Trong ngành công nghiệp cà phê, có vô số loại thức uống khác nhau được pha chế theo đủ loại công thức khác biệt với những hương vị tinh tế và độc đáo theo tên gọi của riêng mình. Caffé Americano được lấy cảm hứng từ cà phê Espresso – là một nét hấp dẫn riêng trong dòng cà phê Ý nhưng lại mang phong cách phóng khoáng của Mỹ. Vẫn là hương vị nồng nàn ấy nhưng dễ chịu và dịu dàng hơn, giảm bớt nồng độ caffeine và không còn vị chua của hạt cà phê nguyên chất, Americano đã chinh phục được nhiều tín đồ cà phê trên toàn thế giới. Vậy Caffé Americano là gì? Và làm thế nào để pha một ly Caffé Americano đậm vị nguyên chất? Hãy cùng Art Coffee tìm hiểu nhé!
Cà Phê Americano Là Gì?
Cà phê Americano hay còn được gọi là Caffé Americano hoặc Americano là một loại cà phê Espresso được pha loãng với nước nóng, tạo ra một tách cà phê đậm đà với một lớp crema hay còn gọi là lớp bọt khí màu nâu đẹp mắt bên trên. Americano khác với cà phê phin ở cả về hương vị và phương pháp pha. Tỷ lệ thành phần của một ly Caffé Americano thường là ⅓ Espresso và ⅔ nước, tuy nhiên tỷ lệ này có thể thay đổi tùy thuộc vào khẩu vị lượng Espresso mà người dùng thích. Caffé Americano về cơ bản là cà phê Espresso được phục vụ trong một cốc lớn hơn sau đó đổ đầy nước nóng.
Americano là cà phê mang phong cách châu âu, đậm đà với sự kết hợp của cà phê Espresso và nước nóng, bao gồm những gì được yêu thích ở một ly cà phê đen nhưng không bị cháy, đắng, quá đậm, chế biến nhanh, và khi được thưởng thức nóng hay lạnh cũng đều thích hợp.
Câu Chuyện Lịch Sử Của Caffé Americano
Theo các tư liệu lịch sử, Caffé Americano là một thức uống bắt nguồn từ người Mỹ và được ra đời trong Thế chiến II. Điều thú vị là những người lính Mỹ đóng quân tại Ý không quan tâm đến loại cà phê Espresso có vị nồng đậm được ưa chuộng tại đây, do đó họ đã cố gắng tạo ra một loại cà phê có hương vị quen thuộc của quê nhà bằng cách cho thêm nước vào cốc Espresso. Kết quả của sự sáng tạo này là Americano mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay.
Xem thêm: Cà phê pha máy là gì? Cafe pha máy khác café pha phin như thế nào?
Những Biến Thể Của Americano
- Iced Americano được làm bằng cách kết hợp Espresso với nước lạnh thay vì nước nóng. Những tách Espresso khi được tráng bằng nước lạnh sẽ tạo ra một lớp crema nhẹ. Kết quả là tạo ra một ly cà phê phong phú cả về hương vị và sắc thái.
- Lungo được tạo ra bằng cách chiết xuất một shot Espresso với thời gian lâu hơn để đem lại nhiều thể tích hơn. Tuy nhiên, điều này cũng làm tăng thêm vị đắng của cà phê.
- Caffé Crema cũng được tạo bằng cách chiết xuất một shot Espresso trong thời gian dài hơn đáng kể so với Lungo, thường lài dài gấp đôi.
- Red Eye được pha theo cách kết hợp cà phê pha nhỏ giọt với một tách Espresso. Sự kết hợp này đem đến một hương vị mạnh hơn và được xem là một chất kích thích mạnh giúp tỉnh táo và cải thiện sự tập trung.
Cách Pha Chế Caffé Americano Đậm Vị Nguyên Chất
Chuẩn bị nguyên liệu
- Máy pha cà phê
- Ly thủy tinh, thìa
- Cốc cà phê
- Bột cà phê nguyên chất
- Nước nóng
- Đường viên hoặc đường cát trắng
Các bước pha chế
Bước 1: Chọn cà phê
Cà phê là thành phần quan trọng sẽ quyết định nên hương vị của ly americano thành phẩm. Nên chọn loại cà phê có thành phần là Robusta hoặc Arabica, vì đây là 2 loại cà phê được đánh giá cao về chất lượng và chuyên dùng để pha cà phê Espresso.
Xem thêm: Cà phê nguyên chất là gì? Cách phân biệt với cà phê tạp chất
Bước 2: Chiết xuất cà phê Espresso
Cho bột cà phê trực tiếp vào bộ lọc porte, cố gắng đảm bảo cà phê được phân bổ đồng đều trong bộ lọc. Sau đó dùng dụng cụ nén cho bề mặt bột cà phê được phẳng, lưu ý là lực nén vừa phải, không nén quá chặt tránh tình trạng cà phê chiết xuất không đồng đều.
Lắp bộ lọc porte khớp với máy Espresso bằng cách đặt nằm ngang với máy và vặn nhẹ về phía bên phải. Đặt một cốc cà phê nhỏ để đựng Espresso bên dưới bộ lọc porte và nhấn công tắc cho máy chạy cho đến khi cốc đầy khoảng ⅔ thì tắt máy.
Bước 3: Pha cà phê Americano
Cho cốc cà phê Espresso vừa chiết xuất vào ly thủy tinh. Rót thêm 100 – 130ml nước sôi đã chuẩn bị vào ly cà phê, vừa rót vừa khuấy đều để cà phê tan đều trong nước. Tùy theo khẩu vị cá nhân mà cho thêm nhiều, ít đường hoặc không đường vào cà phê sau đó khuấy đều để tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau. Vậy là bạn đã có ngay một ly cà phê Americano thành phẩm màu nâu nhạt, có một lớp bọt nổi nhẹ bên trên với vị đắng nhẹ và không còn vị chua.
Các Lưu Ý Không Thể Quên Để Có Một Ly Caffé Americano Ngon
Để có được ly Caffé Americano ngon đúng điệu, chuẩn vị quán, bạn cần lưu ý từ bước chọn nguyên liệu đến quy trình pha chế như:
Loại cà phê dùng để pha chế phải là loại cà phê nguyên chất và không pha lẫn tạp chất. Nên dùng các loại cà phê chuyên dùng cho espresso để đảm bảo đúng hương vị và an toàn cho sức khỏe.
Lượng nước cho vào cà phê là từ 100 – 130ml, bạn có thể tăng giảm tùy thích theo khẩu vị người dùng để có được hương vị phù hợp.
Trong trường hợp không có máy pha cà phê, bạn có thể mua shot cà phê Espresso đã được chiết xuất sẵn tại các quán cà phê.
Những hướng dẫn trên chỉ là hướng dẫn chung cơ bản nhất, mỗi máy pha Espresso sẽ có cơ chế hoạt động và định lượng riêng, vì thế cần tìm hiểu và nắm rõ cách sử dụng của máy khi dùng.
Xem thêm: Cách làm cà phê cốt dừa đơn giản nhất
Lời Kết
Dù du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng Caffé Americano đã nhanh chóng nhận được sự yêu thích của rất nhiều người. Americano luôn biết cách để trở nên độc đáo hơn bởi lẽ các tỷ lệ thành phần có thể dễ dàng thay đổi khi pha chế để phù hợp hơn với sở thích của từng cá nhân. Với hương vị đơn giản nhưng gây nghiện của mình, chắc chắn đây sẽ là thức uống chinh phục khẩu vị ngay cả những thực khách khó tính nhất.
Hy vọng những chia sẻ từ Art Coffee sẽ giúp bạn hiểu hơn về Caffé Americano là gì và có thể tự tay pha cho mình một ly Americano chuẩn vị để thưởng thức theo phong cách riêng của chính mình nhé.