Dinh Độc Lập – Sơ lược về khu di tích chứng tích một thời

Định Độc Lập, nơi bắt đầu cũng là nơi kết thúc hơn 100 năm chiến tranh khốc liệt của Việt Nam ta. Nhắc đến Dinh Độc Lập chúng ta nghĩ ngay đến hình ảnh chiếc xe tăng anh dũng phá tan cánh cổng sắt tiến thẳng vào dinh một cách oai vệ, bắt đầu một trang mới của lịch sử dân tộc Việt Nam. Trang sử Thống nhất hai miền Bắc Nam, toàn vẹn lãnh thổ.

Tổng quan Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập có vị trí trọng điểm,  nằm ở ngay trung tâm TP Hồ Chí Minh, vô cùng thuận lợi cho du khách dễ dàng tìm đến tham quan.

Dinh độc lập được xem  là một công trình hoành tráng tầm cỡ bậc nhất Sài Gòn lúc bấy giờ, được đầu tư quy mô lớn từ kiến trúc kiên cố, đến vật liệu dùng trong quá trình xây dựng hoàn toàn được mang từ Pháp sang.

Với diện tích rộng 12 ha, bên trong là một dinh thự lớn với phòng khách có sức chứa 800 người, khuôn viên rộng lớn được trồng nhiều cây xanh và thảm cỏ, đặc biệt còn nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi vẫn còn được tồn tại.

Cổng vào Dinh Độc Lập
Cổng vào Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập có giá trị lịch sử  xây dựng lâu đời, gắn liền với sử sách oai hùng của dân tộc ta. Vinh dự được đón tiếp các phái đoàn Nguyên thủ Quốc gia, quan chức cấp cao các nước trên thế giới khi đến Việt Nam ghé thăm, tham quan Dinh Độc Lập.

Sau thời gian dài đóng cửa do tình hình dịch bệnh COVID-19, nay  Dinh Độc Lập đã mở cửa trở lại đón người dân, du khách đến tham quan.

Lịch sử xây dựng hình thành Dinh Độc Lập

Năm 1868: Thống đốc Pháp tại miền Nam lúc bấy giờ, đặt nền móng đầu tiên cho khởi công xây dựng Dinh Norodom (tên khai sinh của Dinh Độc Lập).

Năm 1870: Pháp dồn tài lực cho chiến tranh Pháp-Phổ, nên tạm thời dừng thi công công trình.

Sau khi tình hình chiến sự ổn định, công trình tiếp tục được thi công và hoàn thành vào năm 1871, lấy tên mới là Dinh Thống Đốc Nam Kỳ.

Giai đoạn từ năm 1887 đến 1945 Dinh được đổi tên thành Dinh Toàn Quyền, vì lúc này chính Toàn quyền Đông Dương là tổ chức nắm chính quyền Sài Gòn, chiếm dụng nơi đây thành chỗ ở và làm việc của chính mình.

Năm 1906: Dinh được chính phủ Nam Kỳ toàn quyền sở hữu sau khi bộ máy Toàn quyền Đông Dương chuyển ra Hà Nội.

Trải qua nhiều giai đoạn với nhiều tên khác nhau, cái tên “Dinh Độc Lập” chính thức ra đời dưới thời chính quyền Ngô Đình Diệm.

Đầu năm 1945,  Nhật đảo chính Pháp thành công, chiếm Dinh Norodom thành trụ sở hoạt động.

Đến tháng 9/1945, Nhật thua trận trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, rời khỏi Việt Nam. Pháp quay lại chiếm giữ

Tháng 5/1954, Pháp đầu hàng, chấp nhận ký Hiệp định Genève rút khỏi Miền Nam Việt Nam, giao quyền đại diện cho Ngô Đình Diệm, thành lập nước Việt Nam Cộng Hòa và đổi tên Dinh Norodom thành Dinh Độc Lập.

Tháng 2/1962, quân đội Việt Nam cộng hòa đảo chính, ném bom đánh sập hoàn toàn Dinh Độc Lập.

Tháng 7/1962, Ngô Ðình Diệm tiến hành cho xây lại một Dinh thự mới ngay trên vị trí của Dinh Độc Lập cũ.

Tháng 10/1966, công trình Dinh Độc Lập mới hoàn thành.

Năm 1975, thống nhất đất nước,  Dinh Độc Lập tồn tại như một chứng tích lịch sử có giá trị văn hóa và trở thành một trong những địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng của thành phố Hồ Chí Minh.

Dinh Độc Lập nhìn từ trên cao
Dinh Độc Lập nhìn từ trên cao

Kiến trúc công trình Dinh Độc lập

Người được giao nhiệm vụ thiết kế công trình vĩ đại này chính là Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ.

Cấu trúc công trình được thiết kế xây dựng thành một khối liên hoàn liên kết với nhau bao gồm: ba tầng chính, hai tầng hầm, hai gác lửng, tầng nền, và một sân thượng cho máy bay trực thăng đáp xuống. Nhìn toàn bộ thiết kế, Dinh được xây dựng chia thành 100 căn phòng. Tùy theo mục đích sử dụng mà mỗi phòng được trang trí theo một phong cách hoàn toàn khác nhau.

