Khám phá Đại Nội Huế – Chốn cung đình xưa triều Nguyễn

Written by admin

Nhắc đến Huế người ta không thể không nhắc đến Đại Nội Huế hay còn gọi là Kinh thành Huế – nơi các vua chúa triều Nguyễn sinh sống. Đây là công trình kiến trúc cổ kính mà bạn không nên bỏ qua khi tới Huế. Cùng nghemoigioi.com.vn khám phá ngay Đại Nội Huế chi tiết qua thông tin bài review từng tận ngay bên dưới nhé!

Giới thiệu về Đại Nội Huế

Đại Nội Huế được đánh giá là một công trình kiến trúc vô cùng độc đáo. Khu di tích đồ sộ này trước kia là cung điện trọng yếu của triều đình – khu vực chỉ dành cho nhà vua và hoàng gia. Khi gộp chung Hoàng Thành và Tử Cấm Thành lại người ta gọi đây là Đại Nội.

Giới thiệu về Đại Nội Huế
Giới thiệu về Đại Nội Huế

Đại Nội Huế sở hữu không gian rộng lớn, thoáng đãng và được chia đều thành nhiều tầng lớp khác nhau. Cách bố trí các khu vực như ao, hồ, vườn thượng uyển cũng rất hài hòa và hợp lý.  

Đại Nội Huế sở hữu hơn 100 công trình kiến trúc nguy nga như: Ngọ Môn, Tử Cấm Thành, Điện Thái Hòa, Cung Diên Thọ,… Đến đây, du khách có cơ hội để được nhìn lại quá khứ oai hùng của dân tộc ta trước đây. Tất cả những dấu vết và đồ vật năm xưa đều được bảo vệ cẩn thận, trong đó có cả ngai vàng của vua. Đại Nội Huế chính là địa điểm du lịch thu hút nhiều lượt du khách trong và ngoài nước.   

Vị trí của Đại Nội Huế  

Đại Nội Huế nằm tại đường 23/8, phường Thuận Hòa, TP Huế. Đại Nội Huế nằm ở bên bờ dòng sông Hương thơ mộng, đây chính là một trong những di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế từ thời nhà Nguyễn.

Xuất phát từ trung tâm thành phố Huế, bạn có thể di chuyển bằng xe máy theo bờ nam sông Hương đi qua cầu Tràng Tiền hoặc cầu Phú Xuân. Sau đó tiếp tục qua đường Bạch Hổ rồi men theo đường Quảng Đức là sẽ thấy Đại Nội. Để thuận tiện di chuyển thì bạn cũng có thể thuê taxi đến ngay cổng Đại Nội.

Vị trí của Đại Nội Huế  
Vị trí của Đại Nội Huế

Nên tham quan Đại Nội Huế vào thời gian nào? 

Huế là vùng đất du lịch quanh năm, bạn có thể lên kế hoạch và tham quan bất cứ khi nào. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất để tham quan Đại Nội huế vẫn là vào tháng 4 hoặc tháng 6 năm chẵn. Đây là thời gian ở Huế diễn ra các hoạt động lễ hội festival vô cùng sôi động và nhiều hoạt động thú vị. “Tuần lễ Festival Huế 2022” sẽ là điểm quy tụ các đoàn nghệ thuật đặc sắc của Huế; các đoàn, nhóm nghệ thuật và ca sĩ có tính đặc thù, có chất lượng nghệ thuật cao ở các vùng văn hóa Việt Nam và quốc tế.  

Còn về thời gian trong ngày thì bạn nên đi tham quan vào buổi sáng. Vì Đại Nội rất rộng, bạn phải mất hơn nửa ngày tham quan được hết nên đi buổi sáng thì sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Chiều khoảng 5h thì khu vực tham quan sẽ đóng cửa. Do đó, nếu tham quan buổi chiều thì nên tham quan trước 3h chiều.

Lịch sử hình thành Đại Nội Huế  

Trong lịch sử Việt Nam, Đại Nội Huế được xem là công trình đồ sộ và quy mô lớn nhất. Nơi đây đã lưu giữ lịch sử nước ta qua các năm. Để xây dựng khu di tích này triều đình nhà Nguyễn đã phải huy động hàng vạn lao động tham gia. Thời gian xây dựng xong công trình Đại Nội Huế kéo dài trong suốt 30 năm (1804-1833).

Lịch sử hình thành Đại Nội Huế  
Lịch sử hình thành Đại Nội Huế

Vào năm 1802 sau khi lên ngôi vua, Gia Long đã chỉ định Huế là nơi đóng đô của mình. Ông đã có cuộc khảo sát và chọn nơi xây dựng quần thể Đại Nội. Mục đích xây dựng Đại Nội Huế là nhằm hội họp triều đình và là nơi ăn ở của hoàng gia. Nơi đây giờ đã trở thành địa điểm khám phá lịch sử ý nghĩa cho khách du lịch nội địa và quốc tế.

Khám phá kiến trúc Đại Nội Huế  

Như đã giới thiệu, Đại Nội Huế sở hữu hơn 100 công trình kiến trúc nguy nga. Dưới đây sẽ là một số công trình tiêu biểu mà bạn không nên bỏ qua khi tham quan Đại Nội:

Cổng Ngọ Môn

Cổng Ngọ Môn là cổng chính ở phía nam của Hoàng Thành Huế. Công trình này gồm 2 phần là Đài – Cổng và lầu Ngũ Phụng. Phần cổng được xây dựng theo hình chữ U và bao gồm 5 lối đi. Ở giữa là nơi dành cho vua qua, hai lối 2 bên là Hữu Giáp Môn và Tả Giáp Môn dành cho các quan văn võ trong triều. Hai lối ngoài cùng là Tả Dịch Môn và Hữu Dịch Môn dành cho binh linh và voi ngựa.

Cổng Ngọ Môn
Cổng Ngọ Môn

Phía trên là Lầu Ngũ Phụng được xây dựng từ 100 cây cột gỗ lim với các đường nét tinh xảo. Kiến trúc của Cổng Ngọ môn được thiết lập theo tỷ lệ vàng và những con số theo Dịch học Đông phương như 5, 9, 100. Năm lối đi tượng trưng cho “ngũ hành“, 9 nóc lầu tượng trưng cho “cửu ngũ” ở Kinh Dịch, ứng với mệnh thiên tử, 100 là số cộng của “Hà đồ” và “Lạc Thư” trong sách ấy

Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành là khu vực quan trọng của tổng thể kiến trúc Đại Nội Huế. Di tích này nằm trên trục Bắc – Nam với Kinh Thành và Hoàng Thành tạo nên một vòng tường thành bao quanh các cung điện như: điện Cần Chánh, điện Càn Thành, Thái Bình Lâu, Tả Vu và Hữu Vu,…

Tử Cấm Thành
Tử Cấm Thành

Điện Thái Hòa 

Điện Thái Hòa là điểm tham quan hấp dẫn tại Đại Nội Huế. Đây chính là nơi lên ngôi của 13 vị vua triều Nguyễn và hiện vẫn còn lưu giữ ngai vàng của Vua. Bên cạnh đó, Điện Thái Hòa còn tổ chức nhiều sự kiện lớn như sinh nhật vua, tiếp đón các đoàn sứ thần hay các buổi đại triều.Tên gọi của điện Thái Hòa mang ý nghĩa về một đất nước thái bình ấm no và phát triển thịnh vượng.  

Điện Thái Hòa 
Điện Thái Hòa

Cung Diên Thọ/Cung Trường Sanh  

Cung Diên Thọ là được xây dựng vào năm 1803 và dùng để làm nơi trú ngụ và sinh hoạt của Hoàng Thái Hậu. Cung Diên Thọ mang ý nghĩa là kéo dài tuổi thọ cho hoàng Thái Hậu. Cung được xây giữa một khung cảnh thiên nhiên yên bình và tĩnh lặng, có hồ nước, cá vàng, hoa sen và cả nơi nghỉ ngơi dành cho du khách. Đừng quên ghé thăm cung Diên Thọ khi tham quan Đại Nội Huế nhé.

Cung Diên Thọ
Cung Diên Thọ

Duyệt Thị Đường

Duyệt Thị Đường là nhà hát khá rộng lớn được thiết kế theo hình chữ nhật. Mái vòm bên trên của nhà hát này có những bờ quyết công cực ấn tượng. Duyệt Thị Đường được nâng đỡ bằng những cột lim cao 12 m. Công trình này gồm có 2 tầng, là nơi thường xuyên diễn ra các buổi ca múa nhạc cung đình cực hấp dẫn.  

Duyệt Thị Đường Đại Nội Huế
Duyệt Thị Đường Đại Nội Huế

Một số thông tin khi tham quan Đại Nội Huế

Thời gian mở cửa tham quan Đại Nội Huế

Đại Nội Huế quy định thời gian mở cửa tham quan như sau:

 • Giờ mở cửa tham quan vào mùa hè:6h30 – 17h30
 • Giờ mở cửa tham quan vào mùa đông: 7h00 – 17h00

Giá vé vào tham quan Đại Nội Huế

Bảng giá vé tham quan các địa điểm di tích Đại Nội Huế được áp dụng thống nhất cho du khách quốc tế và người Việt Nam từ ngày 01/01/2022, như sau:

 • Người lớn: 200.000đ/người
 • Trẻ em (từ 7-12 tuổi): 40.000đ/người

Ngoài ra, bạn có thể chọn gói tham quan theo tuyến từ Đại Nội đi các điểm di tích khác như sau:

 • Tuyến 3 điểm: Đại Nội – Lăng Minh Mạng – Lăng Khải Định với giá 420.000đ/người lớn và 80.000đ/trẻ em
 • Tuyến 4 địa điểm: Đại Nội – Lăng Minh Mạng – Lăng Tự Đức – Lăng Khải Định với giá 530.000đ/người lớn và 100.000đ/trẻ em.
Một số thông tin khi tham quan Đại Nội Huế
Một số thông tin khi tham quan Đại Nội Huế

Ngoài ra, Đại Nội còn có chương trình miễn phí vé vào cổng vào những ngày Lễ lớn như 02/9, 30/4, 01/5,… Bạn có thể tham quan Đại Nội vào những dịp này để không phải tốn tiền mua vé. Tuy nhiên, những ngày này lượng khách thường rất đông, có khi bạn phải mất hơn nửa tiếng đồng hồ để vào bên trong Đại Nội. Hãy thật sự cân nhắc và lên kế hoạch tham quan phù hợp với mình.

Những điều lưu ý khi tham quan Đại Nội Huế  

Đại Nội Huế là khu di tích lịch sử rộng lớn nên khi tham quan bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Không nên mang giày cao gót, dép lê. Vì đi tham quan nhiều với không gian rộng nên dễ bị đau chân. Tốt nhất bạn nên mang giày bata để dễ di chuyển.
 • Vì Huế mưa nắng thất thường nên bạn cần mang theo mũ nón hoặc dù. 
 • Bạn nên ăn mặc lịch sự, hạn chế mặc những đồ nhạy cảm như váy ngắn, áo sát nách vì những trang phục này không phù hợp với chốn kinh đô
 • Chú ý những chỉ dẫn và cảnh báo trong Đại Nội. Ví dụ, khu vực ngai vàng của Vua chỉ được phép tham quan chứ không được sờ vào, không được chụp hình
 • Nên mang theo nước uống vì bạn sẽ di chuyển khá nhiều.
 • Cố gắng giữ gìn vệ sinh chung khi tham quan
 • Khi tham quan xong, bạn có thể thuê xe để chở bạn ra đến cổng.

Có thể nói Đại Nội Huế là một trong những điểm đến hấp dẫn và thú vị của đất Cố Đô. Nơi đây tái hiện được nơi ở của Vua chúa ngày xưa cùng những kiến trúc vô cùng độc đáo. Nếu bạn chưa từng đến với Huế, chưa từng tham quan Đại Nội Huế thì hãy lên lịch ngay nào.

Thông tin hữu ích: