Cà phê Latte là gì? Công thức pha cafe Latte ngon đúng vị

Cà phê Latte là gì? Công thức pha cafe Latte ngon đúng vị | 2020

Có người từng nói với tôi rằng dù cho có xòe hết 10 đầu ngón tay, bạn cũng không thể đếm được hết những điều tuyệt vời mà đất nước Ý mang lại. Nhưng có một điều chắc chắn rằng trong những điều xinh đẹp mà bạn vừa đếm ấy Cafe Latte luôn nằm ở vị trí số 1. Vậy cà phê Latte là gì mà làm thực khách phải vấn vương đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này để biết câu trả lời nhé!

Kiến thức cà phê Latte

Cà phê Latte là gì?

Cafe Latte là thực chất một loại cà phê sữa của nước Ý. Loại cà phê này được làm từ 2 nguyên liệu chính là Espresso và sữa nóng. Đây là loại cà phê được rất nhiều nước trên khắp thế giới yêu thích vì thỏa mãn được cả hương vị lẫn hình thức. Tại Việt Nam, cà phê Latte được biết đến trong khoản 8 -10 năm trở lại đây. Tuy chỉ mới xuất hiện nhưng café Latte đã nhanh chóng hút hồn giới trẻ qua những hình ảnh “check in” sang chảnh và đôi bàn tay tài hoa của các Barista chuyên nghiệp.

ca phe latte duoc lam tu 2 nguyen lieu la ca phe espresso va sua nong
Café Latte là cà phê sữa của Ý, được làm từ 2 nguyên liệu chính là cà phê espresso và sữa nóng

Tại Việt Nam, các hình vẽ café Latte phổ biến nhất là hình trái tim, bông hoa và cây lá…Tuy nhiên, ở các nước trên thế giới ngoài các hình đơn giản đó, những  Barista còn có thể vẽ và sáng tạo ra rất nhiều hình dạng khác nhau trên ly cà phê.

Nguồn gốc của cà phê Latte

Bạn đã từng xuýt xoa về hình ảnh những chiếc lá phong, những bông hoa xinh đẹp được vẽ trên những cốc cà phê chưa? Mình đã từng rất mê sự xinh đẹp ấy và cho đến tận bây giờ cảm giác thích thú về sự kỳ diệu của Cafe Latte vẫn chưa bao giờ hết. Nếu tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của café Latte có thể bạn sẽ càng phải ngạc nhiên hơn nữa. Vì nhìn sự xinh đẹp của cafe Latte mấy ai nghĩ rằng, nguồn gốc của cafe Latte nước Ý là xuất phát từ những gánh hàng rong. Không phải những người có địa vị cao sang, mà chính những con người cơ cực đã dưỡng nuôi, che chở và góp phần làm cho cà phê Ý nổi danh trên khắp thế giới.

Có nhiều người nhầm lẫn rằng café Latte có xuất xứ từ Châu Âu như Pháp, Mỹ… nhưng thực tế, café Latte có nguồn gốc từ nước Ý xinh đẹp. Người Ý đã sử dụng thuật ngữ “Caffè Latte” trong nước từ những năm 1965. Tuy nhiên cái tên này lại không được biết đến như là các món cà phê tại các quán nổi tiếng ngày ấy. Kể cả khi văn hóa quán cà phê Espresso của Ý đã nở rộ và phát triển mạnh mẽ vào những năm sau đó thì cái tên này vẫn chưa được sử dụng. Mãi đến những năm 1980, thì café Latte mới chính thức ra đời và được nhiều người trên thế giới biết đến.

Thành phần của cà phê Latte

Như đã nói ở trên, cà phê Latte được mệnh danh cà phê sữa Ý với  3 thành phần quen thuộc là cà phê Espresso, sữa bò nóng và bọt sữa…Để tạo hình cho ly café Latte, người ta sẽ dùng sữa bò nóng hoặc sữa tươi nóng rót vào một tách cà phê Espresso đã được pha trước đó; khi thấy bề mặt cà phê có một lớp sóng sánh màu nâu, thì sẽ bắt đầu cho sữa lên bề mặt để tạo hình. Nhìn chung, cách làm cách làm cà phê Espresso cũng không khác biệt nhiều với  cà phê Cappuccino, Macchiato đã nổi danh tại nước Ý trước cả Latte.

de co 1 ly latte nong se gom co 1 ly espresso duoc pha san sau do rot sua tuoi nong vao cho toi khi co mau nau sau do do sua len de tao hinh
Để có 1 ly latte nóng sẽ gồm có 1 ly espresso được pha sẵn sau đó rót sữa tươi nóng vào cho tới khi có màu nâu và cuối cùng là đổ sữa để tạo hình

Những loại cà phê tương tự Latte

Vì thành phần và hình thức khá giống nhau, nên nếu không quá sành về cà phê, bạn rất dễ nhầm lẫn giữa 3 loại cà phê Latte, cà phê Cappuccino cà phê Macchiato. Trên thực tế, thì thành phần của 3 loại cà phê này tương đương nhau, chỉ khác ở liều lượng pha chế.

Xem thêm: 

Từ A – Z về cà phê Capuchino

Từ A – Z về cà phê Macchiato

thanh phan cua 3 loai ca phe nay tuong tu nhau chi khac ve lieu luong pha che
Thành phần của 3 loại cà phê này tương tự nhau chỉ khác về liều lượng pha chế

Đối với Cappuccino, thì lượng sữa nóng có thể tương đương so với bọt sữa nên hương vị của capuchino thiên về béo. Cà phê Macchiato, thì chỉ có một lượng sữa rất nhỏ, còn  thành phần cà phê Espresso chiếm đa số, chính vì vậy cà phê Macchiato sẽ mang hương vị đậm và mạnh hơn.  Café Latte, với lượng bọt sữa chỉ bằng một nửa sữa nóng trung hòa giữa 2 vị cà phê Macchiato và cà phê Capuchino. Về hình thức Latte ít “bồng bềnh” hơn so với Cappuccino nhưng lại nhìn “bay bổng” hơn so với Machiato. Ngoài ra, cách thưởng thức của 3 loại cà phê này cũng có nhiều khác biệt. Cà phê Cappuccino thường được thưởng thức trong những chiếc tách dày, café Latte lại được uống trong những chiếc ly thủy tinh để thấy được 3 lớp của cafe.

1 Ly café Latte có bao nhiêu calo?

Lượng chất béo trong café Latte là lượng chất béo tốt rất tốt. Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia, việc thưởng thức 1 tách cà phê Latte vào mỗi sáng sẽ giúp bạn cảm thấy thấy tinh thần sảng khoái, phấn chấn, tỉnh táo đồng thời còn giúp giảm thiểu các nguy cơ ung thư về da. Tuy nhiên, lượng Calorie trong 1 tách cà phê Latte là khá nhiều. Theo thống kê của một trang mạng nước ngoài, 1 tách cà phê Latte nhỏ kiểu Costa Primo chứa khoảng 153 calo, nhiều gấp 5 lần so với 1 ly cà phê đen sữa thông thường. Vì vậy, mỗi ngày bạn chỉ nên uống khoảng 1 tách cà phê Latte nhỏ, vì nếu uống quá nhiều, không kiểm soát được hàm lượng hấp thu thì rất dễ tăng cân đấy!

uong 1 ly latte vao buoi sang se giup tinh than sang khoai tot hon tuy nhien nen khong nen uong qua nhieu vi luong Calorie se lam ban de tang can
Uống 1 ly latte vào buổi sáng sẽ giúp tinh thần sảng khoái, tốt hơn tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì lượng calorie sẽ dễ làm bạn tăng cân

Công thức pha café Latte nóng ngon

Nguyên liệu để pha một ly cà phê Latte ngon chuẩn Ý

Nguyên liệu để chuẩn bị cho một ly Latte ngon chuẩn Ý cũng khá đơn giản. Tất cả những thứ bạn cần là khoảng 8gr cà phê, 120ml sữa bò nóng và 1 ít sữa sủi bọt. Ngoài ra, máy pha cà phê Espresso, ca đánh sữa và tách đựng là dụng cụ không thể thiếu.

nguyen lieu pha ca phe latte
Nguyên liệu pha 1 ly latte nóng

Để  cà phê Espresso sau khi pha có hương vị đậm đặc và mùi hương đặc trưng, bạn nên ưu tiên chọn cà phê Moka, hoặc trộn 2 loại cà phê Arabica và Robusta theo tỷ lệ 3/7 hoặc 4/6 tùy vào sở thích. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại cà phê kém chất lượng, pha trộn rất nhiều. Vì vậy, bạn nên tìm mua những loại cà phê sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng chứ không nên ham rẻ mà chọn những loại cà phê trôi nổi trên thị trường.

Về sữa thì loại sữa ít béo hoặc không béo sẽ là một lựa chọn thích hợp để dễ tạo bọt cho ly café Latte của bạn. Nếu bạn thích ngọt có thể cân nhắc cho nhiều sữa một chút, còn nếu thích đắng nhiều hơn có thể bớt hàm lượng sữa lại. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là hãy nên cho 1 tỷ lệ vừa đủ sữa bằng với cà phê Espresso để ra đúng hương vị cà phê Latte của Ý.

Các bước pha cà phê Latte nóng

Nếu đã 1 lần được thưởng thức cafe Latte, bạn sẽ khó lòng quên được cái hương vị đặc trưng, hấp dẫn của chúng phải không nào? Cách làm cà phê Latte thực chất không khó, chỉ cần kiên nhẫn một chút bạn hoàn toàn có thể học được cách pha chế cà phê Latte tại nhà. Thử tưởng tượng, vào mỗi buổi sáng thức dậy, được thưởng thức ly cà phê Latte đắng nhẹ, thơm nồng thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Dưới đây là 4 bước để bạn có thể tạo ra một ly Latte chuẩn Ý:

Bước 1: Xay cà phê

Đầu tiên, Bạn cần phải xay hạt cà phê đã chuẩn bị trước đó. Khi xay cà phê, bạn cần lưu ý 2 điểm sau: Thứ nhất về độ mịn của hạt cà phê bạn cần thiết  không để bột cà phê quá thô cũng không nên quá mịn, bột cà phê  có kích thước bằng hạt muối là tốt nhất, vì ở kích thước này các hạt cafe gắn kết với nhau chặt hơn, đồng thời trong lúc pha chế, hương vị và độ đậm đà cũng được đảm bảo. Thứ 2 là khi sử dụng máy để xay cafe, bạn cần xay nhanh tránh để hạt cà phê tiếp xúc với không khí quá lâu dẫn đến bị đắng khi pha chế

xay min hat ca phe va luu y bot ca phe ko nen qua min va cung ko qua tho
Xay mịn hạt cà phê và lưu ý bột cà phê không nên quá mịn và cũng không nên quá thô

Bước 2: Pha cà phê Espresso

  • Làm nóng máy pha chế: Trước khi bắt đầu pha chế bạn hãy khởi động Espresso khoảng 20-30 phút để làm nóng nồi hơi và ly cà phê. Bật nhiệt độ máy ở mức 85 – 92 độ C và áp suất khoảng 8.3 – 9.3 bar  để cà phê được ngon
  • Cho bột cà phê đã xay ở bước 1 vào tay cầm và sau đó dùng temper nén cà phê ở một độ chặt vừa phải. Lưu ý phần cùi chỏ, cổ tay và temper phải để thẳng hàng. Ở bước này bạn nhớ nén nhanh và đều tay để bột được phẳng và mịn
  • Làm sạch group head bằng cách xả nước từ 3-5 giây sau đó thì chiết xuất cà phê. Bạn nên  chiết xuất ngay khi cho tay pha vào máy để tránh cà phê bị cháy bạn. Với 7-8gr bột cà phê đã xay ở bước một sẽ có 35ml cà phê Espresso

Xem thêm: Từ A – Z về cà phê pha máy

pha ca phe espresso
Pha cà phê espresso

Bước 3: Tạo bọt sữa cho ly cà phê Latte

Tạo bọt sữa là một bước khá quan trọng trong các bước pha chế cà phê Latte. Vì bọt sữa quyết định đến hình thức của ly cà phê.

  • Đầu tiên, hãy bỏ 1 lượng sữa trong bình inox và bắt đầu đun sôi, trong lúc đun vạn cho dụng cụ tạo bọt và bắt đầu tạo bọt cho cà phê
  • Tiếp tục tạo bọt cho đến khi nhiệt độ đạt 1000 độ C, lúc này bạn cho phần dụng cụ tạo bọt vào bình sữa
  • Khi sữa trên bếp nóng ở nhiệt độ 1400 độ C bạn có thể bắt đầu khuấy dụng cụ tạo bọt trong bình sữa.
  • Khi nhiệt độ lên đến 1550 độ C bạn có thể tắt bếp và dừng hoạt động đánh bọt
dung dung cu tao bot sua
Dùng dụng cụ tạo bọt sữa (đây là bước khá quan trọng)

Đây là một bước quan trọng trong cách pha cafe latte, nên bạn cần thực hiện để tạo bạn cần làm nhanh tay và cân nhiệt độ thật chính xác. Nếu thực hiện đúng như hướng dẫn, bọt sữa sẽ mềm, mịn và ngon mắt

 Bước 4: Hoàn thiện và tạo hình cho ly cà phê Latte

Cuối cùng, sau khi hoàn thiện các bước trên  bạn chỉ cần cho ly các thành phần đã chuẩn bị vào ly theo tỷ lệ ⅓ cà phê Espresso, ⅓ sữa bò hoặc sữa tươi nóng, ⅓ sữa sủi bọt vào chiếc cốc dày khoảng 300ml là được. Khi cho sữa sủi bọt sau cùng bạn có thể tạo hình bông hoa, lá phong, trái tim hay cành lá tùy theo sở thích. Nghe qua thì có vẽ đơn giản nhưng thực tế đây là bước khó nhất trong 4 khâu pha chế cà phê Latte. Bước này đòi hỏi gu thẩm mỹ sự tinh tế, khéo léo của người pha chế để tạo cảm giác bắt mắt khi uống cà phê.

tao hinh cho ca phe latte
Tạo hình cho ly latte

Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước để có được một ly Latte nóng truyền thống ngon đúng vị Ý rồi đấy. Sau khi thực hiện xong bạn bạn có thể thưởng thức ngay.

Xem thêm: Cách pha cà phê nóng ngon

Công thức pha Latte đá ngon

Nguyên liệu để làm café Latte đá

Tương tự như nguyên liệu pha cà phê Latte nóng, cà phê Latte đá cũng cần 2 nguyên liệu chính là cà phê Espresso và sữa thanh trùng. Điểm khác biệt duy nhất là cà phê Latte đá cần một ca đánh sữa lạnh và một ít nước đường. Ở phần chọn nguyên liệu, bạn cũng nên lưu ý một số điểm nhỏ sau

nguyen lieu chinh de pha latte da la ca phe espresso va sua tuoi thanh trung
Nguyên liệu chính để pha latte đá là cà phê espresso và sữa tươi thanh trùng
  • Về cà phê thì đối với cà phê Latte lạnh bạn cũng nên chọn cà phê Moka, hoặc trộn 2 loại cà phê Arabica và Robusta theo tỷ lệ 3/7 hoặc 4/6 để hương vị cà phê Espresso sau khi pha được thơm và đậm đà đúng vị.
  • Khi chọn sữa tươi bạn cũng nên lưu ý chọn sữa tươi không đường thanh trùng để dễ dàng tạo ra lớp bọt sữa mịn và ngon mắt
  • Ngoài 2 nguyên liệu chính cà cà phê và sữa lạnh, bạn cũng có thể chọn thêm những nguyên liệu khác để trang trí cứ bột quế, bột chocolate và để ly cà phê thêm bắt mắt

Các bước thực hiện Café Latte đá

Ngoài vị cà phê Latte nóng truyền thống thì cà phê Latte đá cũng là một trong những loại cà phê được nhiều khách hàng yêu thích. Cà phê Latte đá có hương vị thơm lạnh, rất thích hợp để thưởng thức trong thời tiết nóng bức của những tháng hè. Các pha chế Cà phê Latte đá không khó bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

  • Tương tự như ở cà phê Latte nóng, ở bước 1 và bước 2 bạn cần xay bột cà phê và pha cà phê Espresso. Nếu không có máy pha cà phê Espresso bạn hoàn toàn có thể pha bằng phin để hương vị cà phê Latte đậm đà không đổi
  • Tiếp theo, bạn cho 20ml nước đường hoặc sirup vào ly đã chuẩn bị trước đó rồi dùng ca đánh sữa lạnh đánh sữa để tạo bọt. ở bước này bạn nên đánh theo một chiều để bột sữa được dày và mịn hơn
  • Sau đó, hãy đổ đá vào ly nước đường bỏ rồi đổ đầy bọt sữa vào ly. Rót từ từ cà phê Espresso vào ly, bạn có thể tạo cà phê 3 tầng hoặc 4 tầng tùy theo sở thích
  • Cuối cùng, bạn có thể thêm một chút bột quế, bột chocolate đã chuẩn bị trước đó và để trang trí vậy là đã hoàn thành một ly cà phê Latte đá ngon đúng vị rồi
ca phe latte da co tao hinh don gian hon latte nong
Cà phê latte đá có tạo hình đơn giản hơn latte nóng

Khác với cà phê Latte nóng phải cầu kỳ trong cách tạo hình, cà phê latte đá có cách tạo hình đơn giản hơn. Chỉ cần nhẹ tay và cho đúng các thứ tự là bạn hoàn toàn có thể thưởng thức một ly cà phê Latte đá ngon đúng điệu rồi. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, để một ly cafe Latte đá đẹp mắt về hình thức thì ít nhất phải có 3 tầng.

Xem thêm: Cách pha cà phê ngon đúng vị

Một số lưu ý khi pha chế cà phê Latte

Có thể nói rằng nghệ thuật của Ly cà phê Latte nóng nằm ở cách tạo hình, bởi lẽ cách pha cà phê  thì chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn là được. Và để tạo hình đúng chuẩn và đẹp mắt, ngoài việc thường xuyên luyện tập tạo hình, bạn có thể lưu ý một số mẹo sau:

  • Lớp bọt của café Latte chỉ dày khoảng 1cm nên bạn cần thật chú ý trong giai đoạn kết hợp bọt sữa và Espresso. Vì yêu cầu tiên quyết của một ly Latte đúng chuẩn Ý là không có bong bóng trên bề mặt bọt sữa. Vậy nên khi thực hiện bước rót sữa bạn nên chú ý lắc nhẹ ca đánh sữa theo chiều kim đồng hồ, sau đó gõ nhẹ đáy bình để hạn chế bọt. Ngoài ra, bạn hãy dùng muỗng để vớt hết toàn bộ bọt bóng nổi trên bình inox để đảm bảo không có bọt sữa khi pha chế café Latte
  • Bạn nên cho cà phê Espresso vào cốc trước rồi mới cho sữa nóng lên mặt cốc. Ở bước này, bạn có thể dùng một chiếc thìa để giảm bớt áp lực dòng chảy của sữa. Lưu ý phải cầm ly đựng cà phê Espresso cho chắc tay, nghiêng một góc khoảng 45 độ rồi rót từ từ vào ly thì việc tạo hình sẽ trở nên dễ dàng hơn
  • Khi ly cà phê Latte gần đầy thì hãy nhẹ nhàng lắc ca sữa qua lại và tiếp tục duy trì dòng sữa. Một ly cà phê Latte đầy bao giờ cũng bắt mắt hơn một ly café Latte quá ít bọt. Hơn nữa, để có tạo hình đẹp thì bạn nhất định phải kiểm soát được tốc độ khi lắc. Mẹo cho bạn khi thực hiện bước này chính là nâng tách cà phê dịch về hướng thuận của bạn để hạn chế sự dịch chuyển. Nếu tay quá yếu, bạn có thể đặt tạm chúng lên bàn.
  • Trong lúc đang rót sữa cà phê, nếu thấy bọt sữa nổi lên ở một phía hãy bắt đầu chậm các thao tác khác lại rồi sau đó tăng dần tốc độ lên.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ bạn đã trả lời được câu hỏi café latte là gì, hiểu hơn về nguồn gốc xuất xứ của loại cà phê xinh đẹp này. Đồng thời, cũng có thể tự mình vào bếp làm một cốc Latte sang, xịn, mịn thưởng thức vào mỗi sáng!

Nguồn: Art Coffee

Xem thêm:

https://artcoffeevietnam.blogspot.com/

Upload Image...

Đăng Ký Làm Đối Tác Kinh Doanh Cùng ART Coffee

Quý khách hàng mong muốn hợp tác kinh doanh các dòng sản phẩm của chúng tôi, vui lòng điền form dưới này. Nhân viên kinh doanh sẽ gọi lại ngay cho quý khách.