[2021] Từ A – Z Kinh nghiệm Mở 1 Quán nước vỉa hè, Quán cóc vốn ít

Written by admin

Không muốn bó buộc mình trong những khuôn phép nội quy của công ty, muốn một lần thử sức mình với ý định mở quán nước vỉa hè? Nếu bạn đang có suy nghĩ này, đừng bỏ qua 7 kinh nghiệm “để đời” để kinh doanh một quán nước vỉa hè đắt khách với doanh thu “tiền triệu” mỗi ngày trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về quán nước vỉa hè

Gợi ý các mô hình mở quán nước vỉa hè?

Quán cà phê vỉa hè

Quán cà phê vỉa hè hay còn gọi là quán cafe cóc là một trong những mô hình quán nước vỉa hè gần gũi và thân thuộc với đời sống của mỗi người dân Việt. Mỗi buổi sớm tinh mơ, trên còn đường đi làm chúng ta rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những người trẻ từ thanh niên cho đến thế hệ trung niên, người già vẫn thường tụ tập trước những vỉa hè, trên những chiếc bàn chẳng “ngay hàng thẳng lối” để nhâm nhi tách café nóng hổi và trò chuyện cùng nhau. Bởi đây đã là một bản sắc văn hóa vô cùng “thú vị” hình thành qua nhiều năm tháng tồn tại bền vững với thời gian cho nên với mô hình kinh doanh này, bạn hoàn toàn có thể mở ra mà không cần phải quá lo lắng về lượng khách hàng. Chỉ cần đầu tư những nguyên liệu pha chế café ngon, tạo nên tách cà phê thơm nồng chuẩn vị, đảm bảo dù chỉ là quán nước vỉa hè không thể so sánh về độ “chất” như các quán cà phê được “decor” kỹ càng nhưng vẫn sẽ thu hút được sự quan tâm của những người yêu thích cà phê “chính hiệu”.

[2021] Từ A - Z Kinh nghiệm Mở 1 Quán nước vỉa hè, Quán cóc vốn ít
Quán cà phê cóc, vỉa hè

Tham khảo thêm: Từ những công thức riêng biệt của mình, Art Coffee cho ra được rất nhiều dòng sản phẩm cà phê khác nhau kết hợp tuyệt vời giữa hương vị và cảm xúc.

Mua ngay để trãi nghiệm tại: https://artcoffee.vn/shop

Link SHOPEE Link LAZADA

Quán sinh tố, nước ép, hoa quả dầm

Sau mô hình quán nước cà phê thì mở quán cóc vỉa hè với các loại sinh tố, nước ép, hoa quả dằm là một trong những mô hình phổ biến hiện nay. Bởi vì trái cây là một trong những loại thực phẩm không thể nào thiếu trong đời sống hằng ngày vì mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Các bạn có thể để ý thấy mùa hè là thời điểm mọc lên như nấm của các xe trái cây hay quán nước vỉa hè bán trái cây tô hay sinh tố các loại bởi đây là món ăn giải khát được rất nhiều người lựa chọn mỗi ngày. Với mô hình này, bạn có thể an tâm về số vốn bỏ ra, bởi vì Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới dễ dàng trồng cây ăn quả, do đó nguồn cung cấp trái cây với giá rẻ không hề khó kiếm, bạn có thể tìm mua từ các chợ đầu mối hoặc các nhà vườn. Ngoài ra đối tượng của mô hình quán nước vỉa hè này rất rộng, từ học sinh, sinh viên cho tới phụ nữ hay những người có thói quen ăn uống “healthy”. Chính vì những điều này, nếu bạn đang đắn đo chưa biết nên lựa chọn mô hình nào thì có thể bắt đầu dễ dàng với một quán sinh tố, nước ép, hoa quả dầm.

[2021] Từ A - Z Kinh nghiệm Mở 1 Quán nước vỉa hè, Quán cóc vốn ít
Sinh tố, nước éo trái cây vv..

Quán trà sữa, trà đào, trà ô long

Mở quán nước vỉa hè bán gì thì thu hút giới trẻ? Một trong những mô hình chủ yếu hiện nay đó chính là quán trà sữa, trà đào, ô long, vải,…Không khó để thấy đươc sự “gây nghiện” của trà sữa trong gần 1 thập kỷ qua, thế mà loại thức uống có phần “sang chảnh” này giờ cũng đổ bộ xuống vỉa hè. Bạn hoàn toàn có thể vượt mặt những thương hiệu tầm cỡ để lấy về một lượng khách đáng kể. Chỉ cần một chút “cao tay” để tạo ra những ly trà với đầy đủ các loại topping như trân châu, bánh flan, hạt cà phê,… mang hương vị “xuất sắc” là bạn đã có thể “bắt cóc” ngay những tín đồ nghiện trà sữa rồi.  Đặc biệt với mô hình này, chúng ta có thể kết hợp với “menu” một số đồ ăn vặt như: Bánh tráng trộn, khoai tây chiên, xoài lắc, cóc lắc,… để mang đến sự đa dạng cũng như doanh thu cao hơn. Ngoài ra, mở quán trà sữa bạn cũng không cần phải chuẩn bị quá cầu kỳ. Chỉ một vài một vài chiếc bàn,  chiếc ghế, một chiếc xe đẩy nhỏ nhắn là đủ để bạn mở ngay một quán cóc trà sữa vỉa hè rồi đấy!

[2021] Từ A - Z Kinh nghiệm Mở 1 Quán nước vỉa hè, Quán cóc vốn ít
Quán trà sữa, trà đào các loại

Quán các loại chè

Nếu như trà sữa là thức uống “có sức ảnh hưởng” có nguồn gốc từ Đài Loan thì  món ăn “quốc dân” chưa khi nào “hết thời” của người Việt Nam đó chính là chè (chè đậu đen, chè thập cẩm, chè khúc bạch, chè đậu xanh, chè Thái, chè bưởi,..). Chè được xem là món ăn “truyền thống” không kén vị và không kén người, từ người lớn tuổi, người trung niên, người trẻ hay con nít đều rất dễ thích món ăn này, do vậy đây đều các đối tượng tiềm năng cho các quán chè. Nếu bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn mô hình nào thì đây là một gợi ý an toàn. Mô hình quán chè vỉa hè Việt Nam rất sầm uất và dễ phát triển. Bởi vì mở quán chè ngoài “bỏ túi” các kinh nghiệm “gia truyền” và những công thức nấu chè “đặc sắc” thì bạn cũng không tốn quá nhiều chi phí đầu tư. Các loại chè lấy nguyên liệu từ quê hoặc lấy từ các đầu mối đổ buôn sỉ lẻ. Với số vốn nhỏ chỉ từ 3-5 triệu đồng là bạn cũng đã có thể bắt đầu kinh doanh mô hình quán nước vỉa hè này.

[2021] Từ A - Z Kinh nghiệm Mở 1 Quán nước vỉa hè, Quán cóc vốn ít
Các quán chè vỉa hè

Tuy nhiên, đối với mỗi mô hình kinh doanh quán nước vỉa hè nào nếu không có kinh nghiệm kinh doanh thì vẫn rất khó để thành công. Để chuẩn bị tốt thì bạn phải có sự chuẩn bị hết sức cẩn trọng. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm khi kinh doanh quán nước vỉa hè!

Ưu điểm và nhược điểm khi mở quán nước vỉa hè

Để bắt đầu với dự định mở quán nước vỉa hè bạn hãy cần biết những đặc điểm của mô hình kinh doanh này. Đối với những ưu điểm có khiến bạn gia tăng động lực làm chủ và đối với những bất cập có khiến bạn nản chí?

Ưu điểm khi mở quán nước vỉa hè

Theo đó một trong những ưu điểm nổi bật của việc kinh doanh quán nước vỉa hè đó là không nhất thiết phải đầu tư số vốn quá lớn ngay từ ban đầu nhưng vẫn có thể thu về một nguồn doanh thu cao. Bởi vì với mô hình này, bạn hoàn toàn không cần mất quá nhiều vốn đầu tư về mặt bằng, nội thất, trang trí,..  mà thay vào đó có thể tận dụng ngày các vỉa hè trên đường phố sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn. Và sẽ thật sự tốt hơn nếu bạn tận dụng được khoản đất trước mặt tiền nhà sẽ giảm được một khoản thuê mặt bằng đáng kể. Ngoài ra, với mô hình này, bạn cũng sẽ không tốn tiền vào việc đầu tư nội thất và trang trí quán nước vỉa hè. Với “view” đường phố và không khí trong lành xung quanh  thì chỉ cần một chiếc xe đẩy và vài ba chiếc bàn ghế nhựa thôi là cũng đủ để hốt tiền triệu mỗi tháng rồi. Nếu là người có ít vốn mà đang có ý định kinh doanh thì bạn hãy nghĩ ngay đến mô hình quán nước vỉa hè nhé!

Khó khăn có thể gặp phải khi mở quán nước vỉa hè

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên thì mô hình kinh doanh quán nước hay quán cóc vỉa hè cũng có những khó khăn nhất định mà cần bạn đối mặt. Một trong những khó khăn nhất mà bạn sẽ vấp phải đó là các quy định về quy hoạch vỉa hè. Những năm gần đây các cơ quan chính quyền Việt Nam đã siết chặt tình mua bán trên vỉa hè. Bạn chỉ có thể kinh doanh trong khuôn khổ cho phép. Theo đó, để mở một quán cóc trên vỉa hè thì bạn chỉ có thể mở tối đa với chiều rộng vỉa hè hơn 6m được kẻ vạch trắng dài xuyên suốt tuyến đường. Và phải chừa khoảng 3m vỉa hè từ mép nhà dân ra trục đường chính để không ảnh hưởng đến vấn đề đậu xe của người dân. Một trong những khó khăn của việc mở quán nước vỉa hè nữa đó là bạn có thể xảy ra xung đột với các quán khác. Mô hình kinh doanh quán vỉa hè khá cạnh tranh, do đó nếu bạn có những “hàng xóm” kém thân thiện thì hãy chuẩn bị trước “tâm lý” nhé. Ngoài ra, một vấn đề bất cập trong việc kinh doanh quán nước vỉa hè nữa mà bạn chắc chắn sẽ gặp phải đó chính là vấn đề thời tiết. Thời tiết thất thường khó đoán khiến công việc kinh doanh của bạn bị gián đoạn, khó xử lý. Tuy có nhiều hạn chế là vậy nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì so với những ưu điểm “có 1 không 2” của mô hình đầu tư này thì cũng rất xứng đáng để cho bạn đầu tư đúng không nào!

Kinh nghiệm mở quán nước vỉa hè dành cho người lần đầu tiên mở quán

Mô hình quán nước vỉa hè dễ thực hiện tuy nhiên với sự mọc lên ồ ạt của quá nhiều quán lớn nhỏ thì việc bạn muốn “hốt bạc” từ hình thức kinh doanh này  cũng không hề đơn giản. Ngay bây giờ, hãy học hỏi những kinh nghiệm “xương máu” của những người đi trước để thành công hơn trong mô hình kinh doanh quán nước vỉa hè này nhé!

Lên một bản kế hoạch chi tiết.

Chỉ cần “xuống tiền” kinh doanh là chúng ta đã có thể đối mặt với nhiều rủi ro. Do đó đừng quá chủ quan mà hãy lập một kế hoạch kinh doanh rõ ràng, chi tiết trước khi mở quán cà phê sẽ giúp ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc. Đây cũng là một cách giúp cho bạn một cái nhìn tổng quát, rõ ràng hơn về những gì mình sẽ tiến hành để “xây dựng” quán. Nhưng nếu bạn chưa biết cách phải lập bản kế hoạch mở quán vỉa hè như thế nào, không sao, hãy tham khảo một số những đầu mục mục sau:

Thời gian dự kiến mở

Chi phí mở và dự trù

Dự kiến lãi, lỗ ra sao

Mô hình quán lựa chọn là gì

Cần mua những nguyên vật liệu nào

Nguồn hàng lấy ở đâu

Đối tượng khách hàng là ai

Lên chiến lược kinh doanh ra sao

….

[2021] Từ A - Z Kinh nghiệm Mở 1 Quán nước vỉa hè, Quán cóc vốn ít
Luôn phải có một bản kế hoạch chi tiết những việc cần làm

Hãy lên kế hoạch thật chi tiết và tỉ mỉ nhất để có thể để đảm bảo quá trình “xây dựng” đứa con tinh thần của mình được diễn ra suôn sẻ và đạt được thành công như ý muốn!

Nghiên cứu thị trường

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Dù kinh doanh hàng quán lớn hay nhỏ bạn đừng bỏ qua khâu nghiên cứu thị trường đặc biệt quan trọng này. Đây chính là cách tìm hiểu các xu hướng kinh doanh của các mô hình quán nước vỉa hè khác trên thị trường hiện nay. Từ đó tìm hiểu nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng, xác định phân khúc khách hàng nào có nhiều triển vọng nhất phù hợp với bạn nhất. Hiện nay trên thị trường, có rất đa dạng các mô hình quán cóc, quán nước vỉa hè; bạn có thể tham khảo những gợi ý ở đầu bài viết. Với các mô hình quán nước vỉa hè thì đối tượng khách hàng có thể là giới trẻ, sinh viên, những người trung tuổi, …Mỗi quán sẽ có đối tượng khách hàng riêng biệt, việc nghiên cứu thị trường sẽ là một trong những bước rất quan trọng giúp bạn xác định được đâu là đối tượng khách hàng phục vụ của mình. Nghiên cứu thật kỹ thị trường cũng sẽ giúp bạn đỡ tốn chi phí vào những điều không thiết thực, bỏ túi những kinh nghiệm mở quán nước vỉa hè từ thực tế, nhờ đó mà kế hoạch kinh doanh cũng trở nên hiệu quả hơn.

[2021] Từ A - Z Kinh nghiệm Mở 1 Quán nước vỉa hè, Quán cóc vốn ít
Tìm hiểu đối tượng khách hàng và các xu hướng kinh doanh của các quán

Tham khảo thêm: Art Coffee là thương hiệu cà phê Việt Nam có thành phần từ 100% cà phê Arabica, Robusta, Culi, Moka rang xay nguyên chất. Từ những công thức riêng biệt của mình, Art Coffee cho ra được rất nhiều dòng sản phẩm cà phê khác nhau kết hợp tuyệt vời giữa hương vị và cảm xúc.

Mua ngay để trãi nghiệm tại: https://artcoffee.vn/shop

Link SHOPEE Link LAZADA

Dự trù nguồn ngân sách cần có

Điều đầu tiên bạn cần phải đáp ứng để mở quán nước vỉa hè dĩ nhiên đó chính là vốn. Vốn vừa quyết định đến quy mô lại vừa có những ảnh hưởng không nhỏ đến cách tổ chức và vận hành quán. Như đã đề cập đến ở trên bạn hãy lập sẵn một bản kế hoạch chi tiết có dự trù các nguồn vốn, từ vốn khởi điểm mở quán, vốn phát sinh và vốn duy trì quán. Đối với vốn đầu tiên để mở quán, bạn hãy liệt kê hết tất cả các chi phí cần có từ mặt bằng, bàn ghế, nguyên liệu cho đến vật dụng cần thiết như cốc chén, ghế nhựa, phích nước, … Có thể thấy, số vốn bỏ ra để kinh doanh quán nước vỉa hè không nhiều, nhưng bạn hãy dự trù thêm một nguồn vốn phát sinh và duy trì quán. Bởi vì trong quá trình kinh doanh, tùy theo nhu cầu của khách hàng và mong muốn  mở rộng quy mô, bạn phải cần thêm một số vốn để đầu tư. Ngoài ra, một kinh nghiệm “xương máu” cho bạn đó là hãy dành ra một khoản riêng để quan hệ đối ngoại với lực lượng đô thị, các cán bộ phường nếu bạn muốn việc kinh doanh của mình được thuận lợi.

[2021] Từ A - Z Kinh nghiệm Mở 1 Quán nước vỉa hè, Quán cóc vốn ít
Dự trù ngân sách phát sinh và duy trì quán

Kinh nghiệm “buôn bán yên ổn” trên vỉa hè 

Hiện nay, kinh doanh quán nước vỉa hè là một hình thức kinh doanh khá phát triển và dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên một trong những vấn đề chúng ta chưa biết đến là phải “buôn bán yên ổn” trên vỉa hè như thế nào? Hiện nay, nước ta đang có những quy định nghiêm ngặt để hạn chế các quán ăn, quán nước vỉa hè nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị. Do đó, trong quá trình “làm ăn”, công an và trật tự phường là mối lo ngại lớn nhất vì bất cứ lúc nào, cứ kinh doanh trên vỉa hè là bạn phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng dọn đồ, sẵn sàng chạy. Thông thường, trong thế giới ngầm vỉa hè sẽ có những bảo kê giúp báo trước cho bạn khi sắp có đợt kiểm tra để dọn hàng, và tất nhiên bạn sẽ phải trả một khoản phí để được vào danh sách này. Tuy nhiên, cách tốt nhất nếu muốn việc kinh doanh được lâu dài và ổn định thì bạn nên thuê mặt bằng và đăng ký giấy phép kinh doanh. Ngoài ra, khi thuê vỉa hè kinh doanh, bạn nên chú ý đến vấn đề giấy tờ – rõ ràng, minh bạch các thỏa thuận với người cho thuê.

[2021] Từ A - Z Kinh nghiệm Mở 1 Quán nước vỉa hè, Quán cóc vốn ít
Nên thuê mặt bằng với hợp đồng rõ ràng và đăng ký giấy phép kinh doanh

Tăng cường chất lượng phục vụ

Giữa 2 quán nước không có sự khác biệt về “độ ngon” thì một quán đầu tiên có đội ngũ nhân viên phục vụ tốt, nhiệt tình, vui vẻ, chu đáo, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc với khách hàng và một bên quán khác hời hợt, thô lỗ, khó chịu thì bạn sẽ chọn bên nào? Chắc chắn là bên thứ nhất! Chẳng ai muốn bỏ tiền ra ăn uống mà không được phục vụ tận tình chu đáo cả. Do vậy dù bạn chỉ kinh doanh quán cóc, quán nước vỉa hè thì cũng đừng bao giờ coi nhẹ chất lượng phục vụ. Hiện nay khi các quán nước vỉa hè mọc lên như nấm, muốn giữ chân được các thực khách của mình thì việc phục vụ chuyên nghiệp nhiệt tình sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh cho quán ăn của bạn. Ngoài ra, khi hài lòng về thái độ phục vụ của bạn, dĩ nhiên một lần nào đó họ sẽ đến quán của bạn với một nhóm đông hơn, cùng có chung sở thích ăn uống. Đây chẳng phải là phục vụ tốt một người mà “lời” hơn cả gấp đôi sao?

[2021] Từ A - Z Kinh nghiệm Mở 1 Quán nước vỉa hè, Quán cóc vốn ít
Đừng quên chú trọng vào chất lượng phục vụ

Xem thêm: Hướng dẫn cách pha cà phê ngon

Lên chiến lược marketing 

“Nước uống chất lượng, giá rẻ, an toàn thực phẩm,… nhưng tại sao quán mình lại luôn ít khách?” Đã bao giờ bạn tự hỏi như vậy chưa? Đừng thắc mắc nữa! Nếu mặt bằng của bạn không may mắn nằm trong khu đông dân cư thì hãy lên kế hoạch marketing! Tại sao bạn lại bỏ qua một cách thức đơn giản để tăng doanh thu quán quá đơn giản như vậy. Bạn không cần phải rầm rộ quảng cáo như các hàng quán lớn khác. Thật ra ở đây bạn chỉ cần suy nghĩ làm thế nào để người ta có thể biết đến quán của mình nhiều hơn. Một gợi ý đơn giản để tiếp cận khách hàng nhanh chóng mà không quá tốn kém đó chính là bạn hãy đầu tư cho một số trang quảng cáo địa điểm đồ ăn như Foody và đừng bỏ qua các ứng dụng giao hàng tiện lợi như Now, Bae Min, Grabfood, GoFood,… Tiếng vang lời gần đồn xa, với những “review xịn sò” sẽ “share” qua lẫn nhau và khách hàng sẽ tự tìm đến trên các “app” giao hàng, việc của các bạn chỉ là ngồi nhận đơn đặt đồ uống đều đều mà thôi.

[2021] Từ A - Z Kinh nghiệm Mở 1 Quán nước vỉa hè, Quán cóc vốn ít
Lập chiến lược marketing như đầu tư vào các trang quảng cáo review ăn uống và các app giao đồ ăn

Lời kết

Ý tưởng kiếm “tiền triệu” mỗi ngày từ kinh doanh quán nước vỉa hè là một trong những ước mơ khởi nghiệp được không ít bạn trẻ ấp ủ. Hy vọng với những bí quyết  “để đời” và những kinh nghiệm “xương máu” được chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn – những ông bà chủ tương lai sẽ “tự tin” với mô hình mở quán nước vỉa hè của mình. Chúc bạn thành công!

Nguồn: https://artcoffee.vn/

Xem thêm:

https://artcoffeevietnam.blogspot.com/

https://www.instagram.com/artcoffeevietnam/

https://www.pinterest.com/artcoffeevietnam/

Thông tin hữu ích: