Nếu cà phê Espresso hay Americano mang đến cho bạn hương vị cà phê thuần đậm đà, cafe Cappuccino “nhẹ nhàng” ít đắng ít béo, cafe Latte thơm ngọt vị sữa thì Mocha cafe chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai có gu thưởng thức cafe “hòa quyện”. Một chút đăng đắng của chocolate, một chút béo ngậy xen lẫn với ngọt ngào của sữa tạo nên sức hút của một ly cafe Mocha. Vậy cà phê Mocha là gì mà “độc đáo” đến vậy? Làm thế nào để pha được một ly Mocha ngon? Đừng bỏ lỡ, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Cà phê mocha là gì?
Cà phê Mocha (đọc là mo-ka), tiếng Ý còn gọi là Mocaccino. Đó là một loại cà phê “lôi cuốn” được tạo ra từ nền cà phê Espresso và sữa nóng, nó có vẻ ngoài giống một ly Cappuccino nhưng được phủ thêm 1 lớp sốt chocolate có vị đắng ngọt ngào. Bạn biết không vị đắng của chocolate được hòa quyện một cách hoàn hảo với vị đắng đậm đà của cà phê. Lại thêm một chút béo ngậy đầy lôi cuốn từ sữa tươi được đánh nóng cùng với lớp bọt sữa mịn màng đã tạo nên hương vị cà phê Mocha đầy sức mê hoặc với tín đồ yêu thích cà phê hiện nay. Và cũng chính nhờ điều này đã biến Mocha cũng trở thành món thức uống ưa thích của chị em phái đẹp và giới trẻ.
Mocha cafe cũng là một thức uống dành cho những ai yêu thích mùi thơm nhẹ nhàng quyến rũ pha chút nồng nàn nhưng lại không thích vị quá đắng. Tuy nhiên bạn vẫn có thể dùng một ly Mocha để đánh thức các giác quan, mang lại sự tỉnh táo và năng lượng cho cơ thể để tiếp tục công việc. Bởi vì trong cà phê Mocha vẫn có chứa một lượng cafein cần thiết thế nhưng không gây quá đắng như cà phê truyền thống. Mùi vị của cà phê Mocha cũng có thể ví như hương vị ngọt ngào như một ly trà sữa. Do vậy, nếu bạn muốn “đổi gió” cho một ngày mới thú vị hơn thì có thể thử ngay một tách cà phê Mocha, đây sẽ thật sự là một sự lựa chọn tuyệt vời đấy!
Nguồn gốc loại cafe Mocha
Để biết được nguồn gốc của cafe Mocha thì bạn hãy biết được từ “Mocha” này xuất hiện từ đâu.
Mocha là một cảng của Al – thuộc thành phố cảng của Makha, nằm trên Biển Đỏ tại Cộng hòa Yemen. Yemen có một lịch sử lâu đời về cây cà phê, từ trong thời kỳ thịnh vượng của đế chế Hà Lan trước đây, Quốc gia Tây Nam Á này được biết đến với vai trò phân tán cây cà phê từ Ethiopia ra toàn thế giới bằng đường hàng hải từ cảng Mocha. Và kể từ khi Yemen trở thành quốc gia xuất khẩu cafe lớn nhất thế giới thị trường lúc bấy giờ, đặc biệt là nguồn cung cấp cafe cho các vùng lân cận bán đảo Ả Rập thì từ “Mocha” được dùng cho tất cả các loại cafe được nhập khẩu từ Yemen sang Châu Âu. Và thức uống cà phê Mocha cũng bắt đầu ra đời từ đây. Nó là sự kết hợp giữa cà phê Moka, sữa và chocolate. Cà phê Moka là gì?
Cà phê Moka một giống cà phê nổi tiếng tại Yemen. Từ sau khi bị thực dân Châu Âu xâm lấn, hạt cà phê Moka đã được vận chuyển đi khắp các nước trên thế giới, được nuôi trồng ở nhiều quốc gia khác nhau. Với điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, cà phê trồng ở Yemen và Indonesia là phát triển tốt nhất và tạo ra được một hương vị có đặc trưng riêng. Thế nhưng vô tình trong những lần vận chuyển hàng hóa qua lại, người ta đã phối trộn 2 loại này lại với nhau tạo ra một thức uống cafe mới với hương vị đặc biệt. Cũng từ đó cà phê Mocha (tên gọi tại Yemen) và Java (tên gọi tại xứ vạn đảo Indonesia) ra đời. Tuy nhiên Mocha và Java cũng có một chút khác biệt. Khi gọi Mocha thì bạn sẽ được đem ra một loại thức uống kết hợp giữa cà phê Moka, sữa và chocolate. Còn với Java thông thường thì nó chỉ bao gồm cà phê mà thôi.
Làm thế nào để phân biệt cafe Mocha và nhiều chủng loại cafe khác
Café Mocha sử dụng hạt cà phê rang và pha bằng hơi nước nóng nên hương thơm rất dậy mùi nhưng vị thì không quá đậm. Từ những thập niên trước đây cho đến hiện tại, trong menu những quán cafe không thể thiếu cafe Mocha để thực khách có thêm lựa chọn. Nhưng bên cạnh nó thì cũng còn có rất nhiều loại cafe khác như Espresso, Cappuccino, Latte, Americano… Làm sao để thực khách có thể nhận biết các loại cafe này? Ở cafe Mocha có gì khác so với những cà phê kể trên? Trừ khi bạn là một barista có tay nghề, nếu không cũng sẽ dễ bị nhầm lẫn. Do vậy, hãy cùng thử phân biệt qua những đặc điểm dưới đây:
- Cà phê Espresso: Bạn cũng biết đặc trưng của cà phê Espresso đấy. Chúng là những hạt cà phê sẫm màu được rang, xay nhuyễn và pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao. Chính vì vậy nên Espresso có vị đậm nhất trong những loại cà phê. Và để nhận biết rõ ràng hơn, hãy để ý lớp đầu tiên của tách cà phê Espresso, đó là một lớp bọt gray color gọi là Crema thơm nhưng không đắng.
- Cà phê Americano: Americano không khác Espresso là bao nhiêu nhưng chúng được pha loãng với lượng nước 2 lần, nhờ vậy mà vị ít đắng hơn của Espresso.
- Cà phê Mocha: Sử dụng nền cà phê là Espresso với sữa nóng và chocolate. Tỉ lệ sữa và cafe của cafe Mocha tương tự với café sữa nhưng có bổ sung thêm chocolate đen hoặc trắng. Cà phê Mocha pha bằng hơi nước nên vị đắng cũng nhẹ nhàng hơn.
- Cà phê Cappuccino: Cũng như Mocha, cà phê Cappuccino cũng gồm Espresso, sữa nóng & bọt sữa nhưng pha với cùng một tỷ lệ như nhau. Người ta thường yêu thích Cappuccino vì chúng rất đẹp mắt với các tạo hình được tạo lên lớp bọt sữa làm cho các tách café đậm màu thẩm mỹ.
- Cà phê Macchiato: Là cà phê có hương vị mạnh mẽ hơn nhiều loại thức uống cà phê khác. Nó bao gồm một lượng nhỏ sữa với rất nhiều cà phê espresso. Thay vì suy nghĩ về tỷ lệ, hãy xem machiato như cà phê espresso với một chút xíu của sữa trong đó.
- Cà phê Latte: Cũng bao gồm các thành phần như Cappuccino, gồm café Espresso, sữa nóng và bọt sữa, nhưng tỉ lệ lượng bọt sữa bằng 1 nửa sữa nóng.
Xem thêm: Cách pha 1 ly cà phê ngon đúng vị: Tại đây
Cách pha cafe mocha cực ngon
Thức uống nổi tiếng của Ý – Café Mocha, nếu chuẩn sẽ sử dụng hạt cafe rang Moka và pha bằng hơi nước nóng. Những cốc cafe mocha với màu nâu đặc sánh óng ả của dòng sauce chocolate cùng với một lớp bọt sữa mịn màng trên cùng vô cùng “cầu kỳ” nhưng không hề khó làm chút nào. Hãy thử áp dụng ngay 3 công thức dưới đây để cho ra đời những ly cà phê Mocha cực ngon.
Cafe Mocha cũng có hai loại đó chính là Mocha đá và Mocha nóng. Mỗi loại đều mang đến cho bạn những cảm nhận vị giác tuyệt vời. Mocha nóng làm người ta mê muội, ngất ngây với hương thơm nồng nàn quyến rũ còn Mocha đá với phần đá được xay nhuyễn hòa chung trong cà phê vị mát lạnh cũng khiến bạn say đắm bởi vị ngọt thơm “khó cưỡng” tan trên đầu lưỡi.
Cách pha cafe mocha nóng
Nguyên liệu cần có:
- Cà phê Espresso: 50ml (Phải được pha bằng máy và đảm bảo được làm từ những hạt cà phê thơm ngon nhất – tốt nhất là cà phê Moka)
- Sữa tươi tiệt trùng: 200ml
- Chocolate dạng lỏng (sauce): 30g
- Bột ca cao tùy vào sở thích của mỗi người
Dụng cụ cần thiết:
- Máy xay cà phê (nếu bạn dùng cà phê hạt thì phải có máy xay cà phê. Để cà phê giữ được hương vị ngon nhất thì khi nào pha mới xay cà phê)
- Ca đánh sữa (với đồ nóng) hoặc bình French press
- Zic đong (ca đong ml)
- Ly, thìa, cốc…
- Ấm nước, nồi…
Cách thực hiện đơn giản như sau:
Bước 1: Đầu tiên bạn hãy cho chocolate vào một chiếc cốc hoặc bát nhỏ đem đun cách thủy để chocolate chảy ra. Đừng quên bọc cốc bát lại bằng màng bọc thực phẩm để nước không rơi và làm loãng chocolate.
Bước 2: Sau đó cho chocolate đã nóng chảy vào cốc (cốc đã được làm ấm), chú ý rót sao cho chocolate không dính vào thành cốc, rồi đổ cafe Espresso vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.
Bước 3: Cho sữa vào nồi, đun đến khi sữa ấm lên khoảng 40 – 50 độ C thì đổ vào bình French press, đậy nắp và kéo đẩy liên tục thanh chặn bình để tạo bọt sữa trong vòng 2 – 3 phút.
Bước 4: Đổ nhẹ nhàng hỗn hợp bọt sữa vào cốc cafe đã chuẩn bị ở trên là bạn đã có thể thưởng thức ngay một cốc mocha nóng hổi thơm ngon rồi.
Cách làm cafe mocha đá
Nguyên liệu
- Cafe Espresso: 25 – 30ml (Tương tự Matcha nóng, hãy đảm bảo phải được pha bằng máy và đảm bảo được làm từ những hạt cà phê thơm ngon nhất – tốt nhất là cà phê Moka)
- Bọt sữa: 25ml (cách làm như trên)
- Sữa tươi: 60ml
- Syrup Chocolate: 20ml
- Đá viên hoặc đá xay
- Kem tươi: 40g
Dụng cụ cần thiết:
- Máy xay cà phê
- Ca đánh sữa (với đồ nóng) hoặc bình French press
- Zic đong (ca đong ml)
- Ly, thìa, cốc…
- Ấm nước, nồi
Cách làm cũng đơn giản như sau:
Bước 1: Chuẩn bị một cốc cao cổ, đổ syrup chocolate vào cốc, sau đó thêm đá vào đầy cốc.
Bước 2: Tiếp tục đổ sữa tươi vào cốc, rồi đổ thêm bọt sữa lên trên.
Bước 3: Tiếp tục đổ thêm cafe Espresso vào cốc rồi trang trí thêm bằng lớp kem tươi. Thật nhanh chóng là đã hoàn thành xong cà phê Mocha đá viên hoặc đá xay với hương vị mát lạnh, ngọt tan nơi đầu lưỡi rồi. Đừng chần chừ, mùa hè nóng nực hãy học ngay cách pha chế cafe mocha đá trên đây nhé!
Cách pha chế cafe mocha gói
Nếu yêu thích hương vị của cafe mocha nhưng lại không có nhiều thời gian để pha chế như 2 cách trên đây thì cũng không sao cả, lúc này bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một giải pháp nhanh hơn đó là sử dụng cafe mocha gói. Đối với Matcha gói thì bạn có thể lựa chọn những thương hiệu thơm ngon được nhiều người yêu thích hiện nay như: Cafe Gourmet Mocha của Organo Gold, Cafe hòa tan Maxim vị mocha hay Cafe của Trung Nguyên với hương mocha…
Để pha cafe mocha gói thì bạn cũng cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- Cafe gói vị mocha: 1 gói
- Nước nóng
- Sữa, đường, kem hoặc đá tùy khẩu vị mỗi người
Dụng cụ cần thiết:
- Ấm nước
- Ly, thìa, cốc…
Bạn thực hiện cách pha chế cafe mocha gói như sau:
Bước 1: Hòa tan gói mocha cafe vào ly với nước sôi 90 – 100 độ C, lưu ý chỉ đổ nước khoảng 3/4 ly và khuấy đều cho cafe tan hết.
Bước 2: Tiếp đến đổ nốt 1/4 phần còn lại và thêm sữa, kem tùy theo ý thích. Bạn cũng có thể thêm đá để có được một ly Matcha mát lạnh hơn.
Cà phê mocha bằng gói rất dễ thực hiện tuy nhiên về độ ngon thì chắc chắn sẽ không bằng cà phê Espresso. Nhưng chắc chắn trên đây cũng sẽ là một công thức rất tuyệt vời nếu bạn muốn thực hiện pha chế Mocha cà phê một cách nhanh chóng nhất.
Xem thêm:
Một số lưu ý để pha chế cafe Mocha ngon
Thứ nhất: Muốn pha chế được cafe Mocha ngon, thì cà phê dùng để tạo ra Espresso phải là cà phê nguyên chất và được rang xay tới độ vừa phải để tạo ra sản phẩm thơm ngon nhất.
Thứ 2: Khi uống bạn phải khuấy đều từ dưới lên trên để lớp chocolate hòa quyện với cà phê và sữa thì mới có hương vị thơm ngon đúng chuẩn nhé.
Thứ 3: Nước sôi dùng để pha chế cafe Mocha phải là nước tinh khiết, không bị lẫn bởi các tạp chất clo hay phèn để hương vị cafe pha chế nên đạt chuẩn chất lượng nhất.
Thứ 4: Tốt nhất là nên tuân thủ liều lượng các nguyên liệu đề cập ở trên. Nếu cần pha chế cho nhiều người cũng một lúc thì bạn có thể nhân lên tùy số người.
Thứ 5: Đừng quên bước đầu tiên khi pha Mocha nóng là phải làm ấm cốc đựng để chocolate sẽ không bị dính vào cốc và bị biến chất hương vị.
Thứ 6: Sữa tươi nên chọn loại tiệt trùng không đường để thành phẩm thơm béo hơn, không làm cho đồ uống quá ngọt.
Thứ 7: Đối với đá viên, bạn chọn loại đá viên to, nặng để đá lâu tan hơn. Nếu không có bạn có thể sử dụng đá viên bi, đá tủ lạnh. Hoặc nếu thích mát lạnh thì đá xay nguyễn cũng là một nguyên liệu không tồi.
Lời kết
Vị đậm đà mà đăng đắng nơi đầu lưỡi cùng vị ngọt có một chút béo ngậy đầy kích thích vị giác khiến cà phê Mocha tự nhiên có một sức hút mãnh liệt và không biết tự bao giờ đã dần dà trở thành một thức uống quen thuộc được nhiều thế hệ mê mẩn. Và dù là Mocha nóng hổi thơm ngon hay mát lạnh giải khát thì đều là những ly cà phê có hương vị rất được lòng mọi người. Như vậy, với những công thức trên đây, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về cà phê Mocha cũng như biết cách pha chế cho mình và người thân những ly cà phê Mocha thơm béo hấp dẫn nhé! Chúc các bạn thành công.
Nguồn: Art Coffee
Xem thêm: