Khám phá nét độc đáo của du lịch Hà Nam

Written by admin

” Theo em về với Hà Nam

Có dòng sông Đáy chảy tràn dốc thơ

Đôi bên đồi núi chớm mơ

Bức tranh thủy mặc thả tơ về trời”

Dưới con mắt của nhà thơ phong cảnh Hà Nam thật hữu tình, lãng mạn làm sao.

Du lịch Hà Nam phát triển cũng chính nhờ sự ưu ái của thiên nhiên ban tặng cho nhiều tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng mang nét đặc trưng của địa hình nơi đây.

Lợi thế phát triển Du lịch Hà Nam

Hà Nam có đầy đủ điều kiện tự nhiên từ vị trí địa lý, địa hình, khí hậu phù hợp phát triển ngành du lịch vững mạnh.

Vị trí địa lý: nằm ở cửa ngõ phía Nam, cách Hà Nội 56 km,  Phía Bắc giáp Hà Tây, phía Nam giáp Ninh Bình, phía Tây giáp Hoà Bình, phía Ðông giáp tỉnh Hưng Yên, Thái Bình. Có đường quốc lộ 1A, tuyến đường sắt Bắc-Nam đi qua thuận tiện cho khách du lịch Hà Nam đi và đến. Hệ thống giao thông đường thủy cũng thuận lợi vì các sông nhánh lớn đều chảy qua địa bàn Hà Nam như: sông Hồng, Sông Châu, sông Ðáy, sông Châu.

Địa hình: Hà Nam có địa hình đa dạng phong phú với đồi núi, đồng bằng, vùng trũng đan xen, tạo nên các cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, độc đáo, mang nét đặc trưng riêng của Hà Nam.

Khí hậu: vị trí địa lý, địa hình góp phần ảnh hưởng đến khí hậu Hag Nam. Với khí hậu nhiệt đới, gió mùa, quanh năm mát mẻ, Nhiệt độ trung bình trong năm đào động quanh 230C. Thời tiết lý tưởng để đi du lịch, không sợ nóng không sợ lạnh.

Vị trí địa lý thuận lợi cho phát triển Du lịch Hà Nam
Vị trí địa lý thuận lợi cho phát triển Du lịch Hà Nam

Đánh thức tiềm năng du lịch Hà Nam

Du lịch Hà Nam chỉ mới được khai thác phát triển trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Trước đây khu vực Tam Chúc thuộc huyện Kim Bảng là vùng núi đá vôi hẻo lánh, hoang sơ, nhiều khu đầm lầy toàn lau sậy, đường đi khó khăn cách trở, hàu như không có người dân sinh sống, rất hiếm để bắt gặp các ngôi nhà dân.

Nhưng ngày nay thì khác, khu vực Tam Chúc-Ba Sao trở mình phát triển thay đổi hoàn toàn. Giống như cô gái mới lớn, thay da đổi thịt.

Cơ sở giao thông, hệ thống điện đường trường trạm được đầu tư, đặc biệt khác khu du lịch, dịch vụ phát triển mạnh, tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân nơi đây.

Khám phá các khu du lịch văn hoá, lịch sử Hà Nam

Động Phúc Long

Động Phúc Long nằm trong khu vực dãy núi Kiện Khê. Động được hình thành do các khối đá lớn xếp chồng lên nhau một cách tự nhiên, tạo hình như chiếc đầu rồng còn những ngọn đá nhọn nhô lên như sừng rồng, còn ngôi chùa ở giữa như miệng con rồng. Tất cả các chi tiết tự nhiên tạo nên Động mang dáng dấp một con rồng linh thiêng, bảo vệ vùng núi Chùa. Nên vậy mới có cái tên Phúc Long.

Bát Cảnh Sơn

Bát Cảnh Sơn cái tên miêu tả đầy đủ địa danh này, là dãy núi có tám cánh, vẻ đẹp hoang sơ, yên tĩnh. Nơi đây được các vị vua chúa, quần thần đến nghỉ dưỡng, tận hưởng vẻ đẹp trong lành mát dịu của thiên nhiên sau mỗi lần chầu triều căng thẳng. Bát Cảnh Sơn nơi hội tụ nhiều ngôi chùa lâu đời ở Hà Nam với lối kiến trúc cổ xưa, mang hơi hướng cổ kính, trang nghiêm như: chùa Tam Giáo, chùa Ông, Chùa Bà, chùa Kiêu, Chùa Cả,… mỗi ngôi chùa đều mang một vẻ đẹp riêng của nó.

 

Khu du lịch Kim Bảng-Hà Nam
Khu du lịch Kim Bảng-Hà Nam

 

Ao Dong – Hang Luồn

Hai địa danh này được hình thành có sự gắn kết không thể tách rời nhau.

Ao Dong có vẻ vẻ đẹp hoang sơ, trong sáng, được bao bọc xung quanh bằng những dãy núi cao. Ngổi trên thuyền du dương tận hưởng là nước trong xanh, bạn vừa được ngắm vẻ đẹp hùng vĩ của dãy núi cao.

Ẩn mình dưới các dãy núi đó chính là Hang Luồn. Hang Chuồn được tạo hóa hình thành vẻ đẹp long lanh của nhũ đá muôn màu muôn vẻ, lấp lánh ánh nắng chiều vào tạo thành một không gian mờ mờ ảo ảo kỳ diệu.

 

Hang Luồn-Du lịch Hà Nam
Hang Luồn-Du lịch Hà Nam

Núi Ngọc

Núi Ngọc là ngọn núi đá vôi nằm ở khu vực thuộc thôn Đanh, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Nơi đây có không gian yên tĩnh. Dưới chân núi có ngôi mộ cổ thờ Ông Nghè, người đã có công xây dựng, bảo vệ dân làng.

Núi Cấm

Núi Cấm gắn liền với Ngũ Động bởi nơi đây có năm động liên hoàn nối liền nhau. Phong cảnh thiên nhiên ở Núi Cấm còn hoang sơ, cây cối rậm rạp, đá trong động có nhiều hình dáng kỳ dị khiến du khách đến tham quan có cảm giác hơi ớn lạnh nhưng không kém phần hấp dẫn.

Địa điểm du lịch đẹp ở Hà Nam
Địa điểm du lịch đẹp ở Hà Nam

Sông Đáy 

Con sông này chay dọc qua các tỉnh Hà Nam, Hà Nội,  và Nam Định. Được xem là cửa ngõ giao thông đường thủy của vùng trung du miền Bắc.

Làng Vũ Đại

Làng Vũ Đại Hà Nam nổi tiếng khắp cả nước bởi nồi cá kho đặc biệt. Đến Hà Nam du lịch bạn nhất định phải thưởng thức món cá kho trứ danh Làng Vũ Dại nhé.

Nhà Bá Kiến

Làng Vũ Đại hay Nhà Bá Kiến nổi tiếng trong văn thơ cũng như ra ngoài đời thực. Đến tham quan Nhà Bá Kiếnbạn như được sống trong thế kỉ trước, hình ảnh Chí Phèo Thị Nở như hiện rõ ra trước mắt mình.

Hàng trăm năm trôi qua mà Nhà Bá Kiến vẫn giữ lại được những nét nguyên sơ của nó.

Nhà Bá Kiến-Hà Nam
Nhà Bá Kiến-Hà Nam

Khám phá địa điểm du lịch tâm linh Hà Nam

Đền Trần Thương

Đền Trần Thương thờ vua Trần Hưng Đạo. Đền được thành lập được dựng lên ngay trên phần đất mà năm xưa ông dùng làm kho lương trong thời kỳ chiến tranh chống quân Nguyên – Mông . Hiện nay Đền Trần Hương được xem là địa điểm du lịch còn in dấu ấn lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Khu Du Lịch Sinh Thái Tam Chúc

Chùa Tam Chúc một ngôi chùa rộng lớn bậc nhất thế giới, vừa là địa điểm tâm linh vừa là điểm tham quan du lịch nổi tiếng.

Đền Lảnh Giang

Địa điểm du lịch Hà Nam gắn liền với truyền thuyết Tam Vị Đại Vương. Đền Lảnh Giang gắn liền với câu chuyện về Tam Vị Đại Cương nổi tiếng: Chử Đồng Tử và vợ chồng công chúa Tiên Dung.

Thời điểm từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 4 tết Âm lịch hàng năm và lễ hội tháng 8 âm lịch tại Đền diễn ra nhiều lễ hội linh đình.

Đền Trúc – Địa điểm du lịch Hà Nam có lịch sử hàng trăm năm tuổi

Đền Trúc có lịch sử rất đời cả hàng trăm năm tuổi. Không gian tại Đền luôn xanh mát , tạo cảm giá sảng khoái cho du khách.

Chùa Bà Đanh

Chùa Bà Đanh nổi tiếng bởi công trình kiến trúc nghệ thuật có lịch sử lâu đời. Chùa được thiết kế với cấu trúc gần 40 gian nhà. Ta hay nghe câu “Vắng như chùa Bà Đanh” bởi sự rộng lớn nơi đây. Nhưng ngày nay tại Chùa luôn tấp nập du khách đến tham quan đông đúc, nhộn nhịp, không hề vắng vẻ.

Chùa Long Đọi Sơn

Chùa Đọi hay được gọi là Chùa Long Đọi Sơn,  là một ngôi cổ được xây dựng từ thời Lý. Chùa Đọi vừa có giá trị lịch sử, vừa có giá trị khảo cổ học nghiên cứu văn hóa người Hà Nam xưa.

Chùa Tam Giáo

Chùa Tam Giáo có cái tên gọi khác là chùa Ông. Thời gian cùng chiến tranh ác liệt đã làm mất đi vẻ đẹp vốn có của chùa.

Tham quan các làng nghề truyền thống tại Hà Nam

Làng Trống Đọi Tam

Qua bàn tay lành nghề của nghệ nhân Làng Đọi Tam, những chiếc trống ra đời, phục vụ cho các nghi thức lễ hội trong đình, chùa, trống dùng vào các dịp lễ, tết. Các Công đoạn tạo ra những chiếc trống này vô cùng cẩn thận, tỉ .

Làng Nghề lụa Nha Xá

Lụa tơ tằm Nha Xá nổi tiếng đẹp, mềm mịn miễn chê. Chất lụa rất đặc biệt, khi mang vào mùa hè luôn có cảm giác thoải mái, mát mẻ.

Làng Thêu Ren Thanh Hà 

Làng Thêu Ren Thanh Hà có tuổi đời hơn 100 năm với những sản phẩm thêu ren được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.

Làng Mây Tre Đan Ngọc Động

CÓ một điểm đặc biệt, bộ ghế salon vàchiếc ghế chao tại nhà sàn Bác Hồ có nguồn gốc từ làng mây tre nổi tiếng Ngọc Động. Đến Ngọc Động tham quan Du khách có thể chọn các sản phẩm đan lát mây tre về làm quà cho người thân, bạn bè.

Kết luận

Chỉ trong một ngày bạn không thể khám phá hết du lịch Hà Nam, bởi đây có quá nhiều địa danh tham quan. Mỗi địa danh đều mang một vẻ đẹp, đặc trưng riêng của mình, bạn không nên bỏ qua một địa danh nào. Mỗi lần đi một lần khó khăn. Vì vậy đã đi hãy khám phá hết nhé.

 

 

 

Thông tin hữu ích: