùng tu đến năm 2008 chùa đã có được diện mạo mới với lối kiến trúc vô cùng độc đáo, khác biệt khi mang nét kiến trúc đặc trưng của người Hoa.

Chùa Vạn Phật nổi tiếng với kiểu kiến trúc độc lạ
Chùa Vạn Phật nổi tiếng với kiểu kiến trúc độc lạ

Quy mô của Chùa Vạn Phật

Tổng diện tích của chùa là 200m2 và được bố trí xây dựng thành 5 tầng với 3 tầng lầu, 1 sân thượng và 1 tầng trệt. Đến Chùa Vạn Phật bạn sẽ nhận thấy kiến trúc không gian trong chùa tràn ngập màu đỏ. Từ cổng vòm, hoa văn, mái ngói, dán giấy…đều là màu đỏ. Đây là màu sắc tiêu biểu trong văn hóa của người Hoa với nhiều ý nghĩa đặc biệt. Cách bố trí ở mỗi tầng cũng có sự khác biệt cơ bản:

  • Tầng trệt của chùa là khu vực thờ tôn trí tượng Bồ Tát Địa tạng. Hai phía ở hai bên là tượng của Trưởng giả Văn Công và Tôn giả Đạo Minh. Trong khu vực điện thờ còn có bộ tượng Tam Bảo.
  • Tầng 1 của chùa là điện Đại Bi nơi thờ 2 bức tượng Bồ Tát Quán Thế Âm. Ở hai bên của tượng Bồ Tát có tượng Thiện Tài Đồng Tử và Long Nữ.
  • Tầng 2 của chùa là điện thờ Phật Dược Sư ở ngay chính giữa. Phía hai bên là tượng của 2 vị Bồ Tát Nhật Quang và Nguyệt Quang. Trong tủ kính ở hai bên tường còn trưng bày tượng của 18 vị La Hán và kinh Phật.
  • Tầng 3 của chùa là chánh điện (hay còn gọi là điện thờ chính). Không gian của tầng 3 nhìn đâu cũng thấy Phật. Ở giữa đại điện là bức tượng đức Phật Tỳ Lô Giá Na ngự trên tòa sen ngàn cánh, mỗi một cánh sen lại có 01 vị Phật. Hai bên là tượng của Bồ Tát Phổ Hiền và Bồ Tát Văn Thù. Ở phía trước điện thờ 5 vị là Đức Phật Thích Ca, Phật Di Đà, Phật Dược Sư, Bồ Tát Quan Thế Âm và Địa Tạng. Xung quanh đại điện có rất nhiều tượng Phật nhỏ ở trên vách tường.
  • Sân thượng của chùa đặt tháp Vạn Phật có 5 tầng, ngay bên cạnh là tháp thờ Hòa thượng Tăng Đức Bổn bằng chữ Hoa. Ở phía đằng trước có bức Cửu Long Bích.
Tổng diện tích của chùa là 200m2 và được bố trí xây dựng thành 5 tầng với 3 tầng lầu
Tổng diện tích của chùa là 200m2 và được bố trí xây dựng thành 5 tầng với 3 tầng lầu

Chùa Vạn Phật thu hút du khách khi sở hữu hơn 10.000 tượng Phật

Không phải ngẫu nhiên mà Chùa Vạn Phật lại được gọi với cái tên như vậy. Tên gọi này bắt nguồn từ việc diện tích của chùa chỉ có 200m2 mà lại sở hữu tới hơn 10.000 tượng Phật với đủ kích cỡ và chủng loại. Điều đó đã khiến chùa được lọt vào bảng xếp hạng những ngôi chùa độc đáo nhất tại Việt Nam, cũng như tạo nên sự linh thiêng cho không gian nơi đây.

Một số bức tượng ở trong chùa được xếp vào hàng kỳ quan, thu hút nhiều sự ngưỡng mộ của du khách khi nhìn thấy là:

  • Tượng Thích Ca Mâu Ni: đây là bức tượng phật lớn được đặt ngự trên đài sen có 1000 cánh. Phía sau của bức tượng là khoảng 10.000 bức tượng nhỏ được xếp ngay ngắn.
  • Tượng Tứ đại thiên vương – 4 vị thiên vương nổi tiếng trong văn hóa Phật giáo Trung Hoa đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho chúng sanh và canh giữ thế giới Phật.
  • Tượng Bồ Tát nghìn mắt nghìn tay được tái hiện chân thực với vầng hào quang vàng rực ở phía sau lưng. Bức tượng được đặt ngay cửa chùa trong tủ thờ.
  • Tượng Phật Dược Sư đặt ở tầng 2. Theo tương truyền thì Phật Dược Sư có thể hóa giải mọi đau khổ ở nơi trần gian, giúp chúng sanh khỏi bệnh về thể chất và tinh thần.

Với những du khách lần đầu tiên đặt chân đến Chùa Vạn Phật sẽ cảm thấy khá ngỡ ngàng. Bởi đây là lần đầu họ được nhìn thấy một công trình gồm hàng ngàn bức tượng Phật quy mô và bề thế. Những bức tượng đều được chế tác một cách tinh xảo và công phu đã tạo nên sự độc nhất vô nhị cho ngôi chùa.

Chùa Vạn Phật thu hút du khách khi sở hữu hơn 10.000 tượng Phật
Chùa Vạn Phật thu hút du khách khi sở hữu hơn 10.000 tượng Phật

Chùa Vạn Phật – địa điểm mang tính giá trị về lịch sử và văn hóa

Trong hơn 50 năm qua, Chùa Vạn Phật không chỉ là trung tâm tu học, thuyết giảng pháp cho các Phật tử hàng tuần (bao gồm cả người Hoa và người Việt) mà còn là nơi chuyên tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội của Phật giáo. Những hoạt động từ thiện như giúp đỡ những người vô gia cư, đồng bào gặp thiên tai hay giúp đỡ các Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi….tổ chức tại chùa đều nhận được sự ủng hộ của đông đảo mọi người.

Ở trong khuôn viên của chùa còn có khu vực gửi tro cốt của người đã khuất nên đây là khu vực được người dân tới chiêm bái, dâng hương thường xuyên. Nhất là vào những dịp lễ lớn trong năm như lễ Vu Lan, lễ thanh minh, tết Nguyên Đán…khu vực này luôn đông người đến lễ. Bởi theo quan niệm của mọi người thì khi gửi tro cốt tại chùa người đã khuất sẽ có được sự che chở của Đức Phật và sớm được siêu thoát về cõi cực lạc.

Ở trong khuôn viên của chùa còn có khu vực gửi tro cốt của người đã khuất
Ở trong khuôn viên của chùa còn có khu vực gửi tro cốt của người đã khuất

Lời kết

Chùa Vạn Phật dù khá nhỏ bé lại nằm giữa những ngôi nhà cao tầng đồ sộ của một thành phố sầm uất nhưng du khách có dịp đặt chân tới đây đều rất ấn tượng. Ngôi chùa không chỉ nổi bật với kiến trúc độc đáo mang đặc trưng của người Hoa mà còn mang tới cho con người một cảm giác rất vững chãi, bình yên. Dường như đến chùa bạn sẽ tìm được chốn để tâm hồn trở nên bình lặng, thoát khỏi mọi phiền não trong kiếp nhân sinh vô thường.

Thông tin hữu ích: