Cà phê Macchiato mang trong mình những sự hấp dẫn khó cưỡng. Nó có thể làm người ta dường như mê mẩn chỉ sau một vài lần thưởng thức. Sở dĩ như vậy là vì Macchiato là một trong những thức uống “truyền thống” mà “hiện đại”, giữ nguyên vị cà phê nguyên bản nhưng cũng làm người ta phải chú ý bởi hương vị mạnh mẽ khác biệt của mình. Có phải bạn đang rất tò mò về Macchiato là gì và làm thế nào để có thể tự pha cho mình một tách Macchiato ngon đúng điệu đúng không nào? Hãy cùng tìm hiểu về Macchiato – loại cafe được ưa chuộng và đang làm “khuynh đảo” thế giới hiện nay nay trong bài viết dưới đây!
Kiến thức cà phê Macchiato
Cà phê Macchiato là gì?
Cà phê Macchiato (hay còn được gọi là Cafe Macchiato hay Espresso Macchiato). Cùng với Cappuccino và Latte, Macchiato cũng là loại thức uống được tạo thành từ các thành phần nguyên liệu chính là cà phê espresso, sữa và bọt sữa. Tuy nhiên ở Macchiato thi nó là loại cà phê Espresso có một lớp bọt sữa beo béo ở trên với hương vị mạnh mẽ hơn nhiều loại thức uống khác.
Macchiato là một tên gọi được bắt nguồn từ các chuyên gia pha chế Ý (dùng để phân biệt với Cappuccino hay Latte). Và nếu hiểu theo tiếng Ý thì Macchiato được hiểu là “vệt lốm đốm” hay “đánh dấu”. Ý chỉ hình ảnh của một tấm vải trắng với những chấm nhỏ li ti tương tự như ly macchiato với lớp bọt sữa trắng được trên bề mặt và điểm xuyến thêm bằng cách rắc thêm các đốm nâu bột cà phê lên để trang trí. Ngày này Macchiato là từ được sử dụng phổ biến để chỉ các loại thức uống có lớp bọt sữa phía trên. Ở mỗi quốc gia, loại thức uống này sẽ có những tên gọi khác nhau, chẳng hạn như ở Bồ Đào Nha gọi là “café pingado”, có ý nghĩa là cà phê với một giọt; còn ở ở Mexico, “cortado” là từ để gọi cà phê Macchiato,… Và dù được gọi với tên gì thì Macchiato vẫn làm xao xuyến lòng người nhờ hương vị nồng nàn và đầy tính sáng tạo đầy lôi cuốn của mình.
Nguồn gốc và các biến thể khác của cafe Macchiato?
Mặc dù là một thức uống đã có mặt trên thế giới từ khá lâu nhưng có rất ít tài liệu nói về nguồn gốc hay xuất xứ của Macchiato. Thực chất, các chuyên gia người Ý sử gọi Macchiato là để phân biệt với 2 thức uống khác cũng khá giống Macchiato đó chính là Latte và Cappuccino.
Cà phê Macchiato được biết đến với các thành phần chính là cafe và sữa. Ngày này 2 phiên bản thành công nhất của Macchiato là Espresso Macchiato và Latte Macchiato. Espresso Macchiato và Latte Macchiato cũng được xem là là 2 biến thể chính của Macchiato. Mỗi loại có hương vị đặc trưng và và các điểm thu hút khác nhau.
- Đối với Espresso Macchiato, người ta biết đến nó với vị đắng rất đặc trưng. Bời ở Espresso Macchiato có thành phần chính là cà phê nguyên chất. Trong cách pha chế thì chỉ thêm vào một chút sữa tươi cùng bọt sữa nhỏ đánh nóng.
- Đối với Latte Macchiato, chính hương vị béo ngậy thoang thoảng hương cà phê đã tạo nên sức hút đầy hấp dẫn cho thực khách. Latte Macchiato khác với biến thể Espresso Macchiato ở chỗ là thành phần chủ yếu của nó là bọt sữa tươi đánh nóng với độ dày lớn, cà phê chỉ chiếm tỉ lệ rất ít với vai trò chính là để tạo mùi hương mà thôi.
Vì ở Espresso Macchiato và Latte Macchiato có sự đối nghịch hoàn toàn về cách thức cũng như lượng nguyên liệu pha chế, do đó chúng mang trong mình những hương vị đặc trưng khác nhau và đối tượng thưởng thức chúng cũng có sự khác nhau. Cụ thể là:
Espresso Macchiato thích hợp cho những ai yêu thích hương vị mạnh, đậm đắng nguyên chất của cà phê bởi nó có thành phần chủ yếu là cà phê. Còn Latte Macchiato thích hợp cho những ai ưa vị ngọt, béo ngậy của sữa bởi vì ở nó có thành phần chính như đã nói ở trên là sữa tươi đánh nóng cùng lớp bọt sữa rất dày, trong khi lượng cà phê lại chiếm rất ít.
Xem thêm: Từ A – Z về Cà phê Cappuccino
Công thức pha cà phê Macchiato ngon
Vì hương vị lôi cuốn của mình nên có có không ít người muốn học cách pha cà phê Macchiato ngon đúng chuẩn vị Ý. Mặc dù chưa bao giờ là đơn giản nhưng nếu có một đôi bàn tay khéo léo để thực hiện chính xác các bước dưới đây, thì bạn cũng hoàn toàn có thể pha chế được thức uống độc đáo và đầy quyến rũ này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Sẽ không thể nào hoàn thành được một ly cà phê Macchiato ngon nếu bạn bỏ qua những nguyên liệu quan trọng dưới đây
- Cà phê Espresso
- 200ml sữa tươi thanh trùng
- 20ml caramel sauce
- 5ml đường nước
Bên cạnh đó cũng đừng quên chuẩn bị các dụng cụ pha chế: Máy đánh trứng, tách đựng cà phê, muỗng,…
Các bước pha cafe Macchiato đúng chuẩn:
Bước 1: Pha chế cà phê Espresso bằng máy Espresso chuyên dụng. Nếu không có thì có thể sử dụng phin pha café.
Bước 2: Cho vào ca đánh sữa 200ml sữa rồi đánh tạo bọt bằng máy đánh trứng (nếu không có máy đánh trứng hãy tham khảo ngay các cách làm bọt cà phê Macchiato đơn giản ngay bên dưới).
Bước 3: Cho hỗn hợp 5ml đường nước và 15ml caramel sauce vào đáy ly.
Bước 4: Phủ quanh thành ly bằng một lớp bọt mỏng và phủ lên lớp caramel 1 lớp bọt to dày.
Bước 5: Gạn bọt sữa sau đó đổ sữa theo dòng nhỏ vào giữa ly một cách từ từ, dừng lại khi hỗn hợp bên trong cách miệng ly khoảng 0,3cm.
Bước 6: Tương tự cũng hãy đổ cà phê espresso vào ly như cách đổ sữa ở trên, café phải đi xuyên qua lớp bọt và nằm ở giữa lớp bọt với lớp sữa là được.
Bước 7: Che phủ vệt cà phê trên lớp bọt bằng một thìa bọt nhỏ khác và dùng 5ml caramel sauce còn lại để trang trí.
Bước 8: Rắc thêm một ít bột cà phê để tạo “vệt lốm đốm”.
Xem thêm: Cách pha cà phê nóng ngon: https://artcoffee.vn/cach-pha-mot-ly-ca-phe-nong-ngon/
Hướng dẫn chi tiết cách làm bọt sữa cà phê Macchiato khi không có máy đánh trứng
Cách 1: Dùng chai thủy tinh có nắp đậy
Cho sữa vào một cái chai hoặc một cái bình thủy tinh đủ lớn có nắp đậy, sau đó dùng tay lắc mạnh theo chiều dọc sao cho cho hỗn hợp sủi bọt lên. Để hoàn tất lớp bọt sữa của cà phê Macchiato, hãy mở nắp ra và cho lọ đựng hỗn hợp vào trong lò vi sóng khoảng 30 giây và để nguội.
Cách 2: Dùng phới lồng hoặc dụng cụ đánh bằng tay (đũa, thìa, …)
Cho sữa vào trong một chiếc cốc, dùng phới lồng hoặc dụng cụ đánh trứng bằng tay đánh về một chiều, sao cho lực đủ nhanh, đều và không ngắt quãng. Dù hơi mất thời gian và mỏi tay nhưng cách đánh này sẽ rất tiện lợi đối với những ai không có máy đánh trứng tạo bọt chuyên dụng.
Lưu ý khi pha cà phê Macchiato
- Cà phê Macchiato sau khi pha chế cần phải được phân 3 tầng rõ rệt gồm: Lớp bọt sữa ở trên cùng, lớp ở giữa là cà phê espresso và dưới cùng là caramel sauce.
- Khi thực hiện bước pha cà phê Macchiato ở bước 5 và bước 6 , cần thực hiện từ từ và hết sức nhẹ tay để đảm bảo thành phẩm sau cùng đạt chuẩn.
Cách uống cafe Macchiato
Để thưởng thức trọn vẹn hương vị thức uống Macchiato thì không nên thưởng thức bằng ống hút mà nên nhâm nhi trực tiếp bằng miệng. Nhâm nhi chậm rãi để bắt đầu cảm nhận từ lớp bọt mịn béo, thơm ngon vươn trắng tinh trên khóe môi. Tiếp đến sau lớp bọt sẽ là đến chút vị đắng nhẹ của cà phê. Khi bọt sữa và cà phê dần hòa quyện với nhau sẽ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị của đồ uống mà không bị ngán. Và thưởng thức Macchiato sẽ mang đến cảm giác ngọt ngào và hương vị thơm ngon hấp dẫn nếu bạn thưởng thức kèm các loại bánh cookie.
Ngoài ra, một cách thưởng thức cafe Macchiato ngon không kém là bạn cũng có thể trộn cả 3 thành phần của cà phê Macchiato lại với nhau để thưởng thức. Nếu thưởng thức từng lớp giúp bạn có thể phân biệt rõ ràng 3 sắc thái của Macchiato thì việc hòa trộn chúng lại với nhau sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm rất khác biệt. Từ ngay trong một ngụm cafe đầu tiên bạn đã có thể cùng một lúc thưởng thức được cả vị đắng của cà phê, vị béo thơm của bọt hay caramel và vị ngọt ngào của sữa. Khi chúng cùng tan trong miệng sẽ lưu lại cảm giác tê tê đầu lưỡi rất thú vị.
Lời kết
Được xem là nữ hoàng của các loại đồ uống hiện nay, cà phê Macchiato ngày càng có mặt rộng rãi trên hầu hết các quốc gia. Với hương vị tuyệt hảo của mình, chắc chắn Macchiato cũng sẽ dễ dàng chinh phục khẩu vị của bất cứ vị thực khách khó tính nào.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về Macchiato và biết cách pha chế chúng đơn giản tại nhà để có thể cùng thưởng thức với người thân và bạn bè nhé. Và ngày bây giờ còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay nào. Chúc bạn thành công!
Nguồn: Art Coffee
https://artcoffeevietnam.blogspot.com/
https://www.scoop.it/u/art-coffee
https://artcoffeevietnam.blogspot.com/2020/09/danh-sach-link-cua-blog-forum-mang-xa.html