Dàn nội thất bên trong Dinh phải nói vô cùng hiện đại, xa xỉ so với tình hình kinh ta nước ta lúc bấy giờ. Máy lạnh, điều hòa không khí lắp đặt đầy đủ, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống thông tin liên lạc, nhà kho được trang bị toàn công nghệ máy móc hiện đại. Tầng hầm được xây dựng kiên cố, bền chắc với mục đích chịu được sự phá hoại của bom đạn, pháo đại bác,..

Hành trình tham quan Dinh Độc Lập 

Về thời gian mở cửa đón khách tham quan

Bạn có đến tham quan Dinh Độc Lập vào bất cứ thời gian nào, ở đây mở cửa tất cả ngày trong tuần, trừ các trường hợp đặc biệt không mở cửa.

Giờ mở cửa: bắt đầu từ 7h30 sáng – 17h00 chiều.

Giá vé dao động từ: 10.000VNĐ đến 65.000VNĐ tùy đối tượng và địa điểm tham quan.

Các địa điểm tham quan trong Di tích Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập có khuôn viên rộng lớn với tổng diện tích rộng 120.000 m2. Đến đây bạn sẽ được tham quan, tìm hiểu, chiêm ngưỡng sự độc đáo, hoành tráng của kiến trúc, và các giá trị lịch sử, các dấu tích lịch sử có còn được lưu giữ bên trong. Chúng ta cùng bắt đầu hành trình nhé.

Điểm đầu tiên trong lịch trình tham quan Dinh Độc Lập, du khách đến Khu cố định Dinh Độc Lập Sài Gòn. Nơi đây có phòng làm việc của Tổng – Phó tổng thống.

Tiếp theo chúng ta di chuyển đến Khu chuyên đề Dinh Độc Lập Sài Gòn. Đây là khu triển lãm tranh ảnh, và là nơi còn lưu giữ được các tài liệu lịch sử có giá trị, nổi tiếng như: các tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, bản gốc Hiệp định Paris, ,….

Trong lịch trình, tiếp theo chúng ta đến tham quanKhu trưng bày “từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868 – 1966. Các tài liệu, hình ảnh lưu giữ ở khu này nhằm tái hiện lại quá trình xây dựng và đánh dấu các những cột mốc quan trọng đã diễn ra trong Dinh Độc Lập.

Điểm tham quan cuối cùng là “Khu bổ sung Dinh Độc Lập Sài Gòn”. Khu này lưu giữ , trưng bày các bức ảnh từ thời kháng chiến chống thực dân, đế quốc xâm lược cho đến nay. Có nhiều bức ảnh được người dân cung cấp để làm tư liệu.

Một góc của Dinh Độc LậpMột góc của Dinh Độc LậpDinh Độc Lập còn lưu giữ lại nhiều hiện vật có giá trị lịch sử như: Chiếc Mercedes Benz của Đức có từ thời Tổng thống Dương Văn Minh để lại, chiếc trực thăng UH-1, vỏ hai quả bom bị ném nổ, xe tăng 390, máy bay chiến đấu F5E… và những tác phẩm nghệ thuật có giá trị như: Bức tranh sơn dầu về làng quê Việt, bức tranh nổi tiếng hai chị em nổi tiếng văn thơ Thúy Kiều, Thúy Vân ,….

 

Dinh Độc Lập nhìn từ phía trong
Dinh Độc Lập nhìn từ phía trong

Một số nội dung quy định của di tích bạn cần thực hiện theo

Đây là điểm tham quan di tích lịch sử nên bạn cần chú ý các quy định nơi đây:

  • Trước hết về trang phục, cần ăn mang lịch sự.
  • Không được mang hành lý, động vật, thức ăn, đồ uống vào trong di tích, làm mất vệ sinh môi trường.
  • Không được mang vũ khí, chất cháy nổ vào khuôn viên di tích.
  • Không làm gì gây tổn hại đến giá trị, tài sản của di tích.
  • Một vài khu vực bạn không được phép quay phim, chụp ảnh, bạn cần chú ý để tránh bị làm phiền nhé.
  • Bên cạnh đó khu vực dinh rất rộng, bạn nên mua sơ đồ để việc đi lại, tìm vị trí được thuận lợi hơn.
  • Không nên chạm sờ các kỷ vật, đồ lưu niệm trong Dinh Độc Lập
Quang cảnh Dinh Độc Lập
Quang cảnh Dinh Độc Lập

Kết luận

Nếu có dịp đến tham quan thành phố Hồ Chí Minh, bạn đừng bỏ qua Dinh Độc Lập trong lịch trình của mình nhé. Đến đây bạn sẽ có cảm giác bồi hồi, được chứng kiến rõ nét về giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Bạn sẽ thấy sự hy sinh thầm lặng của các chiến sỹ đã ngã xuống dành lấy độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Cùng khám phá về di tích lịch sử này bạn nhé!

 

Thông tin hữu ích: